Dagblaðið Vísir - DV - 16.12.2007, Qupperneq 47
DV Helgarblað
FÖSTUDAGUR 14. DESEMBER 2007 45
//
Rauðió
//
Það gilda sömu „reglur" um
vín með jólamatnum og
meðlæti. Fáðu þér
það sem þú vilt og .áRfe.
þér finnst passa.
Nokkur viðmið þó. Hangi- -- j
kjöt fer illa með allt vín. .. & '
Gewurztraminer eða Pinot i
Gris frá Alsace er líklega ÆA
vænlegast eða þurrt (0
sérrí, Tio Pepe (2.140 M Jgjji
kr). Sjálfur mæli ég ;■ :/ /
með bjór eða malti JJf fl|
og appelsini. Ham- rf/J
borgarhryggur er J|i»
líka erfiður en þar !SÍ ffi
kemur bæði rautt Jxfl
og hvitt til greina. jH JmI
PÁLMI JÓNASSON
vínsérfrædingur DV
Sjálfur hef ég notað Shiraz frá Ástralíu
eða gott Rioja-vín. Kalkúnn býður
einnig upp á ótal möguleika í hvítu og
rauðu. I öllum tilfellum er það með-
lætið sem skiptir máli. Það er oft bæði
súrt og sætt sem gerir víninu lítinn
greiða.
Þegar kemur að villibráð
og öðru úrvalskjöti er
komið að því besta í
skápnum eða því
fínasta sem þú hefur
I; efni á. Gæðakjöt kallar á gæða-
if; vín. Stóru vínin frá Bordeaux og
f Búrgúnd koma fyrst upp í hug-
P ann. Sjálfur er ég mikill aðdáandi
ítalskra vína en nýjaheimsboltar úr
Cabernet og Shiraz koma einnig
sterklega til greina. Því betra - því
betra!
Marchese Antinori Chianti Classico
Riserva 2003
Antinori-fjölskyldan hefur búið í Chianti frá 13 öld og
Giovanni di Piero Antinori var þar skráður víngerðar-
maður 1385. Afkomandi hans og nafni, markgreifinn
Piero Antinori, hefur stýrt fyrirtækinu afar farsællega
undanfarna áratugi. Fiann er stundum kallaður faðir
OfurToskana-vínanna en hann settiTignanelloá
markað 1971, án Chianti Classico-merkingar. Antinori
er stærsta víngerðarhús italíu í einkaeigu og framleiðir
18 milljónir flaskna árlega. Marchese er úr Sangiovese
(90%) og Cabernet Sauvignon (10%). Einstaklega góð
angan af súkkulaði, leðri, dökkum berjum, kaffi,
plómum og sveskjum. Súkkulaði, sveskjur, döðlur og
kirsuber í munni. Bragðgott vín sem lifir lengi í munni.
Afbragðs gott vín á afar góðu verði.
???!! 2.090 krónur.
Fontodi Chianti Classico 2004
Fontodi kemur úr latínu og merkir gosbrunnur
Óðins en á þessum slóðum hefur verið vínrækt allt
frá dögum Rómaveldis. Manetti-fjölskyldan
framleiðir margvíslegan varning en sonurinn
Giovani Manetti sér um vínræktina sem er
skemmtileg blanda hefða og nýjustu tækni. Ekrur
fjölskyldunnar eru í Gullnu skálinni (Conca d 'Oro) í
400 metra hæð yfir sjávarmáli, suður af bænum
Panzano ÍToskaníu. Vínið batnaði við öndun og
myndi líklega batna við nokkur misseri í kjallaran-
um. Lagað úr Sangiovese-þrúgunni og látið liggja í
frönskum eikartunnum í 1 ár. Blómaangan í nefi
með lakkrís og bláum Opal. Rúsínur, kirsuber, eik
og bóndabær í munni með kröftugu tanníni og
eik. Eftirbragðið langt og sætt. Verið er að taka
2005-árganginn í verslanir og hann
9999 fær ekki síðri dónia. Góður Itali á
ágætu verði. 1.890 krónur.
d Arenberg Footbolt Shiraz 2004
Það eru ekki mörg fjölskyldufyrirtæki í víngerð en
þetta er sannarlega eitt þeirra. Bindindismaðurinn
Joseph Osborn keypti fyrirækið 1912 en hann var
framkvæmdastjóri vínfyrirtækisins Thomas Hardy &
Sons. Sonur hans tók við rekstrinum 1943 og
sonarsonurinn, Francis d'Arenberg hætti í skóla 16
ára til að hjálpa sjúkum föður sínum. Hann tók við
rekstrinum 1957 og innleiddi rauða strikið sem
hefur einkénnt flöskurnar æ síðan. Sonur hans,
Chester d Arenberg Osborn, varð aðalvíngerðar-
maður 1984 og þeir feðgar stýra enn rekstrinum.
