Heimsmynd - 01.11.1987, Qupperneq 106

Heimsmynd - 01.11.1987, Qupperneq 106
Brosandi kokkur með táknrænan kreóla-rétt, krabbakjöt. Mississippi-fljótiö og Mexíkó-flóann gerði þaö aö verkum að hún varð aðal hafnarborgin í miðjum Bandaríkjunum. Sykuruppskera, hrísgrjónaekrur og mikill fiskur hafa að sjálfsögðu sett mark sitt á matargerð í borginni frá upphafi. Alla nítjándu öldina var New Orleans aðallega frönsk borg en þangað flykktust Frakkar í stríðum straumum undan yfirgangi Breta í Kanada og frá frönskum nýlendum eins og Haiti, jafnvel frá upprunalega ættlandinu, Frakklandi. Auðugar fjölskyldur í New Orleans sendu börn sín á skóla til Parísar. Svokallaðir kreólar voru áhrifamiklir i New Orleans löngu áður en Bandaríkjamenn keyptu landið af Frökkum. Kreólarnir voru sumir hverjir vellauðugir, aðrir bláfátækir. Þeir litu gjarnan á sig sem innfædda fremur en Ameríkana. Menning kreólanna á rætur að rekja til Frakklands en óx og dafnaði í nýja heiminum. Það er matargerð kreólanna sem ber hæst í New Orleans og það sem gerir eldhús þeirra svo sérstakt er sambland af notkun af frönskum uppskriftum með sterku kryddi og nýjum hráefnum sem þeir lærðu að nota af Spánverjum, Indjánum og negrunum í gamla borgarhluta New Orleans. New Orleans hefur löngum verið vinsæl borg að heimsækja fyrir fólk hvaðanæva að úr Bandaríkjunum, þar er elsta óperuhús Bandaríkjanna og merkilegt leikhús. Fáir efast þó um að það eru matsölustaðir borgarinnar sem hafa átt stærstan þátt í að lokka ferðamenn þangað. Á dýrari matsölustöðum í borginni var löngum boðið upp á tíu rótta máltíðir, ostrur, skjaldbökusúpu, nautasteik, önd, kalkúna, grænmeti, soufflé, tertusneið, ábæti og kaffi. Þótt venjuleg máltíð samanstandi oftast ekki af fleiri réttum en súpu og sjávarrétti í forrétt, sætu brauði og lambasteik, nautasteik eða kjúklingi og grænmeti, auk ávaxta eða ávaxtahlaups í ábæti. Þótt matreiðslumenn í New Orleans hafi aldrei verið áfjáðir í að gefa upp uppskriftir hafa áhrif þessarar matargerðarlistar breiðst út. Ótal kokkabækur hafa verið gefnar út á undanförnum árum með leiðbeiningum um öll þau hráefni, krydd og síðast en ekki síst tækni sem gerir þessa matargerðarlist svo sérstaka. Kreóla-matsölustaðirnir í New York bjóða nú upp á sjávarrétti, krabbakjöt, rækjur og ostrur í sérstökum jafningi þar sem smátt skorinn laukur, pipar (cayenne og Tabascosósa), smjör og hveiti er notað ásamt kryddum og borið fram með hýðishrísgrjónum. Þetta er kallað gumbo. Annar þekktur réttur er jambalaya, réttur úr rauðum eða hvítum baunum borðaður með hrísgrjónum. Baunaréttirnir eru til dæmis soðnir með lauk, grænum perlulauk, pipar, hvítlauk, persilju, reyktu svínakjöti, salti, svörtum pipar, cayenne, lárviðarlaufum, basilikum og svo mætti lengi telja. Krabbakjöt, ostrur, rækjur og fiskur, sérstaklega silungur eru vinsæl hráefni. Þykkar matarmiklar sósur eru jafnan notaðar, þar sem uppistaðan er hveiti með söltuðu smjöri eða olíu. Franskar sósur, bernaise og hollandaise-sósur eru betrumbættar með sítrónu og pipar og notaðar með allskonar mat. Fyrir sælkera er New Orleans draumastaður en það er styttra að fara til New York, þótt ekki muni miklu, og hver veit nema einhver áhugasamur íslenskur matreiðslumeistari taki upp þessa nýjung hér. Hráefnin eru til staðar í öllum þeim sjávarréttum sem hér eru á boðstólum og óneitanlega væri það tilbreyting að fá meiri fjölbreytni í meðhöndlun þeirra. 106 HEIMSMYND
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140

x

Heimsmynd

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Heimsmynd
https://timarit.is/publication/1408

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.