Fréttablaðið - 14.02.2013, Page 48

Fréttablaðið - 14.02.2013, Page 48
14. febrúar 2013 FIMMTUDAGUR| MENNING | 32 BAKÞANKAR Björns Þórs Sigbjörnssonar 1 6 7 8 10 13 119 12 15 16 18 21 20 17 14 19 2 3 4 5 KROSSGÁTA MYNDASÖGUR LÁRÉTT 2. hreinsiefni, 6. í röð, 8. gras, 9. fugl, 11. í röð, 12. miklu, 14. þrætur, 16. tímaeining, 17. af, 18. fugl, 20. pfn., 21. loga. LÓÐRÉTT 1. samtals, 3. spil, 4. ávaxtatré, 5. þakbrún, 7. andstaða, 10. svörður, 13. rangl, 15. rótartauga, 16. fiskur, 19. frá. LAUSN LÁRÉTT: 2. sápu, 6. lm, 8. sef, 9. lóm, 11. rs, 12. stóru, 14. þrátt, 16. ár, 17. frá, 18. lóa, 20. ég, 21. lifa. LÓÐRÉTT: 1. alls, 3. ás, 4. perutré, 5. ufs, 7. mótþrói, 10. mór, 13. ráf, 15. tága, 16. áll, 19. af. PONDUS Eftir Frode Øverli GELGJAN Eftir Jerry Scott & Jim Borgman HANDAN VIÐ HORNIÐ Eftir Tony Lopes BARNALÁN Eftir Jerry Scott & Rick Kirkman Þeir sofa vel! Held að þeir séu ánægðir með jólag jafir ársins! Já það ættu þeir að vera! Og það er ég líka! Takk fyrir skartgripina, bókina og vínið! Yuhh welcomh! Og eyrna- lokkarnir! Svo ekki sé talað um ... Þessa aukagjöf sem ég fann á náttborðinu! Og haltu þér fast! Það kemur meira! Hæmammamáégfátvöþúsundkall? Palli, þú heilsar móður þinni ekki svona! Ó. Nei. Fyrirgefðu. Hæmammaégersvangur- hvaðerímatinn Finnst þér hann ekki góður? Ég barði hann til dauða og eldaði hann sjálfur. Hæ Kolla. Þetta er... ...Solla. Veistu hvað við... ...fengum í jólag jöf? Trampólín! Það er komið að mér! Hestur er alinn á Krít. Hann fer í sláturhús í Rúmeníu, kjötið er selt til kjötvinnslu í Frakklandi og þaðan í skyndiréttaverksmiðju í sama landi þar sem því er blandað saman við tómat- sósu, rotvarnarefni og pastaplötur. Úr verður lasanja. Ferðalagið heldur áfram; í sænskar umbúðir, í, segjum, frystinn í Bónus og loks á disk hjá fólki í, segjum, Reykjavík. Þetta er langur vegur; um sjö þúsund kílómetrar; næstum sex hringir í kringum Ísland. EINHVERS staðar á leiðinni varð hest- urinn (sem reyndar eru grunsemdir um að hafi aldrei verið hestur heldur asni) að nauti. Upp komast svik um síðir en hvað ætli margir hestar (eða asnar) hafi orðið að nauti áður en hið sanna kom í ljós? NÚ er í sjálfu sér ekkert að því að borða hest (og líklega ekki asna heldur) en það má náttúrulega ekki selja hann sem naut. Hest á að selja sem hest og naut sem naut. Hestar eru hins vegar ódýrari á fóðrum og þar sem hægt er að græða er reynt að græða. Og tækifærin til að svindla eru mýmörg þegar vara fer um langan veg, viðkomustaðirnir eru margir og margir fara um hana höndum. EN burtséð frá þessu: Hvernig má það vera að fólk vilji borða mat sem er þannig útbúinn að ekki er hægt að segja til um hverrar tegundar hann er? Að það finnist hvorki á bragði, áferð né öðru hvort dýrið sem orðið er að mat hneggjaði, baulaði eða eitthvað annað? OG lítil aukaspurning: Hvernig má það vera að fólki sé selt lasanja frá Svíþjóð þegar hráefnið var alið á Krít, slátrað í Rúmeníu og unnið og hrært saman í Frakklandi? Gildir þá einu hvort um er að ræða hest, asna eða naut. ÉG ætla að gera nokkur orð bandaríska blaðamannsins og mataráhugamannsins Michaels Pollan að mínum. EKKI borða matarlíki, veldu alvöru mat og forðastu verksmiðjuframleidd mat- væli. EKKI borða neitt sem amma þín hefði ekki kannast við sem mat. FORÐASTU mat sem auglýstur er í sjón- varpi. BORÐAÐU aðeins mat sem rotnar. SÉ þessu fylgt eru minni líkur á að hægt sé að svindla á þér og það sem meira er; maturinn er miklu betri og hollari. Hvað er í matinn? Veistu hver ég var? Siggi Hlö Heitasta partýið í bænum! Laugardaga kl. 16 – 18.30

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.