Morgunblaðið - 05.01.2017, Qupperneq 57

Morgunblaðið - 05.01.2017, Qupperneq 57
57 MORGUNBLAÐIÐ FIMMTUDAGUR 5. JANÚAR 2017 Gríptu með þér gríska jógúrt eða kotasælu Léttmál frá MS eru bragðgóðar nýjungar með hreinum grunni og bragðgóðu og hollu meðlæti. Grísk jógúrt með döðlum, möndlum og fræjum eða kotasæla með berjum og möndlum. Nærandi millimál …er létt mál döðlur graskersfræ NÝTT ENGINN HVÍTUR SYKUR chiafræ möndlur trönuber 1 6 -0 2 5 0 -H V ÍT A H Ú S IÐ / S ÍA þeim efnum, eins og t.d. að borða létta og kolvetnaríka máltíð tveim- ur tímum fyrir líkamleg átök. Af svipuðum meiði eru kenningar um að líkaminn brenni hitaeiningunum í matnum hraðar eða hægar eftir því á hvaða tíma dags fólk matast. „En fræðin að baki þessum hug- myndum um tímasetningu máltíða eru ekki sterk, og hvað snertir út- hald í íþróttum og í ræktinni þá er helst að það kunni að hjálpa afreks- íþróttafólkinu að fínpússa hjá sér tímasetningu máltíða til að toppa á hárréttum tíma. Fyrir allan þorra almennings er nóg að borða ein- faldlega venjulegan mat með reglu- legum hætti.“ Fæðubótarefni koma ekki í staðinn fyrir hollt mataræði Fyrst líkamsræktin barst í tal er ekki úr vegi að fjalla líka um fæðu- bótarefnin. Á bak við afgreiðslu- borð líkamsræktarstöðvanna má oftast finna stóra dunka af dufti og fjölbreytt úrval drykkja og stanga sem eiga að gera alls kyns gagn. Sumar vörurnar lofa minni þreytu og meira úthaldi á meðan aðrar segjast hjálpa til við að stækka vöðvana. „Hinum almenna borgara myndi ég frekar ráðleggja að byrja á að borða einfaldlega náttúrulegan og lítið unninn mat í samræmi við ráðleggingar um fæðuval, sjá hversu langt það nær og þá skoða hvort tilefni er til að kaupa duft eða stangir,“ segir Ingibjörg. „Mik- ilvægt er að hafa í huga að fæðu- bótarefni ættu aldrei að koma í staðinn fyrir máltíðir, þar sem mat- ur, t.d. grænmeti og ávextir, inni- heldur ýmis holl og nauðsynleg efni sem ekki er að finna í vítam- íntöflum og próteindufti.“ Hvað með pillurnar sem lofa meiri afköstum eða auknum fitu- bruna? „Þar eru á ferðinni örvandi efni sem hafa til dæmis þau áhrif að örva hjartsláttinn og mætti líkja áhrifunum við streituástand. Vissu- lega eru til rannsóknir sem benda til að sum þessara efna geti aukið orkunotkun líkamans en persónu- lega væri ég ekki tilbúin að fá þann ávinning í skiptum fyrir áhættuna sem fylgir því að örva hjartsláttinn, stressa líkamann upp, og auka álagið á lifrina.“ Morgunblaðið/Ómar Nauðsyn Í holla matnum úr jurtaríkinu eru næringarefni sem ekki finnast í vítamínpillunum og duftinu. Vísindamenn eru duglegir að rannsaka áhrif fæðu á manns- líkamann og fleygir þekking- unni stöðugt fram. Stundum koma jafnvel fram uppgötv- anir sem kollvarpa því sem áður þóttu viðtekin sannindi. Þannig hefur verið að koma í ljós að fitur eru ekki endilega jafn óæskilegar og áður var haldið, en kolvetnin geti verið viðsjárverð. Ingibjörg segir að umræðan sem á sér stað í dag um fitu sé þó að hluta á misskilningi byggð. „Mjög mikil neysla á mettaðri fitu, eins og ein- kenndi mataræði Íslendinga fyrir 30 árum eða svo, getur vissulega valdið hækkuðu kól- estróli sem síðan getur aukið hættu á hjarta- og æða- sjúkdómum. Í dag neytum við ekki jafn ofboðslega mikils smjörs, nýmjólkur og kjöts, og þó neysla fitu í hóflegu magni sé ekki varasöm þá þýðir það ekki að skynsmlegt sé að fara aftur í mataræðið eins og það var 1990,“ útskýrir hún. „Ís- lendingar mættu enn þann dag í dag neyta meira af fjölómettuðum fitusýrum og þá á kostnað mettuðu fit- unnar: borða meira af hnet- um, fræjum og avókadó en draga til dæmis aðeins úr neyslu á osti. Þessa ráðlegg- ingu mætti líka orða á annan hátt, þ.e. að auka neyslu á fæðu úr jurtaríkinu á kostnað fæðu úr dýraríkinu“ Ekki er heldur endilega þörf á að forðast kolvetnin, þó sumir vinsælir kúrar lofi minnkuðu mittismáli og betri líðan ef reynt er að sneiða al- farið hjá sykri, kartöflum, hrísgrjónum, brauði og pasta. „Fyrir orkumikinn ungling sem er duglegur í íþróttum gæti pastamáltíð verið góður orku- skammtur, á meðan ein- staklingur með skert sykurþol gæti haft gagn af því að minnka verulega neysluna á kolvetnum. Það er því mjög einstaklingsbundið hvaða ávinningur felst í því að tak- marka kolvetnamagn í fæðu.“ Sannleik- urinn um fitu og kolvetni HVAÐ MÁ BORÐA?
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.