Heimsmynd - 01.11.1987, Side 106

Heimsmynd - 01.11.1987, Side 106
Brosandi kokkur með táknrænan kreóla-rétt, krabbakjöt. Mississippi-fljótiö og Mexíkó-flóann gerði þaö aö verkum að hún varð aðal hafnarborgin í miðjum Bandaríkjunum. Sykuruppskera, hrísgrjónaekrur og mikill fiskur hafa að sjálfsögðu sett mark sitt á matargerð í borginni frá upphafi. Alla nítjándu öldina var New Orleans aðallega frönsk borg en þangað flykktust Frakkar í stríðum straumum undan yfirgangi Breta í Kanada og frá frönskum nýlendum eins og Haiti, jafnvel frá upprunalega ættlandinu, Frakklandi. Auðugar fjölskyldur í New Orleans sendu börn sín á skóla til Parísar. Svokallaðir kreólar voru áhrifamiklir i New Orleans löngu áður en Bandaríkjamenn keyptu landið af Frökkum. Kreólarnir voru sumir hverjir vellauðugir, aðrir bláfátækir. Þeir litu gjarnan á sig sem innfædda fremur en Ameríkana. Menning kreólanna á rætur að rekja til Frakklands en óx og dafnaði í nýja heiminum. Það er matargerð kreólanna sem ber hæst í New Orleans og það sem gerir eldhús þeirra svo sérstakt er sambland af notkun af frönskum uppskriftum með sterku kryddi og nýjum hráefnum sem þeir lærðu að nota af Spánverjum, Indjánum og negrunum í gamla borgarhluta New Orleans. New Orleans hefur löngum verið vinsæl borg að heimsækja fyrir fólk hvaðanæva að úr Bandaríkjunum, þar er elsta óperuhús Bandaríkjanna og merkilegt leikhús. Fáir efast þó um að það eru matsölustaðir borgarinnar sem hafa átt stærstan þátt í að lokka ferðamenn þangað. Á dýrari matsölustöðum í borginni var löngum boðið upp á tíu rótta máltíðir, ostrur, skjaldbökusúpu, nautasteik, önd, kalkúna, grænmeti, soufflé, tertusneið, ábæti og kaffi. Þótt venjuleg máltíð samanstandi oftast ekki af fleiri réttum en súpu og sjávarrétti í forrétt, sætu brauði og lambasteik, nautasteik eða kjúklingi og grænmeti, auk ávaxta eða ávaxtahlaups í ábæti. Þótt matreiðslumenn í New Orleans hafi aldrei verið áfjáðir í að gefa upp uppskriftir hafa áhrif þessarar matargerðarlistar breiðst út. Ótal kokkabækur hafa verið gefnar út á undanförnum árum með leiðbeiningum um öll þau hráefni, krydd og síðast en ekki síst tækni sem gerir þessa matargerðarlist svo sérstaka. Kreóla-matsölustaðirnir í New York bjóða nú upp á sjávarrétti, krabbakjöt, rækjur og ostrur í sérstökum jafningi þar sem smátt skorinn laukur, pipar (cayenne og Tabascosósa), smjör og hveiti er notað ásamt kryddum og borið fram með hýðishrísgrjónum. Þetta er kallað gumbo. Annar þekktur réttur er jambalaya, réttur úr rauðum eða hvítum baunum borðaður með hrísgrjónum. Baunaréttirnir eru til dæmis soðnir með lauk, grænum perlulauk, pipar, hvítlauk, persilju, reyktu svínakjöti, salti, svörtum pipar, cayenne, lárviðarlaufum, basilikum og svo mætti lengi telja. Krabbakjöt, ostrur, rækjur og fiskur, sérstaklega silungur eru vinsæl hráefni. Þykkar matarmiklar sósur eru jafnan notaðar, þar sem uppistaðan er hveiti með söltuðu smjöri eða olíu. Franskar sósur, bernaise og hollandaise-sósur eru betrumbættar með sítrónu og pipar og notaðar með allskonar mat. Fyrir sælkera er New Orleans draumastaður en það er styttra að fara til New York, þótt ekki muni miklu, og hver veit nema einhver áhugasamur íslenskur matreiðslumeistari taki upp þessa nýjung hér. Hráefnin eru til staðar í öllum þeim sjávarréttum sem hér eru á boðstólum og óneitanlega væri það tilbreyting að fá meiri fjölbreytni í meðhöndlun þeirra. 106 HEIMSMYND
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140

x

Heimsmynd

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Heimsmynd
https://timarit.is/publication/1408

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.