Dagblaðið Vísir - DV - 20.12.2013, Blaðsíða 48

Dagblaðið Vísir - DV - 20.12.2013, Blaðsíða 48
48 Lífsstíll Jólablað 20.–27. desember 2013 Parmesanspesíur Öðruvísi smákökur S jónvarpskokkurinn Nigella, er þekkt fyrir matargerð sína. Þess­ ar parmesanspesíur koma úr hennar smiðju, en þær bragðast dásamlega volgar og henta mjög vel með parmaskinku og góðu rauðvíni. Það er einnig gott að bera þær fram með hreindýrapaté og villiberjasultu. Hráefni: n 150 gr hveiti n 70 gr parmesanostur, rifinn n 100 gr smjör n 1 eggjarauða Aðferð: Allt sett í hrærivél og hrært þangað til deigið er orðið að klumpi. Því næst er deiginu rúllað upp í tvær lengjur og það kælt í ísskáp í um klukkustund. Síðan er það skorið í litla bita líkt og um smákökur sé að ræða og bakað við 180°C í 40 mínútur eða þangað til þær eru ljósgylltar á lit. n Dásamlegar Kökurnar bragðast dásamlega volgar og henta mjög vel með parmaskin- ku og góðu rauðvíni. Bestu skreytingarnar Sælgætisstafir eru ein táknmynd jólanna, hvítir og rauðir á lit, jafn fallegir og þeir eru bragðgóðir. Enda eru þeir gjarna notaðir til að lífga upp á jólastemninguna, hvort sem það á að skreyta heimilið eða pakkana. Verst er að litlir fingur eiga það til í að laumast í góðgætið, þar sem freistingin er alltaf til stað­ ar. Eftir sem áður eru sælgætis­ stafirnir ódýrir og einfalt og fallegt skraut. Hér eru nokkrar hugmyndir sem hægt er að stela. Njóttu. Jólagjafirnar Einfaldleikinn í öllu sínu veldi en fallegt engu að síður. Fallegt Sælgætisstafir og borðar í sömu litum á brúnum pappír koma vel út. Jólakransinn Þennan er vel hægt að borða þegar aðventunni lýkur. Skreyttir með slaufu Sæl- gætisstafir með slaufu hanga í lausu lofti. Svona kemst þú hjá því að fitna Þ egar of langur tími líður á milli máltíða getur gripið mann gríðarleg svengd sem endar oft með því að maður borðum það sem hendi er næst. Súkkulaði, samloka á bensín­ stöð eða pylsa með öllu er ekki besti kosturinn til að fá sér til þess að seðja hungur. Í slíkum aðstæðum virðist ógjörn­ ingur að hafa sjálfsstjórn og aga á fæðuvali. Þegar líkaminn er kominn í þetta ástand öskrar hann yfirleitt á óhollustu, eins og fitu og sætindi. Með nokkrum einföldum leið­ um er hægt að koma í veg fyrir að svona ástand skapist. Regla Það er góð regla að borða á þriggja tíma fresti yfir daginn til að forðast að lenda í sykurfalli. Hafðu alltaf eitthvað hollt viðbit, líkt og hnetur, rúsínur eða ávexti. Vatn Drekktu nóg af vatni yfir daginn og helst tvo lítra. Ekki drekka það allt á skömmum tíma, heldur skaltu dreifa því jafnt yfir daginn. Ef lík­ aminn fær nægan vökva er hann í betra jafnvægi. Hvíld Lítill svefn getur aukið svengd og valdið tilhneigingu til þyngdaraukningar. Svengdar­ hormón eins og ghrelín og leptín truflast þegar svefn er ekki nægur. Mikil streita getur aukið fram­ leiðslu á hormóninu kortisól, sem er talið hafa slæm áhrif lífsstílsjúk­ dóminn kviðfitu. Af þessum ástæðum er mikil­ vægt að gefa sér tíma fyr­ ir gæðasvefn og forðast óþarfa streitu. Morgunmatur Það hefur löngum verið sagt að morgunmaturinn sé mikilvægasta máltíð dagsins, það er mikið til í því. Hver myndi reyna að koma bílnum sínum í gang ef hann væri án bensíns? Hvers vegna ættir þú þá að koma þér af stað út í daginn án þess að fylla á tankinn hjá þér? Hafragrautur er góður kostur í morgunsárið og heldur þér gang­ andi fram eftir morgni. Hafðu fyr­ ir reglu að borða alltaf á morgnana áður en haldið er út úr húsi. Njóta Þegar aðalmáltíðir dagsins eru borðaðar er góð regla að njóta þess og taka sér góðan tíma í það. Með því að borða hægt og tyggja matinn vel þá kemur þú í veg fyr­ ir að þú borðir meira en líkaminn þarf á halda. Það tekur heilann um 20 mínútur að taka á móti skila­ boðum um að líkaminn sé búinn að fá nóg. n iris@dv.is Hollt og gott á milli mála Bananar Eru afar ríkir af steinefninu kalíum. Ef efnið vantar í líkamann getur það haft slæm áhrif á blóðþrýsting. Ban- anar eru ríkir af kolvetnum og eru einnig trefjaríkir Harðfiskur Hann inniheldur omega-3 fitusýrur og er hlaðinn hágæða prótein- um. Gott viðbit sem inniheldur fáar hitaeiningar. Hnetur Eru mjög auðugar af andoxunar- efnum eins og E-vítamíni. Þær innihalda fjölómettaðar fitusýrur sem eru afar hollar. Ber Fersk ber innihalda mikið magn andoxunarefna og eru hollur kostur á milli mála. Rúsínur Þurrkaðir ávextir eru hita- einingaríkir og ættu því þeir sem eru of þungir að neyta þeirra í hófi. Þeir eru þó afar trefjaríkir og innihalda mikið magn af vítamínum og steinefnum. Reglulegt og heilbrigt mataræði er sem fyrr lykilinn að bættri heilsu Heilbrigði Pylsa og kók er ekki hollasti skyndibitinn.
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72

x

Dagblaðið Vísir - DV

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.