Fréttablaðið - 10.10.2014, Side 44

Fréttablaðið - 10.10.2014, Side 44
FÓLK|HELGIN Við bjóðum bæði upp á opin námskeið sem haldin eru í kennslustofu og kennslueldhúsi að Lynghálsi 3, og námskeið sem eru aðlöguð að fyrirtækjum eða hópum,“ seg- ir Guðrún Adolfsdóttir. Hún er einn af fimm ráðgjöfum og mat- vælafræðingum Matvælaskólans hjá Sýni, en skólinn sérhæfir sig í fjölbreyttu fræðslustarfi sem tengist matvælum á einhvern hátt. „Námskeiðin getum við bæði haldið hér hjá okkur eða í við- komandi fyrirtækjum,“ segir Guðrún og bendir á að Matvæla- skólinn hafi farið með námskeið sín um allt land á öllum tímum ársins. „Enda teljum við sveigj- anleika okkar aðalsmerki,“ segir hún glaðlega. Námskeiðin um gæðamál, meðferð matvæla og vellíðan í vinnunni eru vinsælust að sögn Guðrúnar. „Við leggjum mikla áherslu á að undirbúa nám- skeiðin okkar í samráði við við- skiptavini okkar og teljum það mikilvægt í að ná sem bestum árangri.“ Sem dæmi um önnur námskeið nefnir Guðrún mat- reiðslunámskeið um norður-afr- ískan mat og annað um hollan, heimagerðan og hagkvæman mat. Matvælaskólinn býður einnig upp á 60 kennslustunda grunn- nám sem ætlað er starfsfólki í matvælagreinum auk Gæða- stjórnunar I og II sem eru fram- haldsnámskeið. Nánari upplýsingar má finna á www.syni.is MATUR ER OKKAR MÁL SÝNI KYNNIR Matvælaskólinn hjá Sýni sérhæfir sig í fjölbreyttu fræðslustarfi sem á einn eða annan hátt tengist matvælum. Þar má finna skemmtileg nám- skeið fyrir stærri og minni hópa og góðar hugmyndir að óvissuferðum. VEL ÚTBÚIÐ ELDHÚS Skemmtilegt er fyrir hópa að koma og elda í glæsilegu eldhúsi Matvælaskólans hjá Sýni. Það sem þarf í þennan rétt fyrir fjóra: • 500 g svínahakk • 2 msk. olía eða smjör til steikingar • ½ laukur, fínt skorinn • 2 gulrætur, skornar smátt • ½ lítið box tómatmauk (puré) • 1 dós niðursoðnir tómatar með basil og hvítlauk • ½ dós maískorn • ½ tsk. sykur • salt og pipar • Kartöflumús • 1 kg kartöflur • 75 g smjör • 2 dl mjólk • salt og pipar • smávegis rifið múskat • 2 dl rifinn ostur AÐFERÐ 1 Skrælið kartöflur og skerið í teninga. Sjóðið þar til þær verða mjúkar. Hellið vatninu af og maukið þær með smjöri og mjólk. Bragðbætið með salti, pipar og múskati. 2 Steikið hakkið á pönnu og setjið það síðan til hliðar. Steikið lauk og gul- rót þar til grænmetið mýkist. Bætið þá tómatmauki saman við. Setjið hakkið aftur á pönnuna ásamt niðursoðnum tómötum og maísbaunum. Látið malla smá stund og bragðbætið með salti og pipar. 3 Setjið hakkið í djúpa eldfasta skál, eða fjórar litlar skálar. Setjið kartöflumús- ina yfir kjötsósuna og síðan ostinn. 4 Bakað í ofni við 180°C í 30-40 mín-útur þar til osturinn hefur fengið á sig gylltan blæ. Berið réttinn fram með fersku salati og brauði, ef vill. EINFALDUR EFTIRRÉTTUR MEÐ EPLUM Ef fólk er til í eftirrétt á eftir Sheperd’s Pie er upplagt að bjóða upp á hollan epladesert að breskum sið. Í þennan rétt, sem miðast við fjóra, þarf: • 4 epli • 1 dl vatn • 1 tsk. sykur • 4 dl hafragrjón • ½ tsk. kanill • 2 dl kotasæla eða grísk jógúrt Afhýðið eplin og leggið í kalt vatn með sítrónusafa til að þau taki ekki lit. Skerið þau síðan smátt. Setjið í vatn