Fréttablaðið - 14.01.2017, Síða 108

Fréttablaðið - 14.01.2017, Síða 108
Sæunn Ingibjörg Mar­inósdóttir er upp lýs­inga full trúi Sam taka græn met isæta á Íslandi. Sam tök in standa fyr ir Veganú ar­áskor un inni í annað sinn í ár. Fjölmargir Íslend­ ingar taka þátt í áskoruninni þótt víst sé að mörgum finnist erfitt að takast á við meiriháttar lífsstíls­ breytingar. Umskiptin úr óhófi desembermánaðar yfir í grænmetis­ fæði í janúar er enda stórt stökk. Sæunn segir mikilvægt að fólk láti ekki áhyggjur af því að gera rétt eða rangt ráða för. „Mig langar að gefa fólki leyfi til að treysta eigin innsæi, prófa sig áfram og hlusta vandlega á viðbrögð líkamans við þeirri fæðu sem í hann er látið. Við erum allt of fljót að vantreysta okkur sjálfum og erum almennt allt of áhyggjufull þegar kemur að næringu og heilsu. Ef við borðum nóg af heilli jurta­ fæðu í alls konar litum og af góðri fjölbreytni þurfum við ekki að stressa okkur mikið,“ segir Sæunn og segir gott að huga að því að borða á hverjum degi eitthvað af ávöxtum, grænmeti, hnetum, fræjum og korni. „En ekki missa okkur í skipulagi og skráningu. Ekki hafa of miklar áhyggjur af nýjustu fréttum úr heimi næringarfræðanna heldur muna að innst inni vitum við sjálf hvað er okkur og umhverfi okkar fyrir bestu,“ segir Sæunn, sem lumar á góðum ráðum fyrir byrjendur. „Mörgum finnst erfitt að skipta um gír í mataræðinu því það tekur bragðlaukana nokkrar vikur að venjast nýjum áherslum. Þá flýtir oft verulega fyrir að taka einn dag eða nokkra á nýpressuðum safa, þeyt­ ingum og e.t.v. yljandi grænmetis­ súpum. Það auðveldar umskiptin frá sætu, sykruðu og feitu mataræði yfir í hreinni og heilnæmari valkost að fara í tímabundinn einfaldleika og í framhaldinu bragðast einfaldasti matur eins og dýrindis veisla,“ lofar Sæunn. „Ég legg áherslu á að fólk næri sig vel, drekki hágæða safa og þeytinga, fái sér jafnvel ávexti og grænmeti til að fylla magann en líti alls ekki á safadagana sem skyndimegrun eða átak. Mér finnst t.d. gott að hefja daginn á næringarbombu sem inni­ heldur bæði prótein og góða fitu, fá mér súpu í hádeginu og næra mig svo á kaldpressuðum rauðrófusafa, grænum safa og narta í vatnsmel­ ónu fram á kvöldið.“ Hún segir hugarfarið mikilvægt. Sjálf hugsar hún um það í hvert skipti sem hún eldar og borðar að hún geti valið um kosti sem bæta heilsuna eða aðra sem gera það ekki. „Þar með er ekki sagt að síðarnefndi valkosturinn sé bannaður, stundum tek ég meðvitaða ákvörðun um að borða óhollari fæðu en venjulega og þá kýs ég að njóta þess,“ segir Sæunn. „Almennt legg ég mig fram um að borða sem mest heila fæðu úr jurtaríkinu, þ.e. úr hráefnum sem hafa verið sem minnst unnin og innihalda alla þá næringu sem þeim fylgdi frá náttúrunnar hendi. Ég elska einfaldleika og reyni alltaf að þróa uppskriftir sem krefjast ekki meira en 10­15 mínútna vinnu enda njóta góð hráefni sín best þegar eldunaraðferðirnar eru einfaldar og innihaldslistarnir stuttir.“ Sæunn lifir vegan lífi og borðar engar dýraafurðir. „En ég hef aldrei litið þannig á að eitthvað sé bannað, heldur einfaldlega eru dýraafurðir nokkuð sem mig langar aldrei í. Það er mikilvægt að hafa bannlist­ ann sem stystan, helst tóman, en minna sig á það hvers vegna sumt er ákjósanlegra en annað þegar mis­ munandi möguleikar eru vegnir og metnir. Smám saman dettur hitt og þetta út af radarnum og í dag finnst mér það fjarstæðukennd tilhugsun að fá mér t.a.m. glas af kóki eða bita af vínarpylsu, þetta er einfaldlega ekki lengur hluti af menginu matur í mínum huga,“ segir Sæunn. kristjanabjorg@frettabladid.is Lítil en farsæl skref að betri heilsu