Dagblaðið Vísir - DV - 26.03.2012, Blaðsíða 19

Dagblaðið Vísir - DV - 26.03.2012, Blaðsíða 19
Neytendur 19Mánudagur 26. mars 2012 Gunnhildur Steinarsdóttir blaðamaður skrifar gunnhildur@dv.is S umar fæðutegundir ná aldrei flugi þegar kemur að því að fanga athygli okkar en ættu þó að vera hluti af mataræði okkar sem oftast. Hér eru nokkur þessara matvæla sem eru svo holl og góð fyrir okkur að þau eiga skilið alla þá athygli sem við getum veitt þeim. Um þetta er rætt á mens- health.com en þar segir að meðal þeirra áhrifa sem umrædd matvæli hafi á okkur sé lækkaður blóðþrýst- ingur og þyngdartap en það besta er að hægt er að gera þau afar girnileg og gómsæt. n Þessi matvæli ættu að vera iðulega á matseðlinum Neyttu ofurfæðis Sellerí Það er útbreiddur misskilningur að þetta safaríka grænmeti sé næring- arsnautt því þvert á móti inniheldur það græðandi næringarefni. Af hverju er það hollt? „Blóðþrýstingur hefur lækkað hjá þeim sjúklingum mínum sem borða 4 sellerístöngla á dag,“ segir Mark Houston, læknir og forstöðumaður við St.Thomas-sjúkrahúsið í Nash- ville. Talið er að plöntuefni í græn- metinu, sem kallast phtalides, hafi þessi áhrif á heilsuna. Efnin slaka á vöðvum í kringum slagæðar og auka því blóðflæði, samkvæmt Jonny Bowden, lækni og höfundi bókarinn- ar 150 Healthies Foods on Earth. Þar fyrir utan er sellerí mettandi en án hitaeininga. Hvernig er best að neyta sellerís? Prófaðu þessa uppskrift sem er lág í kolvetnum en rík í próteini: Settu í skál 120 grömm af túnfiski, eina matskeið af balsamediki, ¼ bolla af fínskornum lauk, ¼ af fínskornu epli, 2 matskeiðar af fitulausu majónesi og örlítið af pipar. Setjið blönduna inn í sellerístönglana. Í hverri uppskrift: 114 hitaeiningar, 15 grömm prótein, 12 grömm kolvetni (3grömm trefjar), 1gramm fita. Þari Orðið þari er samheiti yfir margar gerðir þörunga en á meðal þeirra eru söl, kombu, wakame og nori. Af hverju er hann hollur? Þara er hægt að skipta í fjóra flokka, grænan, brúnan, rauðan og blágræn- an en allir eru þeir fullir af næringar- efnum. „Þari er frábær uppspretta kalks,“ segir Alan Aragon næringar- fræðingur. Eins innihalda þeir mikið af kalíum sem hefur góð áhrif á blóð- þrýsting. Hvernig er best að neyta hans? Vinsælasta leiðin að borða þara nú til dags er líklega í sushi. Einnig er hægt að kaupa þurrkaðan þara og má segja að sölin séu þar vinsælust. Það má mala þurrkaðan þara í duft og nota á salat eða í súpur. Hampfræ Þrátt fyrir tenginguna við kannabis þá eru þessi fræ ekki til að reykja. Þau geta hins vegar verið heilsusamleg. Af hverju eru þau holl? „Í hampfræjunum er mikið af omega 3 fitusýrum sem minnka hættu á hjartasjúkdómum og heilablóð- falli,“ segir Cassandra Fosythe, dokt- or í næringarfræði við Connecticut- Hörpudiskur Hörpudiskur hefur fengið slæmt orð á sig, því hann er yfirleitt borinn fram á veitingastöðum sem hitaeininga- ríkur réttur, djúpsteiktur eða löðr- andi í sósu. Af hverju er það hollt? Hörpudiskur er meira en 80 prósent prótein. Í um það bil 85 grömmum af hörpudiski eru 20 grömm af próteini og aðeins 95 hitaeiningar. Hörpu- diskur inniheldur einnig magnesíum og kalíum. Hvernig er best að neyta hans? Steiktu hann á pönnu með hvítlauk og engifer, það tekur lítinn tíma og er auðvelt. Dökkt fuglakjöt Vissulega hefur dökka kjötið á kalk- ún eða kjúklingi meiri fitu en það hvíta, en fólk verður að íhuga hvar munurinn liggur. Þegar það er skoð- að getur fólk farið að naga leggina áhyggjulaust. Af hverju er það hollt? „Auka fitan í dökka kjötinu hækkar magn cholecystokinin(CCK) í lík- amanum. CCK er hormón sem veitir manni saðningstilfinningu til lengri tíma, “segir Aragon. Kostir þess að neyta þess er að það minnkar líkur á að þú borðir meira nokkrum klukkutímum eftir máltíðina. Hvað varðar kólesterólið þá er einungis 1/3 af fitunni mettað- ur (2/3 hlutar eru ómettuð fita). Þá hafa 86 prósent af þessari mettuðu fitu engin áhrif á kólesterólið eða hækka „góða“ kólesterólið (HDL) meira en það „vonda“ (LDL) sem leiðir til lægri tíðni hjartasjúkdóma. Hvað varðar kaloríur, þá inni- halda um það bil 30 grömm af dökka kjötinu einungis 8 fleiri hitaeiningar en það hvíta. Hvernig er best að neyta þess? Njóttu þess að borða gott kjöt, en pass- aðu skammtastærðina. Góð regla er að borða ekki meira en 180–220 grömm í hverri máltíð, sem ætti að gefa um það bil 420 kaloríur. Borðaðu stóran skammt af grænmeti með og þú ert komið með gómsæta og holla máltíð. Linsubaunir Linsubaunir eru mjög hollar og góð- ar heilsunni, en eru alltof sjaldan á diskum landsmanna. Af hverju eru þær hollar? Soðnar linsubaunir innihalda um það bil 16 grömm af trefjum í hverj- um 250 grömmum. Þær innihalda líka 27 prósentum meira af fólati en til dæmis spínat. „Ef þú borðar litað- ar linsubaunir, svartar, appelsínugul- ar eða rauðar innihalda þær einnig andoxunarefni,“ segir Raymond Glahn, lífeðlisfræðingur hjá Cornell- háskólanum. Hvernig er best að neyta þeirra? Notaðu linsubaunir með kjúklingi, fiski, eða nautakjöti í staðinn fyrir hrísgrjón eða pasta. Uppskrift: Settu 1 lítra af kjúklingasoði í pott og bættu 250 grömmum af linsubaunum út í. Settu lauk, gulrætur og hvítlauk út í. Láttu suðuna koma upp og lækkaðu hitann og láttu malla í 20 mínútúr þangað til linsubaunirnar eru mjúkar. Taktu pottinn af hellunni og skvettu smá rauðvínsediki út á og njóttu. háskóla. Í hverjum 100 grömmum af fræjum eru 11 grömm af próteini. Hampfræ veita allar nauðsynlegar amínósýrur sem þýðir að próteinin sem fræin innihalda eru sambæri- leg þeim sem fást úr kjöti, eggjum og mjólkurvörum. Hvernig er best að neyta þeirra? Settu 2 matskeiðar af fræjunum í hafragrautinn eða snöggsteiktu. Eins er hægt að bæta þeim í hristing sem drukkinn er eftir æfingu. Með því fæst auka skammtur af próteini sem hjálpar til við að byggja upp vöðva.

x

Dagblaðið Vísir - DV

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.