Fréttablaðið - 03.11.2015, Side 14

Fréttablaðið - 03.11.2015, Side 14
Fólk| Það er vel þekkt að mál-tíðir sem samanstanda af drykkjum og þeytingum sem innihalda kolvetni í ein- hverri mynd, svo sem úr ávöxt- um eða öðrum kolvetnaríkum matvælum, hækka blóðsykur hraðar en ef sömu máltíða er neytt í föstu formi. Fyrstu niður- stöður úr rannsókn sem Bryndís Eva Birgisdóttir, dósent í nær- ingarfræði við Háskóla Íslands, stýrir benda í sömu átt. Í rann- sókninni var skoðaður munur á því að drekka þeyting og borða mat. „Niðurstöðurnar eru í sam- ræmi við erlendar rannsóknir og á þessari stundu benda vísinda- gögn frekar til þess að best sé fyrir líkamann að fá næringuna oftar í formi matvæla sem við þurfum að tyggja en sömu mat- væli maukuð eða í þeytingi, sem eru þó betri kostur en safar.“ Sykurstuðull er mælikvarði sem notaður hefur verið til að meta hversu hratt kolvetni í formi glúkósa frásogast úr melt- ingarveginum og inn í blóðrásina eftir máltíð. „Rannsóknir sýna að þegar búið er að mauka mat sem inniheldur kolvetni, til dæmis epli eða peru, þá á glúkósinn og ávaxtasykurinn greiðari leið inn í líkamann,“ útskýrir Bryndís Eva. Hún segir þó töluverðan mun á einstaklingum og greinilegt að sumir séu viðkvæmari fyrir kol- vetnum og sveiflum í blóðsykri og þeim viðbrögðum sem fylgja í kjölfarið, heldur en aðrir og á það ekki bara við um þá sem eru greindir með sykursýki eða skert sykurþol. Þeytingar Þó betri en drykkir Í þeytingi er ávöxturinn oft not- aður heill en frásog er hraðar séu trefjarnar sem er að finna í öllum ávöxtum skildar frá eins og þegar um er að ræða hreina ávaxtasafa. Þessir drykkir mælast þannig með enn hærri sykurstuðul, sumir svipaðan og sykraðir gos- drykkir að sögn Bryndísar. Hún nefnir einnig að fólki hætti til að innbyrða mun meira magn á drykkjarformi en á föstu formi. „Í einu glasi af appelsínusafa sem við skellum í okkur á nokkrum sekúndum getur verið safi úr fimm appelsínum en við næðum aldrei að borða fimm appelsínur á sama tíma. Einnig virðast flestir finna fyrr fyrir svengd á nýjan leik eftir að hafa innbyrt drykki en eftir máltíð.“ Bryndís áréttar að þó sé betra að fá sér þeyting en að borða ekkert af ávöxtum eða græn- meti. „Í þeytingum fær fólk alls kyns næringarefni og hollefni sem það væri ekkert endilega að fá annars. Það er af hinu góða. Svo er líka gott að setja til dæm- is spínat eða annað grænmeti saman við ávextina því flest grænmeti hægir á frásoginu. Til dæmis eru ekki mikil kolvetni í spínatinu en mikið af trefjum. Trefjar tefja frásog næringarefna inn í líkamann og bæta melt- inguna.“ Það þarf því að muna að halda jafnvægi, ekki bara að fá sér þeyting heldur líka heila ávexti og grænmeti. Frekari rannsóknir Bryndís hyggur á frekari rann- sóknir á áhrifum ýmissa mat- væla á blóðsykursveiflur og líðan og ætlar þá að skoða sérstak- lega matvæli sem eru framleidd hérlendis eða mikið er borðað af á Íslandi. „Okkur langar að skoða betur séríslensk hráefni sem eru rík af kolvetnum eins og rúgbrauðið okkar, flatkökur og fleira. Við erum komin með spennandi niðurstöður en okkur vantar fleiri þátttakendur til þess að geta bætt við rannsóknina og styrkt gögnin.“ segir Bryndís Eva.  n liljab@365.is ekki mauka allt matarÆÐi Neysla á þeytingi hefur aukist töluvert á undanförnum árum. Næringarfræðingur segir að ekki sé gott að borða matinn alltaf maukaðan. Bryndí s Eva Birgisdóttir, dósent í nær- ingarfræði við Háskóla Íslands. Það er vel þekkt að máltíðir sem saman- standa af drykkjum og þeytingum sem innihalda kolvetni í einhverri mynd, svo sem úr ávöxtum eða öðrum kolvetnarík- um matvælum, hækka blóðsykur hraðar en ef sömu máltíða er neytt á föstu formi. Laugavegi 178 | Sími 555 1516 Kíkið á myndir og verð á Facebook Opið virka daga kl . 11–18 Opið laugardaga k l. 11-15 Skyrtur Verð 10.900 kr. 3 litir: grátt, svart, hvítt. Stærð 34 - 52 Styttri skyrtur á 8.900 kr. Bæjarlind 1-3 201 Kópavogur s: 571-5464 Vertu einstök – eins og þú ert stærðir 38-52 my styleStærðir 38-52 Netverslun á tiskuhus.is Finndu þinn eigin fatastíl smÁrÉtta hot plate 3.- 8.nóv og gos aÐ eigin vali 1.616 kr2.020 kr Suðurlandsbraut 4a www.culiacan.is

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.