Morgunblaðið - Sunnudagur

Ulloq
Saqqummersitaq pingaarneq:

Morgunblaðið - Sunnudagur - 15.03.2015, Qupperneq 34

Morgunblaðið - Sunnudagur - 15.03.2015, Qupperneq 34
MISMUNANDI BORÐHALD Evrópskir borðsiðir EINHVER GÆTI HALDIÐ AÐ ÞAÐ SKIPTI ENGU MÁLI HVAR Í EVRÓPU ÞÚ VÆRIR, BORÐSIÐIR VÆRU NOKKURN VEGINN EINS. MARGT ER VISSULEGA SVIPAÐ EN EKKI ALLT. Í ÞAÐ MINNSTA ER MISMIKIL ÁHERSLA LÖGÐ Á ÁKVEÐIN ATRIÐI. EVRÓPULÖNDIN EIGA ÞAÐ ÞÓ FLEST SAMEIG- INLEGT AÐ GESTGJAFINN BÝÐUR FYRSTU SKÁL OG ENGINN SEST FYRR EN BOÐIÐ ER TIL SÆTIS. Júlía Margrét Alexandersdóttir julia@mbl.is Borðsiðir eru nokkuð mismun- andi í Evrópu eftir því hvaða þjóð á í hlut. Í spænsku eld- húsi myndi í máltíð sem þessari allur matur og meðlætið alltaf vera rétt á milli gesta frá hægri til vinstri en ekki þvers og kurs yfir borðið eins og til dæmis hérlendis. Getty Images/iStockphoto Nokkrir borðsiðir virðast ekki hafa rutt sér til rúms í Evr- ópu sem eru til dæmis mikilvægar hefðir hjá mjög mörgum As- íuþjóðum. Má þar nefna að það er mikilvægt að brosa við borðhaldið og sýna þannig ánægju sína með matinn. Einnig skal alltaf passa að eldra fólkið setjist fyrst, fái fyrst á diskinn og því sé þjónað umfram aðra. Þá skal borða mjög mikið og fá sér oft á diskinn og það má borða mun fleiri fæðutegundir með hönd- unum. Í Finnlandi er allt borðað með hníf og gaffli, líka ávextir. Að rífa alls kyns ost yfir pastarétti er vissulega gott, sér- staklega parmesanost, en Ítalir láta sér ekki detta í hug að rífa ost yfir pasta sem inniheldur sjávarrétti, þyk- ir það fáránleg hugmynd. Að skála í léttvíni er þjóðaríþrótt Frakka og kunna þeir þessa list öðrum fremur. Og hér er regla númer eitt: Aldrei skála í bjór. Þjóðverjar eru mun slakari á þessu með sínar bjórkrúsir en Frökkum dytti slíkt ekki í hug. Ýmislegt er sameiginlegt með flestum þjóðum Evrópu í borð- siðum og má þar nefna að yfirleitt þykir ekki við hæfi að byrja að skera í matinn og snæða hann fyrr en gestgjafinn er búinn að kyngja fyrsta bitanum. Nema kannski á Íslandi. „Abendbrot“ kallast hefðbundin kvöldmáltíð í Þýskalandi þar sem heitur matur er yfirleitt snæddur í hádeginu. Það ætti því enginn að móðgast þótt hann sé boðinn til kvöldverðar í Þýska- landi og fái brauð og álegg. Ólíkt mörgum öðrum stöðum setja Þjóðverjar servíettuna vinstra megin við diskinn að lok- inni máltíð en alls ekki ofan á matardiskinn sjálfan. Þeir eru ein öflugasta endurvinnsluþjóð Evrópu og fara með munnþurrkuna rakleiðis í endurvinnsluna eftir að þú ert farinn heim. Einmitt svona áttu að borða súpu samkvæmt Bret- um. Aldrei snúa skeiðinni beint að þér heldur bera hana að munninum þannig að hún snúi á hlið. Þá er fingrasetningin líka nákvæmlega svona, þumallinn á rétt- um stað og skeiðin skal hvíla mjúklega á löngutöng. Þetta er mjög mikilvægt í breskri súpumáltíð. 34 MORGUNBLAÐIÐ SUNNUDAGUR 15.3. 2015 Matur og drykkir
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64

x

Morgunblaðið - Sunnudagur

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið - Sunnudagur
https://timarit.is/publication/1078

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.