Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.01.2012, Blaðsíða 34

Frjáls verslun - 01.01.2012, Blaðsíða 34
34 FRJÁLS VERSLUN 1. TBL. 2012 Að togA sig upp á hárinu Munkhásen Minnir núnA á sig í Atvinnulífinu. ÞAð er of MArgt öfugsnúið og lygilegt. unkhásen minnir núna á sig í atvinnu­ lífinu. Það er of margt öfugsnúið og lygilegt. Flestir þekkja söguna af því þegar Munkhásen sagðist hafa togað sig upp á hárinu með góðum árangri. Erum við að toga okkur upp á hárinu í efnahagsmálum? Hvernig stendur t.d. á því að við hækkum laun á almennum vinnumarkaði í kerfi sem hefur skroppið saman og búum til verðbólgu? Hvernig stendur t.d. á því að við hækkum skatta á atvinnulífið og drögum þannig úr getu þess til að vaxa og fjárfesta? Það er mikilvægt að laun séu ekki hækk ­ uð á meðan reynt er að rífa sig upp úr kreppunni. Þá gefst meira fé til fjár fest ingar sem skapar varanlegan hagvöxt. Launa ­ hækkun í hagkerfi sem hefur skroppið sam an skapar fyrst og fremst verðbólgu og útkoman verður minni hagvöxtur. Minni hagvöxtur leiðir til minni launa ­ hækkana á næstu árum og minni fjárfest ­ inga. Best er að rífa upp hagvöxtinn með auknum fjárfestingum til að ná upp hagvexti sem skilar sér í meiri launa ­ hækk unum eftir nokkur ár – okkur og afkomendum okkar til góða. Þegar laun eru hækkuð til að ná upp hag ­ vexti er það skammgóður vermir. Hækkun launa skilar sér fjótt í aukinni einkaneyslu sem aftur skilar sér í meiri innflutningi og utanlandsferðum. Það lekur út af kerfinu og til verða störf erlendis. Varanlegur hagvöxtur verður til með arðbærri fjárfestingu; fjárfestingu sem skapar tekjur í framtíðinni. Þann ig er mikilvægara að fjárfesta í fram leiðslu ­ tækjum sem búa til störf en t.d. húsnæði. Hagvöxtur á Íslandi hefur ávallt verið drifinn áfram af fjárfestingu og útflutningi. Hagvöxtur síðasta árs upp á 2,6% er til dæmis að mestu tilkominn af auknum útflutningi í sjávar útvegi og stóriðju. Það er margt skrítið. Við teljum okkur skapa fleiri störf með því að hækka laun og gera þannig atvinnu lífinu erfiðara fyrir með að búa til ný störf og ráða fleiri í vinnu. Við teljum okkur slá á verðbólgu og skapa stöðugleika með því að hækka laun in – en stöðugleikinn er núna helsta krafa aðila vinnumarkaðarins. Það er mesta þver­ sögnin og þar mætir Munkhásen sterkastur til leiks. Ríkisvaldið telur vænlegast að auka álög ur á fyrirtæki eftir hrunið svo minna svigrúm sé fyrir þau að ráðast í fjár fest ­ ingar, sinna rannsóknum og skapa ný störf. Á sama tíma kemur fram í könnun Við skiptaráðs að 94% svarenda telja að atvinnulífið sé undirstaða velmegunar. Fólkið sjálft áttar sig á því hvar störfin verða til og að traust atvinnulíf sé undir ­ staða bættra lífskjara. Þegar hagkerfi skreppur saman um 11% er meiri þörf á að lækka launin en hækka þau til að koma á jafnvægi. Launahækkanir við þessar aðstæður geta ekki annað en leitt til verðbólgu. Við erum enn í djúpri kreppu. krÓNAN rÓt vANDANs eN ekkI lAUNAhækk ANIr, seGIr GYlFI Gylfi Arnbjörnsson, forseti ASÍ, segir að krónan sé rót verðbólguvandans en ekki launahækkanir sem hann barðist fyrir á síðasta ári. Hann vill stöðugleika á sama tíma og hann þrýstir á um hækkun launa. Gylfi segir að lausnin á Íslandi sé nýr gjaldmiðill; evra. Það eru mjög skiptar skoðanir varðandi gjaldmiðilinn og sitt sýnist hverjum. Þar hafa bæði stuðningsmenn krónunnar og andstæðingar hennar nokkuð til síns máls. „Hvernig datt ykkur í hug að semja um þessar launahækkanir?“ spurði Þórarinn G. Pétursson, aðalhagfræðingur Seðlabankans, við fulltrúa vinnumarkaðarins þegar hann sat í pallborði á fundi Viðskiptaráðs síðast liðið haust og kvartað var yfir stýri ­ vaxtahækkun Seðlabankans. Þjóðar kakan, verg lands fram leiðsla, skiptist í neyslu, sparn að (fjárfest ingu) og nettó hlut utan ríkis viðskipta. Það skiptir engu máli hvert landið er eða gjaldmiðillinn; króna, evra eða dollar, ef samið er um launahækkanir í kerfi sem hefur skroppið saman, fer verðbólgan á kreik. Það er aðeins hagvöxtur sem getur borið uppi launahækkanir. Best er að launahækkanir komi í kjölfarið á stækkun kökunnar, þ.e. þegar innstæða er fyrir þeim. Á bak við þessa hugsun er m.a. kenningin um að ekki sé hægt að borða kökuna og geyma hana á sama tíma. Ef fjár festingar eru mikilvægar er ekki hægt að auka neysluna á sama tíma. Það er enn drjúp kreppa mælt á kvarða TExTi: jÓn G. HaUKsson / myndir: GEir Ólafsson oG flEiri
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112
Blaðsíða 113
Blaðsíða 114
Blaðsíða 115
Blaðsíða 116

x

Frjáls verslun

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.