Vínið heitir Footbolt eftir veðhlaupahestinum sem
gerði stofnandanum kleift að kaupa víngerðina.
Angan af dökku súkkulaði, dökkum berjum,
rúsínum, kryddi og kirsuberjum. Bragð af dökkum
berjum, pipar, leðri, tóbaki, mold, rúsínum, kaffi og
villtum kryddjurtum. Lokað í upphafi en tók
hressilega við sér við öndun. Batnar
m mm örugglega enn frekar við geymslu.
1.790 krónur.
Jón Rafnsson
IVIATGÆÐIIVGURIIVIV
Trrfp
/14 / / /7/—■ * # / / /
■ t™F7
„Ég ákvað nú að vera ekki með
neina eldhússtæla. Það eru allir bún-
ir að ákveða hvað þeir ætla að hafa
í matinn á næstunni svo ég er með
noklcrar salatuppskriftir. Þetta eru
salöt sem passa rosalega vel með
köldu kjötí og ég geri þau alltaf um
jólin, er reyndar mjög oft búinn að
búa þetta tíl á Þorláksmessu," segir
Jón Rafnsson, matgæðingur vikunn-
ar.
Aðspurður segir Jón þetta svo sem
enga hefð á sínu heimili. „En okkur
finnst þetta samt ómissandi svo það
má kannski fara að kalla þetta hefð.
Þessi salöt passa, eins og ég sagði,
sérlega vel með köldu kjötí, til dæmis
hamborgarhrygg eða óreyktu svína-
kjötí, lambi, kalkún og rjúpum."
Rauðrófu-tsatziki
• 4-6 sneiðar (eða meira ef vill)
rauðrófur (í krukkum), saxaðar.
• 100gfetaosturogégnotagjarnan
feta í kryddlegi, finnst það gefa gott
bragð.
• ’A rauðlaukur, fínt saxaður
• 2dl hreinjógúrt
• Salt og pipar eftir smekk (ég sleppi
því oftast)
• Allt maukað gróflega saman.
Piparrótarsalat
• 1/4 hvítkáls- (eða rauðkáls-) haus
• 1 blaðlaukur
• 1 miðlungsstór krukka rauðrófur
(má sleppa)
• 1 grænt epli
Allt skorið fi'nt niður og blandað
saman.
• Um það bil 1 dós sýrður rjómi
• 2-4 msk. piparrótarmauk í pökkum
• 2-3 msk. dijon-sinnep
• 1 tsk.Worchestershire-sósa
• 1 tsk. HP-sósa
• Smá majones
• Saltogpipar-égsleppioftsaltiog
pipar.
Öllu blandað saman og þetta
geymist í viku til tíu daga í kæli.
Þetta salat er gott með hamborg-
arhrygg og öðru reyktu kjötí.
Ég mæli með þessu salati með
reyktri klaustursbleikju og grófu
brauði og það stendur nú bara alveg
sem foréttur ef út í það er farið.
Læt hér einnig fylgja með síldar-
salatuppskrift sem ég sá einhvern
tíma í Gestgjafanum og hef gert hana
í nokkur ár. Þetta er algjörlega ómiss-
andi á milli jóla og nýárs og svo ég
tali nú ekki um áramótin.
Karrísíld
• Um það bil 6 síldarflök eða
kryddsíld í bitum (ég nota
kryddsíldina meira, finnst hún gefa
skemmtilegt bragð)
• Um það bil 1 laukur, ekki stór
• 3-5 msk. sætt mango chutney
• 1 msk. smátt saxaður engifer
• 2 msk. (eða meira eftir smekk) milt
karrí-paste
• Matarolía, ekki mikið, kannski 1
msk.
• Efvillsmáchilidufteðasmátt
saxaður ferskur chillipipar
öllu blandað saman í skál og best
þegar það er búið að vera í ísskáp í
nokkra tíma.
Gott með rúgbrauði og smjöri.
„Ég œtla að skora á vin
minn, hann Leone Tinga-
nelli, söngvara og lagasmið,
að koma ncest með einhverja
flotta italska uppskrift. Það
er, efhann getur gefið sér tíma
frá önnum vegna kynning-
ar á nýju plötunni sinni sem
var að koma út núna um dag-
inn. Hann er algjör snillingur
í pastaréttum, en látum hann
ráða."
i. mmanmsiö
Humarhúsið • Amtmannstíg 1 • 101 ReykjavíJt • Simi: 561 3303 • humarhusid.is