og sjóðið þar til eplin verða mjúk, bætið sykri út í blönd- una. Maukið eplin og kælið. Ristið haframjöl á þurri pönnu og dreifið kanil yfir. Setjið eplamús í botn á fallegu glasi, síðan ristað haframjöl og kotasælu eða gríska jógúrt. Þetta er gert að minnsta kosti tvisvar sinnum. EINS OG Á BRESKUM PÖBB SPENNANDI Þeir sem hafa borðað á breskum pöbbum vita að eftirlæti þarlendra er svokallað Sheperd’s Pie. Til eru margar útgáfur af þessum rétti, oft er hann gerður úr lambahakki en í þessari uppskrift er notað svínahakk. Það má vel breyta því ef fólk vill held- ur aðra gerð af kjöti. Þessi réttur er þægilegur þar sem allt er sett í eina skál og svo er maturinn mjög góður daginn eftir líka. Fínn hversdagsmatur sem flestum líkar, jafnt ungum sem þeim eldri. SHEPHERD’S PIE Þægilegur réttur þar sem allt er sett í eina skál. NORDICPHOTOS/GETTY DÆMI UM NÁMSKEIÐ MATVÆLASKÓLANS: • Gæði og öryggi alla leið – HACCP • Gæði og öryggi alla leið – HACCP (fyrir þá sem lengra eru komnir) • Indversk matargerð – Matreiðslunámskeið • Námskeið fyrir verkstjóra og stjórnendur í fiskvinnslum • Innri úttektir – sannprófun á gæðakerfum í matvælaiðnaði • Hópeflisnámskeið með áherslu á gæðamál og matargerð • Hönnun, uppsetning og viðhald fyrir viðhaldfólk í matvælaiðn- aði • Norðu-afrískur matur – Matreiðslunámskeið • Merkingar matvæla – Nýjar reglur • Öryggi og meðferð matvæla í frumframleiðslugreinunum eins og í eldi og ræktun, slátrun, kjöt-, fisk- og matvælavinnslum og í mötuneytum og stóreldhúsum. • Meðhöndlun og nýting á afurð- um um borð í fiskiskipum • Hollt, heimagert og hagkvæmt – Matreiðslunámskeið • Námskeið um innleiðingu mat- vælastaðla eins og BRC, ISO 2200, IFS og MSC. Auk námskeiða býður Sýni upp á rannsóknir á matvælum og úttektir og ráðgjöf varðandi með- höndlun á matvælum. Hátíðin verður í anda íslenskra töðugjalda, gestrisni og upp- skeruhátíðar en með þýsk-ís- lensku ívafi, harmóníkutónlist, lúðrablæstri og söng, mungát og léttum veitingum. „Verslanir og veitinga- hús hafa sameinast um að bjóða sér- tilboð á Októ- berhá- tíðinni, hægt verður að bragða á gómsæt- um ostum og fingra- fæði í fjölmörgum verslunum og drykkjarföngum af ýmsu tagi, en hver verslun og hvert veitingahús leggur sínar eigin línur í þeim efn- um. Farandsöngvarar verða síðan á ferli til að glæða stemninguna auknu lífi,“ segir Jakob Frímann Magnússon miðborgarstjóri. Þetta er í fyrsta sinn sem Októberhátíð af þessum toga er haldin í miðborginni, en fjölmargar hátíðir af ólíkum toga ein- kenna mið- borgar- lífið í 101 Reykja- vík, þessu fjölsóttasta póstnúmeri Íslands sem á aðra milljón erlendra gesta sækir heim árlega auk heimamanna sem fjölmenna í miðborgina sína sér- hvern dag vikunnar. Nánari upp- lýsingar um hátíðina er að finna á midborgin.is OKTÓBERHÁTÍÐ Í MIÐBORGINNI Efnt verður til Októberhátíðar í miðborginni á morgun, 11. október, í fyrsta skipti. Hátíðin hefst klukkan 14. LÍF OG FJÖR Verslanir og veitingahús hafa sameinast um að bjóða sértilboð á Októ- berhátíðinni. Þá verður hægt að bragða á gómsætum ostum, og fingrafæði í fjölmörgum verslunum.

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.