Sæunn Ingibjörg Marinósdóttir er veganisti og gefur þeim góð ráð sem vilja breyta um lífsstíl á nýju ári. Hún segir mikilvægt að fara ekki of geyst og gera nokkrar einfaldar breytingar í einu á mataræðinu. Með tím- anum detti óhollustan út af matseðlinum. Sæunn Ingibjörg Marinósdóttir segir gott að missa sig ekki í skipulagi og skráningu og hafa ekki áhyggjur af nýjustu fréttum um næringu. FréttablaðIð/anton brInk Álfrún Tryggvadóttir, sérfræð- ingur á skrifstofu fjármála- og efnahagsráðuneytis, hleypur úti allt árið og gefur lesendum góð ráð og lagalistann sem hvetur hana áfram í kuldanum. Hún hleypur allt árið og tekur þátt í flestum þeim keppnis- hlaupum sem eru í boði yfir árið. „Yfir veturinn held ég mér við með því að taka þátt í Powerade-vetrarhlaupunum sem eru einu sinni í mánuði, frá október til mars. Ég hleyp allan ársins hring en þó viðurkenni ég að það er erfiðara að koma sér af stað i kuldanum, en alltaf jafn gott þegar hlaupið er byrjað. Mér finnst best að hlaupa meðfram sjávarsíðunni en hleyp i logninu i Þing- holtunum þegar það er mikill vindur úti,“ segir Álfrún sem segir gott að búa sig vel. „Á veturna er ég i þykkum Nike- hlaupabuxum, ullarbol og með góða vettlinga.“ HLeypur útI aLLt árIð Mér fInnSt beSt að HLaupa MeðfraM SjávarSíð- unnI. álfrún tryggvadóttir viðurkennir að það sé erfiðara að koma sér út að hlaupa í kuldanum á veturna. Góður lagalisti hjálpar til. LagaLIStI áLfrúnar Freedom! '90 George Michael 93 'til Infinity Souls of Mischief lovely Day Bill Withers Call of the Wild GusGus Paper Planes M.I.A Hollaback Girl Gwen Stefani MC's act like they Don't know KRS-One fIMM fæðutegundIr SeM Sæunn MæLIr Með avókaDó Dásamlega næringarrík fæða sem ég elska að bæta við matinn minn, ýmist í þeytinga, sem meðlæti með kvöldmatnum eða hreinlega ofan á gott súrdeigsbrauð með ferskum sítrónusafa og örlitlu flögusalti. kínóa Frábær grunnur að máltíð eða stað- gengill fyrir meðlæti á borð við hrís- grjón og kúskús. Það er próteinríkt og nærandi, passar vel með flestu og má meira að segja skella soðnu kínóa út í morgunþeytinginn! Gerjaður Matur Gerjaður matur er ómissandi og auðvelt er að auka inntöku góð- gerla með því að fá sér matskeið af súrkáli með kvöldmatnum, vegan kókosjógúrt í morgunmat, kom- bucha-drykk í hádeginu eða þar til gerð gerlaskot eftir hentisemi. baunIr Baunir eru sífellt að koma sterkari inn sem einföld og mikilvæg hollustufæða. Þær eru ekki bara prótein- og næringarríkar heldur hefur komið í ljós að þær eru mjög mikilvægar varðandi stjórn blóð- sykurs og hafa dempandi áhrif á blóðsykursveiflur mörgum klukku- stundum eftir að þeirra er neytt. Það er auðvelt að bæta baunum í flestan mat og upplagt að prófa nokkrar tegundir til skiptis. Fersk eða frosin ber ættu að vera dagleg fæða hjá flestum, þau eru svo upp- full af næringu og andoxunarefnum auk þess hvað þau eru dásamlega ljúffeng. Frosin, lífræn ber út í þeytinginn eða hrærð saman við morgungrautinn eru gott veganesti út í daginn. í dag fInnSt Mér það fjarStæðu- kennd tILHugSun að fá Mér t.a.M. gLaS af kókI eða bIta af vínarpyLSu. 1 4 . j a n ú a r 2 0 1 7 L a U G a r D a G U r56 L í f i ð ∙ f r É T T a B L a ð i ð Lífið 1 4 -0 1 -2 0 1 7 0 4 :2 4 F B 1 1 2 s _ P 1 0 8 K .p 1 .p d f F B 1 1 2 s _ P 1 0 1 K .p 1 .p d f F B 1 1 2 s _ P 0 0 5 K .p 1 .p d f F B 1 1 2 s _ P 0 1 2 K .p 1 .p d f A u to m a tio n P la te re m a k e : 1 B F 2 -1 5 E 4 1 B F 2 -1 4 A 8 1 B F 2 -1 3 6 C 1 B F 2 -1 2 3 0 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 5 A F B 1 1 2 s _ 1 3 _ 1 _ 2 0 1 7 C M Y K
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.