Fréttablaðið - 08.09.2018, Page 38

Fréttablaðið - 08.09.2018, Page 38
Veiði og mataráhugi hafa verið stór hluti að lífi Hauks Guð-mundssonar, lögfræðings hjá Seðlabankanum, frá því hann man eftir sér. Í fjölskyldu hans eru miklir og vandaðir veiðimenn að hans sögn, bæði lífs og liðnir, sem hafa átt stóran þátt í að gefa honum gott uppeldi í veiðimennskunni. „Veiðin hefur vissulega breyst og þróast gegnum árin. Sem barni fannst mér allt spennandi við veiðiferðir, t.d. ferðalagið á veiðistað á „alvöru“ jeppum, græjurnar, veiðin og fiskarnir. Þetta hefur reyndar lítið breyst en annað hefur bæst við, t.d. útivera, vinskapurinn og fjölskyldu- lífið. Eftir að ég varð fullveðja hefur skotveiði einnig átt hug minn.“ Óhætt er að segja að Haukur stundi nær alla veiði sem algengust er hér á landi. „Ég veiði fisk í vötnum og ám, bæði lax og silung. Ég á afar góða vini úr mennta- og háskóla sem skipuleggja stangveiði- ferðir á hverju ári. Þetta hafa oftar en ekki verið miklar svaðilfarir og við höfum lagt mikið á okkur til þess að komast í veiði. Við höfum alloft veitt lax í Hvannadalsá í Ísa- fjarðardjúpi og Eystri-Rangá svo eitthvað sé nefnt og „skroppið“ yfir helgi til að veiða sjóbleikju í Norð- fjarðará.“ Ný kynslóð veiðimanna Þegar kemur að skotveiði hefur Haukur undanfarin ár gengið til rjúpna, aðallega á Kili, setið fyrir gæs og elt hreindýr. „Rjúpnaveiðin er afskaplega gefandi þar sem blandast saman hreyfing, útivera, fallegt landslag, einbeiting og færni. Á Kili upplifir maður ógnarlega fegurð íslenskrar náttúru og skynjar hversu afskaplega smár maður sjálfur er. Ég hef líka undanfarin haust farið austur á Hérað og setið fyrir heiðagæs og veiddi t.a.m. jóla- matinn í fyrra þar auk þess sem ég hef líka farið nokkrum sinnum á hreindýraveiðar.“ Eftir að Haukur og veiði- félagar hans stofnuðu fjölskyldur og eignuðust börn hafa veiðiferðirnar breyst. „Einhverjar mínar fyrstu og bestu minningar eru af slíkum veiðiferðum og ómetanlegt að hafa tækifæri til skapa nýjar minningar með börnunum mínum. Þá kann ég ágætlega við nýtt hlutverk í veiðinni. Það mætti e.t.v. segja að ég sé farinn að ala upp næstu kynslóð veiðimanna.“ Gjörnýtir allt Haukur gjörnýtir það sem hann veiðir eins vel og mögulegt er enda álítur hann það skyldu sína. „Ég hef grillað, pönnusteikt og grafið lax og silung, búið til kavíar úr lax- ahrognum og nýlega er ég byrjaður að reykja fiskinn heima sem hefur gengið vonum framar.“ Hreindýrið hefur svo til allt verið nýtt, segir hann. „Þannig grilla ég hjartað, nota lifrina í paté og súta skinnið svo dæmi séu tekin. Gæsina hef ég ýmist reytt og sviðið heila eða hamflett og úrbeinað. Gæsalifrina nota ég í paté en annan innmat, bein og afskorninga, notaði ég til að búa til soð. Síðustu jól eldaði ég gæsaleggja confit í vatnsbaði (sous- vide) sem var afbragð. En annars er eldamennskan mín á villibráð nokkuð hefðbundin og reyni ég að láta þetta úrvalshráefni fá að njóta sín.“ Lært af góðu fólki Hauki hefur aldrei þótt leiðinlegt að borða að eigin sögn en áhugi hans á eldamennsku er að stórum hluta stjúpföður hans, Gilla, Sverri Gísla Haukssyni, að þakka. „Hann sá oftast um eldamennskuna í veiðiferðum og kenndi mér undirstöðuatriðin. Tengdamóðir mín, Ragnhildur, er algert séní þegar kemur að eldamennsku og hef ég líka lært ýmislegt af henni. Undanfarið hef ég verið að prufa mig áfram með hægeldun, súpur og kássur og lagt upp með að auka hlut grænmetis í matseldinni.