Fréttablaðið - 08.09.2018, Side 38

Fréttablaðið - 08.09.2018, Side 38
Veiði og mataráhugi hafa verið stór hluti að lífi Hauks Guð-mundssonar, lögfræðings hjá Seðlabankanum, frá því hann man eftir sér. Í fjölskyldu hans eru miklir og vandaðir veiðimenn að hans sögn, bæði lífs og liðnir, sem hafa átt stóran þátt í að gefa honum gott uppeldi í veiðimennskunni. „Veiðin hefur vissulega breyst og þróast gegnum árin. Sem barni fannst mér allt spennandi við veiðiferðir, t.d. ferðalagið á veiðistað á „alvöru“ jeppum, græjurnar, veiðin og fiskarnir. Þetta hefur reyndar lítið breyst en annað hefur bæst við, t.d. útivera, vinskapurinn og fjölskyldu- lífið. Eftir að ég varð fullveðja hefur skotveiði einnig átt hug minn.“ Óhætt er að segja að Haukur stundi nær alla veiði sem algengust er hér á landi. „Ég veiði fisk í vötnum og ám, bæði lax og silung. Ég á afar góða vini úr mennta- og háskóla sem skipuleggja stangveiði- ferðir á hverju ári. Þetta hafa oftar en ekki verið miklar svaðilfarir og við höfum lagt mikið á okkur til þess að komast í veiði. Við höfum alloft veitt lax í Hvannadalsá í Ísa- fjarðardjúpi og Eystri-Rangá svo eitthvað sé nefnt og „skroppið“ yfir helgi til að veiða sjóbleikju í Norð- fjarðará.“ Ný kynslóð veiðimanna Þegar kemur að skotveiði hefur Haukur undanfarin ár gengið til rjúpna, aðallega á Kili, setið fyrir gæs og elt hreindýr. „Rjúpnaveiðin er afskaplega gefandi þar sem blandast saman hreyfing, útivera, fallegt landslag, einbeiting og færni. Á Kili upplifir maður ógnarlega fegurð íslenskrar náttúru og skynjar hversu afskaplega smár maður sjálfur er. Ég hef líka undanfarin haust farið austur á Hérað og setið fyrir heiðagæs og veiddi t.a.m. jóla- matinn í fyrra þar auk þess sem ég hef líka farið nokkrum sinnum á hreindýraveiðar.“ Eftir að Haukur og veiði- félagar hans stofnuðu fjölskyldur og eignuðust börn hafa veiðiferðirnar breyst. „Einhverjar mínar fyrstu og bestu minningar eru af slíkum veiðiferðum og ómetanlegt að hafa tækifæri til skapa nýjar minningar með börnunum mínum. Þá kann ég ágætlega við nýtt hlutverk í veiðinni. Það mætti e.t.v. segja að ég sé farinn að ala upp næstu kynslóð veiðimanna.“ Gjörnýtir allt Haukur gjörnýtir það sem hann veiðir eins vel og mögulegt er enda álítur hann það skyldu sína. „Ég hef grillað, pönnusteikt og grafið lax og silung, búið til kavíar úr lax- ahrognum og nýlega er ég byrjaður að reykja fiskinn heima sem hefur gengið vonum framar.“ Hreindýrið hefur svo til allt verið nýtt, segir hann. „Þannig grilla ég hjartað, nota lifrina í paté og súta skinnið svo dæmi séu tekin. Gæsina hef ég ýmist reytt og sviðið heila eða hamflett og úrbeinað. Gæsalifrina nota ég í paté en annan innmat, bein og afskorninga, notaði ég til að búa til soð. Síðustu jól eldaði ég gæsaleggja confit í vatnsbaði (sous- vide) sem var afbragð. En annars er eldamennskan mín á villibráð nokkuð hefðbundin og reyni ég að láta þetta úrvalshráefni fá að njóta sín.“ Lært af góðu fólki Hauki hefur aldrei þótt leiðinlegt að borða að eigin sögn en áhugi hans á eldamennsku er að stórum hluta stjúpföður hans, Gilla, Sverri Gísla Haukssyni, að þakka. „Hann sá oftast um eldamennskuna í veiðiferðum og kenndi mér undirstöðuatriðin. Tengdamóðir mín, Ragnhildur, er algert séní þegar kemur að eldamennsku og hef ég líka lært ýmislegt af henni. Undanfarið hef ég verið að prufa mig áfram með hægeldun, súpur og kássur og lagt upp með að auka hlut grænmetis í matseldinni.