Heimsmynd - 01.11.1987, Síða 106

Heimsmynd - 01.11.1987, Síða 106
Brosandi kokkur með táknrænan kreóla-rétt, krabbakjöt. Mississippi-fljótiö og Mexíkó-flóann gerði þaö aö verkum að hún varð aðal hafnarborgin í miðjum Bandaríkjunum. Sykuruppskera, hrísgrjónaekrur og mikill fiskur hafa að sjálfsögðu sett mark sitt á matargerð í borginni frá upphafi. Alla nítjándu öldina var New Orleans aðallega frönsk borg en þangað flykktust Frakkar í stríðum straumum undan yfirgangi Breta í Kanada og frá frönskum nýlendum eins og Haiti, jafnvel frá upprunalega ættlandinu, Frakklandi. Auðugar fjölskyldur í New Orleans sendu börn sín á skóla til Parísar. Svokallaðir kreólar voru áhrifamiklir i New Orleans löngu áður en Bandaríkjamenn keyptu landið af Frökkum. Kreólarnir voru sumir hverjir vellauðugir, aðrir bláfátækir. Þeir litu gjarnan á sig sem innfædda fremur en Ameríkana. Menning kreólanna á rætur að rekja til Frakklands en óx og dafnaði í nýja heiminum. Það er matargerð kreólanna sem ber hæst í New Orleans og það sem gerir eldhús þeirra svo sérstakt er sambland af notkun af frönskum uppskriftum með sterku kryddi og nýjum hráefnum sem þeir lærðu að nota af Spánverjum, Indjánum og negrunum í gamla borgarhluta New Orleans. New Orleans hefur löngum verið vinsæl borg að heimsækja fyrir fólk hvaðanæva að úr Bandaríkjunum, þar er elsta óperuhús Bandaríkjanna og merkilegt leikhús. Fáir efast þó um að það eru matsölustaðir borgarinnar sem hafa átt stærstan þátt í að lokka ferðamenn þangað. Á dýrari matsölustöðum í borginni var löngum boðið upp á tíu rótta máltíðir, ostrur, skjaldbökusúpu, nautasteik, önd, kalkúna, grænmeti, soufflé, tertusneið, ábæti og kaffi. Þótt venjuleg máltíð samanstandi oftast ekki af fleiri réttum en súpu og sjávarrétti í forrétt, sætu brauði og lambasteik, nautasteik eða kjúklingi og grænmeti, auk ávaxta eða ávaxtahlaups í ábæti. Þótt matreiðslumenn í New Orleans hafi aldrei verið áfjáðir í að gefa upp uppskriftir hafa áhrif þessarar matargerðarlistar breiðst út. Ótal kokkabækur hafa verið gefnar út á undanförnum árum með leiðbeiningum um öll þau hráefni, krydd og síðast en ekki síst tækni sem gerir þessa matargerðarlist svo sérstaka. Kreóla-matsölustaðirnir í New York bjóða nú upp á sjávarrétti, krabbakjöt, rækjur og ostrur í sérstökum jafningi þar sem smátt skorinn laukur, pipar (cayenne og Tabascosósa), smjör og hveiti er notað ásamt kryddum og borið fram með hýðishrísgrjónum. Þetta er kallað gumbo. Annar þekktur réttur er jambalaya, réttur úr rauðum eða hvítum baunum borðaður með hrísgrjónum. Baunaréttirnir eru til dæmis soðnir með lauk, grænum perlulauk, pipar, hvítlauk, persilju, reyktu svínakjöti, salti, svörtum pipar, cayenne, lárviðarlaufum, basilikum og svo mætti lengi telja. Krabbakjöt, ostrur, rækjur og fiskur, sérstaklega silungur eru vinsæl hráefni. Þykkar matarmiklar sósur eru jafnan notaðar, þar sem uppistaðan er hveiti með söltuðu smjöri eða olíu. Franskar sósur, bernaise og hollandaise-sósur eru betrumbættar með sítrónu og pipar og notaðar með allskonar mat. Fyrir sælkera er New Orleans draumastaður en það er styttra að fara til New York, þótt ekki muni miklu, og hver veit nema einhver áhugasamur íslenskur matreiðslumeistari taki upp þessa nýjung hér. Hráefnin eru til staðar í öllum þeim sjávarréttum sem hér eru á boðstólum og óneitanlega væri það tilbreyting að fá meiri fjölbreytni í meðhöndlun þeirra. 106 HEIMSMYND
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136
Síða 137
Síða 138
Síða 139
Síða 140

x

Heimsmynd

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Heimsmynd
https://timarit.is/publication/1408

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.