Breiðfirðingur - 01.04.1994, Page 37

Breiðfirðingur - 01.04.1994, Page 37
LIÐIN TÍÐ 35 hét og heitir réttin þeirra á Hellissandi enn í dag. Eftir réttirnar kont annatími við að slátra, því þá slátruðu allir lieima hver fyrir sig, en oft var það unnið í samvinnu. Það var eins með nýtingu á innmat úr landskepnunni eins og fiskinum, hún var algjör, það var allt hirt. Það var gerður blóðmör úr blóðinu, lifrarpylsa úr lifrinni, kjöt var næstum allt saltað í tunnur og geymt þannig. Þá voru víða ennþá hlóða- eldhús og þar var mikið reykt af kjöti, en svo voru aðrir sem áttu smákofa til að reykja kjöt í, því allir sem áttu sláturs- fé vildu eiga nóg af hangiketi. Ristlar og garnir voru hreinsað- ar og úr þeim gert garnabaggar og lundabaggar. I garna- bagga var notað vambaþykkildi, hálsæðar, og einnig voru teknar lengjur úr magálnum. Utan unt þetta var svo vafið görnunum. Efnið í lundabaggann var eins og nafnið bendir til að lund- irnar voru teknar úr skrokkunum og utan um þær var ristlinum vafið, en oft var sett inn í hann endar af ristlunum og ræmur af magálunt. Þá var búin til rúllupylsa, það voru margir sem tóku magálinn úr í heilu lagi um leið og kindin var gjörð til. Það var sett saman ntikið af kryddi og sett í ntagálinn um leið og honum var rúllað saman. Síðan var hann saumaður sarnan og undinn þétt með garni. Allt var þetta soðið strax og súrsað með slátrinu. Þá voru hausar og lappir sviðin, en ullin var klippt af hausunum áður, svo hún færi ekki til spillis. Sviða- hausarnir voru sagaðir í sundur, heilinn tekinn úr og búnar til heilakökur. Síðan voru hausarnir hreinsaðir upp, soðnir og settir í súr. Súrsuð svið voru alþekktur gæðamatur, en svo var það til líka að hreinsa sviðin upp og salta, og þóttu vel verkuð söltuð svið hreinasta lostæti. Lappirnar voru oftast soðnar í sultu, það sem ekki var étið nýtt. Gærurnar voru rakaðar og skinnin spýtt, síðan notuð í sjó- klæði eða skæði, en ullin var þvegin og notuð í ullarfatnað. Hornin hirtu strákarnir, og oft var um þau rifist og slegist. Á blóðvellinum var ekkert eftir nema hrútseistun. Þau voru aldrei hirt í þá daga, en karlarnir hirtu oft hrútspunga af full- orðnum hrútum, rökuðu þá að utan en skáru allar fyllingar
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148
Page 149
Page 150
Page 151
Page 152
Page 153
Page 154
Page 155
Page 156
Page 157
Page 158
Page 159
Page 160
Page 161
Page 162
Page 163
Page 164
Page 165
Page 166
Page 167
Page 168
Page 169
Page 170
Page 171
Page 172
Page 173
Page 174
Page 175
Page 176
Page 177
Page 178
Page 179
Page 180

x

Breiðfirðingur

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Breiðfirðingur
https://timarit.is/publication/1303

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.