Feykir - 08.10.2009, Blaðsíða 11
37/2009 Feykir 11
( MATGÆOINGAR VIKUNNAR )
Klara og Gunnar kokka
Bananakiúklingaréttur og
mexíkósk grænmetissúpa
í Feyki að þessu sinni eru það Gunnar Smári Reynaldsson og
Klara Björk Stefánsdóttir á Sauðárkróki sem deila með
lesendum Ijúffengum uppskriftum að kjúklingi og græn-
metissúpu.
Klara og Gunnar skora á Elvar Má Jóhannsson og Sigríði Ósk
Bjarnadóttur á Hólmagrund 1 að koma með næstu uppskrift.
Byrjið að sjóða hrísgrjónin
og setjið í botninn á
eldföstu móti. Skerið síðan
kjúklingabringumar í bita og
steikið á pönnu (ókryddað) og
setjið þær svo yfir hrísgrjónin.
Skellið rjómanum og mangó
chutney á pönnunna, látið
sjóða. Kryddið svo með karrý
Banana-
kjúklingaréttur
FYRIR 3-4
2 kjúklingabringur
1 peli rjómi
2pokar hrísgrjón
1 krukka mangó chutney
1 stór banani
Karrý og tandoori
og tandroori eftir smekk. Hellið
síðan sósunni út á hrisgrjónin
og kjúklinginn í mótinu. Skerið
svo bananann í sneiðar og raðið
ofan á allt saman. Setjið inn í
ofn í ca. 10 - 15 mínútur eða
þangað til að bananinn er að
verða dökkur. Borið fram með
góðu brauði eða salati.
Mexíkósk
grœnmetissúpa
FYRIR 3-4
6 dl. vatn
2 dl. mjólk
2 dl. rjómi
1 bréfToro Meksikansk
tomatsuppefra Guerrero
2-3 stórar kartöflur
1 poki hátíðarblanda
(frosið grœnmeti)
Setjið vatn og mjólk í stóran
pott og hellið Toro súpunni út
í. Afhýðið og skerið kartöflur
í bita og setjið í pottinn ásamt
hátíðarblöndunni. Látið sjóða,
skellið síðan rjómanum út í
og látið malla þangað til að
grænmetið og kartöflurnar er
soðnar og súpan orðin þykk
og girnileg. Borið fram með
brauði.
Verði ykkur að góðu!
Spjallaó vió bændur
Til skammar aö prófa
ekki aö brugga úr korninu
Einar Valur Valgarðsson stefnir á þróunarvinnu i viskibruggi í framtíðinni.
Kornskurður í Skagafirði
hófst þann 10. september
s.l. en þegar þetta er
skrifað er búið að þreskja
um fjögurhundruð hektara
af rúmum fimmhundruð
sem ræktaðir eru í firðinum.
Þreskir ehf er félag bænda í
Skagafirði og Húnavatnssýslu
sem stunda kornrækt og
hafa á sínum snærum þrjár
þreskivélar sem eru látnar
ganga dag og nótt þegar vel
viðrar.
Einar Valur Valgarðsson bóndi
í Ási í Hegranesi er einn þeirra
sem hefur verið að þreskja
og segir að seint hafi gengið í
haustþarsem ekki hefurviðrað
vel til verksins. -Þetta er búið
að ganga mjög seint í haust út
af veðráttu. Það er búið að vera
svo blautt og þá er allt stopp,
segir Einar en upp á síðkastið
hefur gengið betur þrátt fyrir
frost. Nú þurfum við smá hláku
til að geta klárað þar sem snjór
er á ökrunum og vona að það
leggist ekki en þá er erfiðara að
ná því.
Einar segir að komið sé
ágætt en akramir víða grænir
enn þá en það tefur fyrir
þreskingunni. -Það vantaði
góða sólardaga í ágúst. Hann
var ekki nógu góður, segir
Einar en eftir því sem komið er
þroskaðra og þurrara því betra
er að þreskja það og einnig er
það betra fóður. Einar segist
ekki vera með korn sjálfur og
aðspurður hvort kæmi að því
að rækta korn segir hann að
það væri þá bara til að brugga
viskí. -Líklega er ekki hægt að
brugga úr korninu, en það er
alveg til skammar að prófa
það ekki. Ég hef það kannski
sem þróunarvinnu íframtíðinni,
segir Einar.
Áður fyrr var fjár- og
kúabúskapur á Ási en það
hefur breyst. Engar kýr né
kindur er að finna nú en eins og
Skagfirðingi sæmir er Einar með
hross. -Já, já, ég er með hross,
blessaður vertu, segir Einar.
Fimmtíu stykki og engan tíma
til að sinna þessu. Ég næ þó að
selja folöld og ótamin tryppi og
þá helsttil Svíþjóðar. Mérfinnst
bara bölvað að við njótum ekki
góðs af gengisfallinu. Við fáum
ekkert hærra verð fyrir hrossin
sem við seljum út.
Fyrir utan að standa í
hrossarækt hefur Einar verið
að gera út á vinnuvélar og þá
aðallega í jarðarbótum fyrir
bændur og hefur hann yfir
að ráða skurðgröfu, jarðýtu
og vömbíl. Einnig sér hann
um akstur á skólabörnum en
sá þáttur lendir aðallega á
konunni. -Það er búið að vera
talsvert að gera hjá mér í
jarðvinnunni ogverkefnastaðan
er ágæt, þó svo að kreppi að í
íslensku efnahagslífi.