Fréttablaðið


Fréttablaðið - 14.01.2017, Qupperneq 108

Fréttablaðið - 14.01.2017, Qupperneq 108
Sæunn Ingibjörg Mar­inósdóttir er upp lýs­inga full trúi Sam taka græn met isæta á Íslandi. Sam tök in standa fyr ir Veganú ar­áskor un inni í annað sinn í ár. Fjölmargir Íslend­ ingar taka þátt í áskoruninni þótt víst sé að mörgum finnist erfitt að takast á við meiriháttar lífsstíls­ breytingar. Umskiptin úr óhófi desembermánaðar yfir í grænmetis­ fæði í janúar er enda stórt stökk. Sæunn segir mikilvægt að fólk láti ekki áhyggjur af því að gera rétt eða rangt ráða för. „Mig langar að gefa fólki leyfi til að treysta eigin innsæi, prófa sig áfram og hlusta vandlega á viðbrögð líkamans við þeirri fæðu sem í hann er látið. Við erum allt of fljót að vantreysta okkur sjálfum og erum almennt allt of áhyggjufull þegar kemur að næringu og heilsu. Ef við borðum nóg af heilli jurta­ fæðu í alls konar litum og af góðri fjölbreytni þurfum við ekki að stressa okkur mikið,“ segir Sæunn og segir gott að huga að því að borða á hverjum degi eitthvað af ávöxtum, grænmeti, hnetum, fræjum og korni. „En ekki missa okkur í skipulagi og skráningu. Ekki hafa of miklar áhyggjur af nýjustu fréttum úr heimi næringarfræðanna heldur muna að innst inni vitum við sjálf hvað er okkur og umhverfi okkar fyrir bestu,“ segir Sæunn, sem lumar á góðum ráðum fyrir byrjendur. „Mörgum finnst erfitt að skipta um gír í mataræðinu því það tekur bragðlaukana nokkrar vikur að venjast nýjum áherslum. Þá flýtir oft verulega fyrir að taka einn dag eða nokkra á nýpressuðum safa, þeyt­ ingum og e.t.v. yljandi grænmetis­ súpum. Það auðveldar umskiptin frá sætu, sykruðu og feitu mataræði yfir í hreinni og heilnæmari valkost að fara í tímabundinn einfaldleika og í framhaldinu bragðast einfaldasti matur eins og dýrindis veisla,“ lofar Sæunn. „Ég legg áherslu á að fólk næri sig vel, drekki hágæða safa og þeytinga, fái sér jafnvel ávexti og grænmeti til að fylla magann en líti alls ekki á safadagana sem skyndimegrun eða átak. Mér finnst t.d. gott að hefja daginn á næringarbombu sem inni­ heldur bæði prótein og góða fitu, fá mér súpu í hádeginu og næra mig svo á kaldpressuðum rauðrófusafa, grænum safa og narta í vatnsmel­ ónu fram á kvöldið.“ Hún segir hugarfarið mikilvægt. Sjálf hugsar hún um það í hvert skipti sem hún eldar og borðar að hún geti valið um kosti sem bæta heilsuna eða aðra sem gera það ekki. „Þar með er ekki sagt að síðarnefndi valkosturinn sé bannaður, stundum tek ég meðvitaða ákvörðun um að borða óhollari fæðu en venjulega og þá kýs ég að njóta þess,“ segir Sæunn. „Almennt legg ég mig fram um að borða sem mest heila fæðu úr jurtaríkinu, þ.e. úr hráefnum sem hafa verið sem minnst unnin og innihalda alla þá næringu sem þeim fylgdi frá náttúrunnar hendi. Ég elska einfaldleika og reyni alltaf að þróa uppskriftir sem krefjast ekki meira en 10­15 mínútna vinnu enda njóta góð hráefni sín best þegar eldunaraðferðirnar eru einfaldar og innihaldslistarnir stuttir.“ Sæunn lifir vegan lífi og borðar engar dýraafurðir. „En ég hef aldrei litið þannig á að eitthvað sé bannað, heldur einfaldlega eru dýraafurðir nokkuð sem mig langar aldrei í. Það er mikilvægt að hafa bannlist­ ann sem stystan, helst tóman, en minna sig á það hvers vegna sumt er ákjósanlegra en annað þegar mis­ munandi möguleikar eru vegnir og metnir. Smám saman dettur hitt og þetta út af radarnum og í dag finnst mér það fjarstæðukennd tilhugsun að fá mér t.a.m. glas af kóki eða bita af vínarpylsu, þetta er einfaldlega ekki lengur hluti af menginu matur í mínum huga,“ segir Sæunn. kristjanabjorg@frettabladid.is Lítil en farsæl skref að