Morgunblaðið - 05.01.2017, Page 57

Morgunblaðið - 05.01.2017, Page 57
57 MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 5. JANÚAR 2017 Gríptu með þér gríska jógúrt eða kotasælu Léttmál frá MS eru bragðgóðar nýjungar með hreinum grunni og bragðgóðu og hollu meðlæti. Grísk jógúrt með döðlum, möndlum og fræjum eða kotasæla með berjum og möndlum. Nærandi millimál …er létt mál döðlur graskersfræ NÝTT ENGINN HVÍTUR SYKUR chiafræ möndlur trönuber 1 6 -0 2 5 0 -H V ÍT A H Ú S IÐ / S ÍA þeim efnum, eins og t.d. að borða létta og kolvetnaríka máltíð tveim- ur tímum fyrir líkamleg átök. Af svipuðum meiði eru kenningar um að líkaminn brenni hitaeiningunum í matnum hraðar eða hægar eftir því á hvaða tíma dags fólk matast. „En fræðin að baki þessum hug- myndum um tímasetningu máltíða eru ekki sterk, og hvað snertir út- hald í íþróttum og í ræktinni þá er helst að það kunni að hjálpa afreks- íþróttafólkinu að fínpússa hjá sér tímasetningu máltíða til að toppa á hárréttum tíma. Fyrir allan þorra almennings er nóg að borða ein- faldlega venjulegan mat með reglu- legum hætti.“ Fæðubótarefni koma ekki í staðinn fyrir hollt mataræði Fyrst líkamsræktin barst í tal er ekki úr vegi að fjalla líka um fæðu- bótarefnin. Á bak við afgreiðslu- borð líkamsræktarstöðvanna má oftast finna stóra dunka af dufti og fjölbreytt úrval drykkja og stanga sem eiga að gera alls kyns gagn. Sumar vörurnar lofa minni þreytu og meira úthaldi á meðan aðrar segjast hjálpa til við að stækka vöðvana. „Hinum almenna borgara myndi ég frekar ráðleggja að byrja á að borða einfaldlega náttúrulegan og lítið unninn mat í samræmi við ráðleggingar um fæðuval, sjá hversu langt það nær og þá skoða hvort tilefni er til að kaupa duft eða stangir,“ segir Ingibjörg. „Mik- ilvægt er að hafa í huga að fæðu- bótarefni ættu aldrei að koma í staðinn fyrir máltíðir, þar sem mat- ur, t.d. grænmeti og ávextir, inni- heldur ýmis holl og nauðsynleg efni sem ekki er að finna í vítam- íntöflum og próteindufti.“ Hvað með pillurnar sem lofa meiri afköstum eða auknum fitu- bruna? „Þar eru á ferðinni örvandi efni sem hafa til dæmis þau áhrif að örva hjartsláttinn og mætti líkja áhrifunum við streituástand. Vissu- lega eru til rannsóknir sem benda til að sum þessara efna geti aukið orkunotkun líkamans en persónu- lega væri ég ekki tilbúin að fá þann ávinning í skiptum fyrir áhættuna sem fylgir því að örva hjartsláttinn, stressa líkamann upp, og auka álagið á lifrina.“ Morgunblaðið/Ómar Nauðsyn Í holla matnum úr jurtaríkinu eru næringarefni sem ekki finnast í vítamínpillunum og duftinu. Vísindamenn eru duglegir að rannsaka áhrif fæðu á manns- líkamann og fleygir þekking- unni stöðugt fram. Stundum koma jafnvel fram uppgötv- anir sem kollvarpa því sem áður þóttu viðtekin sannindi. Þannig hefur verið að koma í ljós að fitur eru ekki endilega jafn óæskilegar og áður var haldið, en kolvetnin geti verið viðsjárverð. Ingibjörg segir að umræðan sem á sér stað í dag um fitu sé þó að hluta á misskilningi byggð. „Mjög mikil neysla á mettaðri fitu, eins og ein- kenndi mataræði Íslendinga fyrir 30 árum eða svo, getur vissulega valdið hækkuðu kól- estróli sem síðan getur aukið hættu á hjarta- og æða- sjúkdómum. Í dag neytum við ekki jafn ofboðslega mikils smjörs, nýmjólkur og kjöts, og þó neysla fitu í hóflegu magni sé ekki varasöm þá þýðir það ekki að skynsmlegt sé að fara aftur í mataræðið eins og það var 1990,“ útskýrir hún. „Ís- lendingar mættu enn þann dag í dag neyta meira af fjölómettuðum fitusýrum og þá á kostnað mettuðu fit- unnar: borða meira af hnet- um, fræjum og avókadó en draga til dæmis aðeins úr neyslu á osti. Þessa ráðlegg- ingu mætti líka orða á annan hátt, þ.e. að auka neyslu á fæðu úr jurtaríkinu á kostnað fæðu úr dýraríkinu“ Ekki er heldur endilega þörf á að forðast kolvetnin, þó sumir vinsælir kúrar lofi minnkuðu mittismáli og betri líðan ef reynt er að sneiða al- farið hjá sykri, kartöflum, hrísgrjónum, brauði og pasta. „Fyrir orkumikinn ungling sem er duglegur í íþróttum gæti pastamáltíð verið góður orku- skammtur, á meðan ein- staklingur með skert sykurþol gæti haft gagn af því að minnka verulega neysluna á kolvetnum. Það er því mjög einstaklingsbundið hvaða ávinningur felst í því að tak- marka kolvetnamagn í fæðu.“ Sannleik- urinn um fitu og kolvetni HVAÐ MÁ BORÐA?

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.