Fréttablaðið - 18.10.2014, Síða 42

Fréttablaðið - 18.10.2014, Síða 42
KYNNING − AUGLÝSINGJólahlaðborð LAUGARDAGUR 18. OKTÓBER 20142 Útgefandi: 365 miðlar ehf., Skaftahlíð 24, s. 512 5000 Umsjónarmenn auglýsinga: Bryndís Hauksdóttir, bryndis@365.is, s. 512-5434 Ábyrgðarmaður: Jón Laufdal. Þegar farið er með vinahópnum eða vinnufélögunum á jólahlaðborð þarf að draga upp sparisjálfið og setja sig í stellingar. Því er ráð að rifja upp almenna borðsiði og kurteisisvenjur. Í bókinni Matur og drykkur eftir Helgu Sigurðardóttur sem kom út árið 1947 er kafli um borðsiði. Þrátt fyrir háan aldur bókarinnar eru borðsiðirnir enn í fullu gildi og eiga erindi við gesti jólahlaðborða. Þar segir meðal annars: ■ Sitjið rétt, hæfilega langt frá borðinu og hafið fæturna við stólinn. ■ Leggið handleggina ekki á borðið. ■ Takið hóflega af eftirmat og öðrum réttum, sem ekki eru ætlaðir til þess að borða sig metta af. (Þetta er sérstaklega gott að hafa í huga í jólaborðstíð.) ■ Matist eins hljóðlega og hægt er og tyggið með lokuðum munni. Sötr- ið ekki. ■ Súpan er borðuð úr hlið skeiðarinnar, en grauturinn úr henni beinni. ■ Ekki má blása á matinn til þess að kæla hann og ekki taka diskinn upp með hendinni. ■ Haldið ekki of neðarlega á skeið, hníf eða gaffli. ■ Látið hnífinn aldrei upp í yður, borðið með gafflinum. ■ Bein og annað skuluð þér taka út úr yður með gafflinum og láta á diskbarminn. ■ Talið ekki með mat upp í yður. ■ Teygið yður ekki yfir borðið eða sessunaut yðar, biðjið heldur um að rétta yður það, sem þér óskið eftir. ■ Það er ekki kurteisi að stanga úr tönnum, þegar aðrir sjá til. Borðsiðir rifjaðir upp Að tala með fullan munn telst ekki til góðra borðsiða. Lögmaðurinn Erla Þuríður Pétursdóttir tilheyrir hópi fólks sem tók upp þá hefð fyrir fimm árum að halda jólahlaðborð í heimahúsi á aðventunni. „Við kynntumst öll í Háskólakórnum fyrir fjórtán árum og höfum haldið hópinn síðan. Við köllum okkur ÁDÍ hópinn sem í seinni tíð útleggst sem Ábyrgir og dugmiklir Íslendingar, þó merkingin hafi reyndar verið önnur í upphafi. Hópurinn hefur stækkað jafnt og þétt, eftir því sem makar hafa bæst í hópinn, og erum við nú 21 talsins,“ segir Erla. Söngurinn sameinar Fyrir fimm árum lagði Erla til að hópurinn tæki upp á því að halda jólahlaðborð. „Þegar fólk eldist, hópurinn stækkar og börn koma til breytist félagslífið. Ég hafði fyrirmynd af jóla- hlaðborði vina í heimahúsi og fannst kjörið að við tækjum frá kvöld þar sem við gæfum okkur góðan tíma hvert fyrir annað.“ Erla segir aldrei hafa komið annað til greina en að hafa jóla- hlaðborðið í heimahúsi. „Söngurinn er meðal þess sem tengir okkur og við tökum alltaf nokk- ur jólalög í röddum. Það væri líklega ekki vel séð á veitingastað.“ Meðlimir hópsins skiptast á að halda boðið. „Við höfum ýmist komið með eitthvað á hlað- borð eða pantað mat. Það hefur svolítið farið eftir önnum hverju sinni. Við erum mörg í kórum og stundum taka æfingar og tónleika- hald mikinn tíma á aðventunni. Þá er gott að sleppa við eldamennskuna,“ segir Erla. Þegar hópurinn hefur eldað sjálfur hefur húsráðandi hins vegar séð um kjötið og hinir komið með forrétti, meðlæti og eftirrétti. Ýmist eldað eða pantað Í fyrra var að sögn Erlu ákveðið að panta. „Ég bý svo vel að eiga ofsalega góða vinkonu í frænku minni og matreiðslumanninum Dóru Svav- arsdóttur á Culinu. Hún hefur komið til okkar í tvígang og verið með standandi forrétt, kjöt- tvennu, meðlæti, súkkulaðimús og fleira góð- gæti. Hún hefur þá komið í kokkabúningnum, verið í forréttinum, græjað upp í aðalrétt og haldið svo á braut. Það hefur gefist mjög vel. Þá hefur hópurinn einu sinni pantað pakistansk- an mat, enda förum við bara eftir því hvernig vindar blása. Stundum sér fólk fram á að vera í mörgum hlaðborðum þar sem boðið er upp á hefðbundinn jólamat og þá getur verið gaman að prófa eitthvað allt annað.“ Leynivinaleikur í lokin Erla segir gaman að vera í heimahúsi og að færa sig á milli heimila á milli ára. „Það er svo gaman að sjá hvernig vinirnir undirbúa sín jól og vitanlega taka allir fram sitt allra fínasta. Við reynum yfirleitt að útbúa langborð og höfum látið aukaborð ganga á milli. Í lok borðhalds- ins erum við svo með leynivinaleik sem setur skemmtilegan svip á kvöldið. Það er einn í hópnum sem dregur leynivin handa hverjum og einum og tilkynnir í leynilegum tölvupósti hverjum á að gefa þetta árið. Allir gefa svo eina gjöf. Undir lok kvöldsins opnar hver og einn sinn pakka og giskar á hver gaf. Syngja raddað yfir borðhaldinu Vinir sem kynntust í Háskólakórnum fyrir 14 árum hafa tekið upp þá hefð að halda jólahlaðborð í heimahúsi á aðventunni. Meðlimir hópsins skiptast á að halda boðið. Órjúfanlegur hluti borðhaldins er að taka jólalög í röddum. Erla segir gott og gefandi að taka frá kvöld fyrir vinina á aðventunni. MYND/GVA kvöldverður í Iðnó 2014 F O R R É T T U R Laufabrauð, rúgbrauð, heimabakað kryddbrauð. Hangikjöts Tartar Síld, fennel, appelsína Heimalagaður grafin lax í rauðbeðum Kjúklingarlifarmús, kryddjurtakrem A Ð A L R É T T U R Andabringa, hindiberja sinnepssósa Gljáður hamborgarhryggur, rauðvínssósa Sykurbrúnaðar kartöflur, rauðkál, eplasalat E F T I R R É T T U R Ris al a Mand Piparkökuís Kr. 8400 Borðapantanir : 562 9700 • w w w.idno. is •
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.