betri heilsu Sæunn Ingibjörg Marinósdóttir er veganisti og gefur þeim góð ráð sem vilja breyta um lífsstíl á nýju ári. Hún segir mikilvægt að fara ekki of geyst og gera nokkrar einfaldar breytingar í einu á mataræðinu. Með tím- anum detti óhollustan út af matseðlinum. Sæunn Ingibjörg Marinósdóttir segir gott að missa sig ekki í skipulagi og skráningu og hafa ekki áhyggjur af nýjustu fréttum um næringu. FréttablaðIð/anton brInk Álfrún Tryggvadóttir, sérfræð- ingur á skrifstofu fjármála- og efnahagsráðuneytis, hleypur úti allt árið og gefur lesendum góð ráð og lagalistann sem hvetur hana áfram í kuldanum. Hún hleypur allt árið og tekur þátt í flestum þeim keppnis- hlaupum sem eru í boði yfir árið. „Yfir veturinn held ég mér við með því að taka þátt í Powerade-vetrarhlaupunum sem eru einu sinni í mánuði, frá október til mars. Ég hleyp allan ársins hring en þó viðurkenni ég að það er erfiðara að koma sér af stað i kuldanum, en alltaf jafn gott þegar hlaupið er byrjað. Mér finnst best að hlaupa meðfram sjávarsíðunni en hleyp i logninu i Þing- holtunum þegar það er mikill vindur úti,“ segir Álfrún sem segir gott að búa sig vel. „Á veturna er ég i þykkum Nike- hlaupabuxum, ullarbol og með góða vettlinga.“ HLeypur útI aLLt árIð Mér fInnSt beSt að HLaupa MeðfraM SjávarSíð- unnI. álfrún tryggvadóttir viðurkennir að það sé erfiðara að koma sér út að hlaupa í kuldanum á veturna. Góður lagalisti hjálpar til. LagaLIStI áLfrúnar Freedom! '90 George Michael 93 'til Infinity Souls of Mischief lovely Day Bill Withers Call of the Wild GusGus Paper Planes M.I.A Hollaback Girl Gwen Stefani MC's act like they Don't know KRS-One fIMM fæðutegundIr SeM Sæunn MæLIr Með avókaDó Dásamlega næringarrík fæða sem ég elska að bæta við matinn minn, ýmist í þeytinga, sem meðlæti með kvöldmatnum eða hreinlega ofan á gott súrdeigsbrauð með ferskum sítrónusafa og örlitlu flögusalti. kínóa Frábær grunnur að máltíð eða stað- gengill fyrir meðlæti á borð við hrís- grjón og kúskús. Það er próteinríkt og nærandi, passar vel með flestu og má meira að segja skella soðnu kínóa út í morgunþeytinginn! Gerjaður Matur Gerjaður matur er ómissandi og auðvelt er að auka inntöku góð- gerla með því að fá sér matskeið af súrkáli með kvöldmatnum, vegan kókosjógúrt í morgunmat, kom- bucha-drykk í hádeginu eða þar til gerð gerlaskot eftir hentisemi. baunIr Baunir eru sífellt að koma sterkari inn sem einföld og mikilvæg hollustufæða. Þær eru ekki bara prótein- og næringarríkar heldur hefur komið í ljós að þær eru mjög mikilvægar varðandi stjórn blóð- sykurs og hafa dempandi áhrif á blóðsykursveiflur mörgum klukku- stundum eftir að þeirra er neytt. Það er auðvelt að bæta baunum í flestan mat og upplagt að prófa nokkrar tegundir til skiptis. Fersk eða frosin ber ættu að vera dagleg fæða hjá flestum, þau eru svo upp- full af næringu og andoxunarefnum auk þess hvað þau eru dásamlega ljúffeng. Frosin, lífræn ber út í þeytinginn eða hrærð saman við morgungrautinn eru gott veganesti út í daginn. í dag fInnSt Mér það fjarStæðu- kennd tILHugSun að fá Mér t.a.M. gLaS af kókI eða bIta af vínarpyLSu. 1 4 . j a n ú a r 2 0 1 7 L a U G a r D a G U r56 L í f i ð ∙ f r É T T a B L a ð i ð Lífið 1 4 -0 1 -2 0 1 7 0 4 :2 4 F B 1 1 2 s _ P 1 0 8 K .p 1 .p d f F B 1 1 2 s _ P 1 0 1 K .p 1 .p d f F B 1 1 2 s _ P 0 0 5 K .p 1 .p d f F B 1 1 2 s _ P 0 1 2 K .p 1 .p d f A u to m a tio n P la te re m a k e : 1 B F 2 -1 5 E 4 1 B F 2 -1 4 A 8 1 B F 2 -1 3 6 C 1 B F 2 -1 2 3 0 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 5 A F B 1 1 2 s _ 1 3 _ 1 _ 2 0 1 7 C M Y K
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.