Fréttablaðið - 07.05.2018, Qupperneq 34
Alls á þetta kerfi að
geta afgreitt 200
máltíðir á klukkustund,
ef þörf krefur. Gestir geta
fylgst með öllu ferlinu, en
það eiga ekki að líða
nema þrjár mínútur frá
því að fólk pantar og þar
til það fær matinn sinn.
Oddur Freyr
Þorsteinsson
oddurfreyr@frettabladid.is
Vélvæddur
veitingastaður
Maturinn er eldaður í litlum pottum sem eru hitaðir með segulkrafti. NORDICPHOTOS/GETTY
Þegar maturinn er til hellir potturinn honum ofan í skál og svo leggur starfs-
maður lokahönd á máltíðina. NORDICPHOTOS/GETTY
Ertu í lEit að
draumastarfinu?
Finndu þitt starf á atvinna.frettabladid.is
Við bjóðum Valgeir velkominn til starfa
hjá okkur. Valgeir Einarsson Mäntylä er
kírópraktor og löggiltur sjúkraþjálfari.
Á veitingastaðnum Spyce í Boston sjá vélmenni, en ekki manneskjur, um matseldina.
Veitingastaðurinn er hugarfóstur
fjögurra nemenda sem útskrifuð-
ust frá háskólanum Michigan Insti-
tute of Technology og hugmyndin
á bak við hann er að bjóða upp á
hollan og bragðgóðan mat á lágu
verði, því stofnendurnir voru í
vandræðum með að finna slíkan
mat þegar þeir voru í háskólanámi.
Stofnendurnir höfðu enga sér-
staka þekkingu á matargerð og
fengu því kokk sem hefur fengið
Michelin-stjörnu til að aðstoða sig
við að setja upp matseðilinn. Með
því að hafa enga kokka í vinnu tókst
þeim að lækka rekstrarkostnað og
því geta þeir selt matinn á lægra
verði.
Ódýrt, fljótlegt og frumlegt
Hver máltíð kostar sjö og hálfan
dollara og í boði er alls kyns hollur,
snöggsteiktur matur. Viðskiptavinir
panta í gegnum snertiskjá og geta
valið um grænmetisríka rétti sem
draga innblástur frá stöðum eins
og Indlandi, Marokkó, Taílandi og
Suður-Ameríku. Kjúklingur, lax
og egg eru í boði fyrir þá sem vilja
meira prótein og svo er hægt að
breyta réttunum eftir smekk, bæta
við hráefni og taka það burt.
Starfsmenn veitingastaðarins
sinna afgreiðslu og sjá um að undir-
búa hráefnið og þegar maturinn
er tilbúinn leggja þeir lokahönd á
máltíðina með því að skreyta hana
og pakka henni.
Á bak við afgreiðsluborðið eru
sjö vélmenni sem setja viðeigandi
hráefni í lítinn pott sem er hitaður
með segulkrafti og elda matinn.
Potturinn snýst eins og steypu-
hrærivél til að tryggja að allur
maturinn hitni jafnt. Þegar mál-
tíðin er tilbúin hvolfir potturinn úr
sér ofan í skál og svo sér kerfið um
að þvo hann, svo hann sé tilbúinn
fyrir næstu máltíð.
Alls á þetta kerfi að geta afgreitt
200 máltíðir á klukkustund, ef þörf
krefur. Gestir geta fylgst með öllu
ferlinu, en það eiga ekki að líða
nema þrjár mínútur frá því að fólk
pantar og þar til það fær matinn
sinn.
Án vafa vekur þessi nýjung
athygli margra forvitinna og
hungraðra viðskiptavina, en
Michael Farid, framkvæmdastjóri
Spyce og einn af stofnendum
staðarins, segir að það sem skipti
mestu máli sé að bjóða upp á góða
máltíð og vonar að það séu gæðin
sem fái fólk til að koma aftur.
Vélvæðing veitingageirans
vofir yfir
Farid segir að ætlunin hafi aldrei
verið að útrýma störfum, heldur
að gefa viðskiptavinum meira
fyrir peninginn með því að hafa
reksturinn eins skilvirkan og hægt
er. Þar sem Spyce er ekki með
marga í vinnu er líka hægt að borga
hverjum starfsmanni betur.
En þetta er enn eitt dæmið um
vélar sem taka störf af mannfólki
og það er ekki ólíklegt að fleiri
veitingastaðir eigi eftir að nýta
sér aukna sjálfvirkni til að lækka
rekstrarkostnað á næstu árum.
Spyce er heldur ekki eini veitinga-
staðurinn sem er að gera svipaðar
tilraunir.
Störf sem snúast um að undirbúa
mat eru talin sérlega viðkvæm fyrir
aukinni sjálfvirkni, því í slíkum
störfum fer mikill tími í fyrirsjáan-
leg og endurtekin handtök sem
vélar gætu tileinkað sér.
Enn sem komið er heldur kostn-
aður við sjálfvirknivæðinguna
aftur af breytingum, því almennt
eru þessi störf illa borguð og því er
ódýrara að nota mannafla en vélar.
En þetta gæti breyst hratt þegar
nýjar vélar og vélmenni verða
þróuð. Í bili stefnir Spyce þó að
minnsta kosti ekki á að markaðs-
setja tækni sína, heldur á að opna
fleiri útibú ef þessi staður gengur
vel.
Á veitinga-
staðnum Spyce
í Boston sjá vél-
menni um að
elda. Spyce býður
upp á hollan mat
á góðu verði og
sparar því rekstr-
arkostnað með
því að ráða enga
kokka. Kerfið á að
geta afgreitt 200
máltíðir á klukku-
stund.
6 KYNNINGARBLAÐ FÓLK 7 . M A Í 2 0 1 8 M Á N U DAG U R
0
7
-0
5
-2
0
1
8
0
4
:4
7
F
B
0
4
8
s
_
P
0
3
4
K
.p
1
.p
d
f
F
B
0
4
8
s
_
P
0
2
7
K
.p
1
.p
d
f
F
B
0
4
8
s
_
P
0
1
5
K
.p
1
.p
d
f
F
B
0
4
8
s
_
P
0
2
2
K
.p
1
.p
d
f
A
u
to
m
a
tio
n
P
la
te
re
m
a
k
e
: 1
F
B
3
-1
B
F
0
1
F
B
3
-1
A
B
4
1
F
B
3
-1
9
7
8
1
F
B
3
-1
8
3
C
2
7
5
X
4
0
0
.0
0
1
4
A
F
B
0
4
8
s
_
6
_
5
_
2
0
1
8
C
M
Y
K