Dagblaðið Vísir - DV - 09.12.2016, Side 14
Helgarblað 9.–12. desember 201614 Fréttir
T
víreykta Húsavíkurhangi
kjötið frá Norðlenska bar
sigur úr býtum í árlegri
hangikjötsmökkun DV þar
sem sex manna dómnefnd
smakkaði og dæmdi fjórtán tegundir
af íslenskum hangilærum frá fimm
framleiðendum. Hangikjöt þykir
ómissandi hluti af jólahaldi á ótal
íslenskum heimilum og miðað við
niðurstöður blindsmökkunar DV í ár
er árgangurinn í ár einstaklega góð
ur. Keppnin var hnífjöfn að þessu
sinni og sjaldan verið eins mjótt á
munum. Aðeins skildu 0,5 stig að
fyrstu sex sætin í ár en á endanum
var það tvíreykta Húsavíkurhangi
kjötið sem var hlutskarpast.
Hnífjöfn keppni
Besta hangikjötið í ár hlaut 7,75 stig
að meðaltali hjá dómnefndinni, af
10 mögulegum, en þetta er í fyrsta
skipti sem tvíreykta Húsavíkur
hangikjötið tekur þátt. Sambands
hangikjötið, einnig frá Norðlenska,
varð í öðru sæti með 7,66 stig og
birkireykta hangikjötið frá SS hafn
aði í þriðja með 7,58 stig. Svo mjótt
var á munum á efstu lærunum að
DV ákvað að notast við tvær aukatöl
ur í meðaleinkunn á þeim efstu til að
gefa gleggri mynd af stöðunni. Dóm
nefnd DV var sem fyrr skipuð kröfu
hörðu fagfólki, en almennt virtust
flestir sem komu að smökkun DV í ár
sammála um að mikið væri af góðu
kjöti í ár.
Tíunda árið
Þetta er tíunda árið í röð sem DV
framkvæmdir blinda bragðprófun á
jólakjöti, en í ár var ákveðið að ein
blína á hangikjötið.
Líkt og undanfarin ár er smökk
unin undirbúin og skipulögð af
matreiðslumeistaranum Brynjari
Eymundssyni á Höfninni. DV bauð
framleiðendum sem tekið höfðu þátt
áður að vera með að þessu sinni og
lögðu þeir til kjötið í smökkunina
með glöðu geði.
Brynjar sá um að matreiða kjötið
eftir kúnstarinnar reglum. Allt hangi
kjötið var eldað með sama hætti
nema aðrar leiðbeiningar væru tekn
ar fram af framleiðendum á pakkn
ingum. Hangikjötið var borið fram
kalt, með laufabrauði og jólaöli á
huggulegum veitingastað Brynjars,
Höfninni á Geirsgötu 7.
Dómarar brögðuðu síðan á kjöt
inu án þess að vita nokkuð um
hvaða tegund væri um að ræða eða
frá hvaða framleiðanda. Gáfu þeir
kjötinu síðan einkunn á bilinu 1 og
upp í 10 og skrifuðu hnitmiðaðar
athugasemdir við hvert og eitt, þar
sem þeir tóku út þætti eins og út
lit, áferð, reyk og saltmagn og síð
an auðvitað bragð – hver eftir sínu
höfði.
Valinkunn dómnefnd
Dómnefndina í ár skipuðu Bjarki
Hilmarsson, matreiðslumeistari á
Hótel Geysi, Margrét Sigfúsdóttir,
skólastjóri Hússtjórnarskólans, Svavar
Halldórsson, framkvæmdastjóri Sam
taka sauðfjárbænda, Ísólfur Gylfi
Pálmason, sveitar stjóri Hvolsvelli,
Bjarni Geir Alfreðsson matreiðslu
meistari, einnig þekktur sem Bjarni
snæðingur, og Margrét Ríkharðsdótt
ir, matreiðslumeistari á Bryggjunni
brugghúsi.
Brynjar sá um að manna dóm
nefndina líkt og fyrri ár. Kann DV
dómnefndinni, Brynjari og starfs
fólki Hafnarinnar bestu þakkir fyrir
aðstoðina og fagleg vinnubrögð.
Telja eitt lærið hafa verið skemmt
Að höfðu samráði við Brynjar við
og dómnefndina vill DV taka fram
að svo virðist sem eitt hangilæri
hafi hugsanlega verið skemmt.
Það var framlag Fjallalambs, Hóls
fjallahangikjötið, sem oft hefur skip
að sér í efstu sætin í keppninni en
endaði í neðsta sæti nú. Að sögn
Brynjars var ekkert á umbúðun
um sem gaf til kynna að þær hefðu
skemmst áður en kjötið var matreitt
þannig að súrefni hafi komist að því.
Lærið fékk sömu meðhöndlun og
önnur í keppninni. En þegar kom að
því að skera kjötið og bera það fram
var augljóst að eitthvað var ekki eins
og það á að vera. Að keppni lokinni
gátu Brynjar og dómnefndin ekki
ímyndað sér hvað gæti hafa orsakað
þetta. Að utan leit hangilærið ekki
grunsamlega út en þegar það hafði
verið skorið kom í ljós brúngrá rönd
í ytri lögum vöðvans og bragðið þótti
ekki eðlilegt. n
Tvíreykta Húsavíkurhangikjötið best
n Dómnefnd leggur mat á hangikjöt í árlegri könnun DV n Fjórtán læri smökkuð n Keppnin hnífjöfn í ár n 0,17 stigum munaði á fyrsta og þriðja sætinu
Sigurður Mikael Jónsson
mikael@dv.is
Sigurvegarar fyrri ára
2015 – Kjarnafæði – taðreykt norðlenskt
2014 – KEA
2013 – Fjarðarkaup
2012 – Iceland
2011 – Sambandshangikjötið
2010 – Húsavíkurhangikjötið
2009 – Hólsfjallahangikjötið og
Húsavíkurhangikjötið
2008 – Húsavíkurhangikjötið
2007 – Hólsfjallahangikjötið
Sigurvegari á diski Hér má sjá tvíreykta
Húsavíkurhangikjötið á diski. Þetta hangilæri
hlaut hæstu einkunn dómara.
Dómnefndin F.v. á mynd. Margrét Ríkharðsdóttir, Margrét Sigfúsdóttir, Bjarki Hilmarsson, Ísólfur Gylfi Pálmason, Bjarni snæðingur og Svavar Halldórsson. Hjá þeim stendur Brynjar
Eymundsson, eigandi Hafnarinnar. MynDir SigTryggur Ari
Allt fyrir raftækni
Yfir 500.000 vörunúmer
Miðbæjarradíó ehf. - Ármúla 17, Reykjavík - www.mbr.is - S: 552-8636