“ Auk veiðinnar hefur Haukur mikinn áhuga á garðrækt og var í nokkur ár með lítinn grænmetis- garð þar sem fjölskyldan bjó í Norðurmýrinni í Reykjavík. „Ég stefni að því í framtíðinni að geta eldað fjölbreytta máltíð úr hráefni sem ég hef aflað sjálfur. Svo erum við hjónin að setja upp nýtt eldhús á nýjum stað og höfum ákveðið að setja upp gufuofn, sem ég er mjög spenntur fyrir að byrja að nota.“ Haukur gefur lesendum góða uppskrift að hreindýrakássu sem virkar einnig með nautakjöti. „Ég geri hana reglulega heima fyrir en hef einnig tekið hana með mér í útilegur og veiðiferðir. Kássan er síst verri upphituð á veiðislóð eða í veiðikofa.“ Hreindýrakássa Fyrir 4-5 500-600 g hreindýra- eða nauta- gúllas 3 rauðar paprikur 6 vel þroskaðir tómatar 1 rauður chili 1 stór laukur 2 sellerístilkar 3 gulrætur 2 hvítlauksgeirar, smátt saxaðir 1 lítil rófa söxuð smátt 2-3 kartöflur saxaðar smátt 750 ml nautasoð 2 matskeiðar tómatpúrra Ólífuolía Kryddvöndur þar sem lárviðarlauf, timían og steinselja eru bundin saman í vönd Salt og pipar Heppilegast er að nota þungan pott úr steypujárni. Paprikan og chili skorin í fernt og fræin fjar- lægð. Tómatar skornir til helminga og öllu velt upp úr ólífuolíu og sett á ofnplötu með bökunarpappír. Grillað í ofni í 10 mín. eða þar til hýðið á paprikunni verður svart. Afhýðið grænmetið og skerið mjög smátt eða blandið saman í mat- vinnsluvél. Kjötið skorið í hæfilega munnbita og steikt upp úr ólífu- olíu. Best er að þurrka kjötið með eldhúspappír og steikja það í 2-3 hollum svo það brúnist vel. Næst er laukurinn, selleríið, gulræturnar og hvítlaukurinn svissað í pott- inum. Nautasoðinu bætt við og skófirnar í pottinum leystar upp. Næst er kjötinu, papriku-, chili- og tómatamaukinu og restinni af grænmeti og kryddi bætt út í og piprað vel. Kássan er bökuð með loki í 160°C heitum ofni í 2½ til 3 tíma eða þar til kjötið verður vel meyrt. Að lokum er kássan söltuð eftir smekk. Starri Freyr Jónsson starri@frettabladid.is Evonia er hlaðin bæti- efnum sem næra hárið og gera það gróskumeira. Myndirnar hér til hliðar sýna hversu góðum árangri er hægt að ná með Evonia. Evonia www.birkiaska.isFyrir Eftir Evonia eykur hárvöxt með því að veita hárrótinni næringu og styrk. Lifir fyrir veiðar og mat Haukur Guðmundsson hóf snemma að veiða og áhugi á matreiðslu fylgdi í kjölfarið. Hann legg- ur mikla áherslu á að nýta sem mest það sem hann veiðir og hefur m.a. búið til kavíar og paté. Um þessar mundir reynir hann að skapa nýjar og góðar veiðiminningar með börnunum sínum. Haukur Guðmundsson, veiðimaður og fagurkeri. MYND/ANTON BRINK Laxasnitta með reyktum laxi sem Haukur veiddi í Hvítá við Iðu og reykti sjálfur á svölunum heima. Þarna má sjá t.d. súrdeigshrökkbrauð, lárperu, vorlauk, rauðlauk, tómat og svartan pipar svo eitthvað sé nefnt. 4 KYNNINGARBLAÐ FÓLK 8 . S e p T e M B e R 2 0 1 8 L AU G A R DAG U R 0 8 -0 9 -2 0 1 8 0 4 :2 9 F B 1 1 2 s _ P 0 7 5 K .p 1 .p d f F B 1 1 2 s _ P 0 7 4 K .p 1 .p d f F B 1 1 2 s _ P 0 3 8 K .p 1 .p d f F B 1 1 2 s _ P 0 3 9 K .p 1 .p d f A u to m a ti o n P la te r e m a k e : 2 0 C 4 -A 1 1 8 2 0 C 4 -9 F D C 2 0 C 4 -9 E A 0 2 0 C 4 -9 D 6 4 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 5 B F B 1 1 2 s _ 7 _ 9 _ 2 0 1 8 C M Y K
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.