“ Auk veiðinnar hefur Haukur mikinn áhuga á garðrækt og var í nokkur ár með lítinn grænmetis- garð þar sem fjölskyldan bjó í Norðurmýrinni í Reykjavík. „Ég stefni að því í framtíðinni að geta eldað fjölbreytta máltíð úr hráefni sem ég hef aflað sjálfur. Svo erum við hjónin að setja upp nýtt eldhús á nýjum stað og höfum ákveðið að setja upp gufuofn, sem ég er mjög spenntur fyrir að byrja að nota.“ Haukur gefur lesendum góða uppskrift að hreindýrakássu sem virkar einnig með nautakjöti. „Ég geri hana reglulega heima fyrir en hef einnig tekið hana með mér í útilegur og veiðiferðir. Kássan er síst verri upphituð á veiðislóð eða í veiðikofa.“ Hreindýrakássa Fyrir 4-5 500-600 g hreindýra- eða nauta- gúllas 3 rauðar paprikur 6 vel þroskaðir tómatar 1 rauður chili 1 stór laukur 2 sellerístilkar 3 gulrætur 2 hvítlauksgeirar, smátt saxaðir 1 lítil rófa söxuð smátt 2-3 kartöflur saxaðar smátt 750 ml nautasoð 2 matskeiðar tómatpúrra Ólífuolía Kryddvöndur þar sem lárviðarlauf, timían og steinselja eru bundin saman í vönd Salt og pipar Heppilegast er að nota þungan pott úr steypujárni. Paprikan og chili skorin í fernt og fræin fjar- lægð. Tómatar skornir til helminga og öllu velt upp úr ólífuolíu og sett á ofnplötu með bökunarpappír. Grillað í ofni í 10 mín. eða þar til hýðið á paprikunni verður svart. Afhýðið grænmetið og skerið mjög smátt eða blandið saman í mat- vinnsluvél. Kjötið skorið í hæfilega munnbita og steikt upp úr ólífu- olíu. Best er að þurrka kjötið með eldhúspappír og steikja það í 2-3 hollum svo það brúnist vel. Næst er laukurinn, selleríið, gulræturnar og hvítlaukurinn svissað í pott- inum. Nautasoðinu bætt við og skófirnar í pottinum leystar upp. Næst er kjötinu, papriku-, chili- og tómatamaukinu og restinni af grænmeti og kryddi bætt út í og piprað vel. Kássan er bökuð með loki í 160°C heitum ofni í 2½ til 3 tíma eða þar til kjötið verður vel meyrt. Að lokum er kássan söltuð eftir smekk. Starri Freyr Jónsson starri@frettabladid.is Evonia er hlaðin bæti- efnum sem næra hárið og gera það gróskumeira. Myndirnar hér til hliðar sýna hversu góðum árangri er hægt að ná með Evonia. Evonia www.birkiaska.isFyrir Eftir Evonia eykur hárvöxt með því að veita hárrótinni næringu og styrk. Lifir fyrir veiðar og mat Haukur Guðmundsson hóf snemma að veiða og áhugi á matreiðslu fylgdi í kjölfarið. Hann legg- ur mikla áherslu á að nýta sem mest það sem hann veiðir og hefur m.a. búið til kavíar og paté. Um þessar mundir reynir hann að skapa nýjar og góðar veiðiminningar með börnunum sínum. Haukur Guðmundsson, veiðimaður og fagurkeri. MYND/ANTON BRINK Laxasnitta með reyktum laxi sem Haukur veiddi í Hvítá við Iðu og reykti sjálfur á svölunum heima. Þarna má sjá t.d. súrdeigshrökkbrauð, lárperu, vorlauk, rauðlauk, tómat og svartan pipar svo eitthvað sé nefnt. 4 KYNNINGARBLAÐ FÓLK 8 . S e p T e M B e R 2 0 1 8 L AU G A R DAG U R 0 8 -0 9 -2 0 1 8 0 4 :2 9 F B 1 1 2 s _ P 0 7 5 K .p 1 .p d f F B 1 1 2 s _ P 0 7 4 K .p 1 .p d f F B 1 1 2 s _ P 0 3 8 K .p 1 .p d f F B 1 1 2 s _ P 0 3 9 K .p 1 .p d f A u to m a ti o n P la te r e m a k e : 2 0 C 4 -A 1 1 8 2 0 C 4 -9 F D C 2 0 C 4 -9 E A 0 2 0 C 4 -9 D 6 4 2 7 5 X 4 0 0 .0 0 1 5 B F B 1 1 2 s _ 7 _ 9 _ 2 0 1 8 C M Y K
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.