Ægir - 01.03.2017, Síða 8
8
„Grásleppuvertíðin hefur verið slök hér hjá okkur og stefnir í að
veiðin verði þriðjungur af því sem var í fyrra. Það kemur illa við alla
hér á staðnum því grásleppuvertíðin skiptir miklu máli fyrir okkar
starfsemi og útgerð hér á Drangsnesi,“ segir Óskar Torfason, fram-
kvæmdastjóri Fiskvinnslunnar Drangs ehf. á Drangsnesi. Fyrirtækið
var stofnað árið 2000 af heimamönnum og er með einn bát í út-
gerð, auk þess að vinna bæði bolfisk af bátum á staðnum og skel
sem ræktuð er í Steingrímsfirði. Átján starfsmenn eru hjá Drangi
og segir Óskar að á meðan á grásleppuvertíðinni stendur sé vinnslu
á bolfiski vikið til hliðar og öll áhersla lögð á vinnslu grásleppu.
Veðurguðirnir ekki hliðhollir grá-
sleppusjómönnum
„Veðrið hefur verið mjög and-
snúið grásleppusjómönnunum
hjá okkur í vor og sjaldan kom-
ið nokkrir dagar í röð sem þeir
hafa getað verið með netin í
friði á hefðbundnu veiðisvæð-
unum. Þrátt fyrir fleiri leyfða
veiðidaga en í fyrra þá er alveg
ljóst að við verðum með miklu
lakari vertíð en þá,“ segir Óskar.
Flestir bátar á Drangsnesi hófu
grásleppuveiðar þegar leyft var,
þ.e. 20. mars síðastliðinn.
„Margir bátanna hjá okkur
hafa verið með nokkuð stöðuga
veiði síðustu ár, skilað um 100
tunnum af hrognum hver. Sum-
ir þeirra verða með 30-40 tunn-
ur í ár þrátt fyrir fleiri daga. Á
Drangsnesi landa 14 bátar á
grásleppuvertíðinni, auk þess
sem við fáum grásleppu til
vinnslu frá fjórum bátum ann-
ars staðar. Sumar útgerðirnar
eru með tvo báta og geta þá
byrjað að róa á seinna tímabil-
inu núna í byrjun maí en reynsl-
an er sú að oft er erfitt að eiga
við grásleppuna þegar lengra
kemur fram á vorið. Þá er hún á
grynnra vatni og þá getur kom-
ið mikill þari í netin ef veður er
ekki sæmilegt en vonandi
gengur vel hjá þeim sem eiga
eftir sína daga núna í maí,“ segir
Óskar.
Stefnir í 500 tunnur í ár
Hjá Drangi ehf. var unnið úr um
600 tonnum af grásleppu á ver-
tíðinni í fyrra en hún stóð til 20.
maí. „Við söltuðum í 1.350 tunn-
ur af hrognum í fyrra en þetta
gætu orðið um 500 tunnur í ár.
Þetta er slæmt fyrir alla – minni
vinna í vinnslunni hjá okkur og
mun minna út úr þessu að hafa
fyrir bátatútgerðirnar. Síðustu
ár hefur verið mikil vinna í grá-
sleppunni hér í húsinu en núna
er þetta ekki líkt því eins sam-
felld vinna,“ segir Óskar.
Grásleppa skorin hjá fiskvinnslunni Drangi. Grásleppubúkarnir eru frystir fyrir Kínamarkað og stærstur hluti hrognanna er saltaður. Í fyrsta skipti í
ár er hrognum pakkað ferskum fyrir flug og hefur sú vinnsla komið vel út.
Grásleppuvertíðin
veldur vonbrigðum
á Drangsnesi
S
m
á
b
á
ta
ú
tg
erð