Fréttablaðið - 25.05.2018, Side 29
Dökkt súkkulaði er enn betra fyrir
mannfólk en áður var talið.
Hver vill ekki afsökun til að borða meira af dökku súkkulaði? Nýjustu rann-
sóknir benda til þess að það sé enn
meiri heilsufarslegur ávinningur
af því að innbyrða kakó en áður
var talið. Rannsóknir sem kynntar
voru á ráðstefnunni Experimental
Biology 2018 í San Diego á dög-
unum sýna að súkkulaði með að
lágmarki 70% kakóinnihaldi hefur
jákvæð áhrif á streitu, bólgur,
skapsveiflur, minni og ónæmis-
kerfið. Þetta er fyrsta rannsókn
sinnar tegundar sem gerð er á
mönnum til að athuga áhrif kakós
á vitsmunalega líðan, hjartaheilsu
og hormónabúskap en fram að
þessu hafa rannsóknir einkum
beinst að áhrifum sykurinnihalds
súkkulaðis á þessa þætti.
Rannsóknirnar sýna að því
meira kakó sem er í súkkulaðinu
því jákvæðari eru áhrifin á þætti
eins og skilning, minni og and-
lega líðan. Fleiri rannsóknir eru í
bígerð til að kanna áhrif kakós á
andlega og líkamlega vellíðan og
velferð en ljóst má þykja að rann-
sóknir þessar styðja mjög við þá
eindregnu ákvörðun sumra að inn-
byrða dökkt súkkulaði að minnsta
kosti daglega.
Dökkt súkkulaði
allra meina bót
Þetta er ferskt og sumarlegt salat sem er ótrúlega gott með kjúklingaréttum. Það
er sólskin í þessu salati og fullt af
hollum og góðum vítamínum.
3 appelsínur
2 blóðappelsínur
1 grape
1 granatepli
Fersk minta
Klettasalat
2 msk. pistasíur, smátt skornar
2 msk. valhnetur, smátt skornar
2 msk. hunang
Takið börkinn af appelsínum og
grape-ávextinum. Skerið í sneiðar
og raðið fallega á stóran disk.
Bætið klettasalati og mintu yfir.
Dreifið hnetunum og granatepla-
kjörnum yfir salatið. Setjið hunang
yfir ef þið viljið en má sleppa.
Appelsínusalat með hnetum
Hvernig væri að hvíla hveitið og búa til pitsubotn úr grænkáli? Grænkálið er
hitaeiningasnautt og afar góð upp-
spretta A-, B- og C-vítamína auk
þess sem slíkur pitsubotn fer betur
í maga flestra en hveitibotninn.
Um 9 tommu pitsa
110 g grænkál, skolið og skerið
stilk frá
2 egg
⅔ bolli gott brauðrasp
1 bolli rifinn ostur
Salt og pipar
Hitið ofninn á 180 gráður. Setjið
grænkálið í matvinnsluvél í smá
stund. Bætið út í eggjum, osti
brauðraspi og salti og pipar. Vinnið
þar til þetta líkist pitsudeigi. Setið
deigið á bökunarpappír og notið lófa
og fingur til að fletja út deigið þar til
það er um 20 cm breitt. Bakið í 15-20
mín. eða þar til botninn er stökkur.
Takið út og setjið pitsusósu, pitsuost
og það álegg sem hver vill. Setjið aftur
í ofn og bakið þar til pitsan er tilbúin.
Berið fram heita með t.d. grænu
salati, parmesan-osti og hvítlauks-
olíu.
Hollur og góður
grænkálsbotn
Frábært salat með kjúklingi.
NETVERSLUN HEILSUHUSID.IS
Madara húðvörurnar eru margverðlaunaðar og einstakar í sinni röð!
Þær ná enn lengra en húðlögin, láta okkur líta betur út að innan sem utan.
DEEPER THAN SKIN – HÚÐVÖRUR SEM NÁ LENGRA!
MADARA
FÓLK KYNNINGARBLAÐ 5 F Ö S T U DAG U R 2 5 . m a í 2 0 1 8
2
5
-0
5
-2
0
1
8
0
5
:1
7
F
B
0
5
6
s
_
P
0
4
0
K
.p
1
.p
d
f
F
B
0
5
6
s
_
P
0
2
9
K
.p
1
.p
d
f
F
B
0
5
6
s
_
P
0
1
7
K
.p
1
.p
d
f
F
B
0
5
6
s
_
P
0
2
8
K
N
Ý.
p
1
.p
d
f
A
u
to
m
a
ti
o
n
P
la
te
r
e
m
a
k
e
:
1
F
E
6
-B
2
8
4
1
F
E
6
-B
1
4
8
1
F
E
6
-B
0
0
C
1
F
E
6
-A
E
D
0
2
7
5
X
4
0
0
.0
0
1
4
A
F
B
0
5
6
s
_
2
4
_
5
_
2
0
1
8
C
M
Y
K