Feykir - 24.01.2018, Page 11
3 msk fljótandi kjötkraftur
1 pk. rifinn piparostur, 85 g
½ l rjómi
salt og pipar
Aðferð: Skerið sveppina niður og
steikið upp úr smjöri og olíu.
Kryddið með salti og pipar. Setjið
vatn og kjötkraft saman við og látið
suðuna koma upp. Bætið þá
piparosti út í og bræðið ostinn.
Setjið svo rjómann saman við og
látið suðuna koma upp. Kryddið
með salti og pipar. Þykkið með
sósuþykkjara ef vill.
EFTIRRÉTTUR
Heimalagaður
(Siggu Lár) ís
3 egg
3 msk sykur
½ l þeyttur rjómi
Aðferð: Byrjið á að þeyta rjómann
og geyma hann svo í ísskáp. Hrærið
síðan egg og sykur mjög vel saman,
þangað til það er ljóst og létt.
Hér má nota það bragðefni sem
ykkur dettur í hug, Toblerone,
jarðarber, rommkúlur, Grand
Marnier, bláberjasultu, engin
takmörk, fer allt eftir ykkar smekk.
Blandið svo varlega saman við
þeytta rjómann, notið sleif og
hrærið varlega saman.
Verði ykkur að góðu!
Við skorum á matgæðingana og
hjónin Sigríði og Skúla á Sólbakka
að taka við keflinu.
SVÖR VIÐ VÍSNAGÁTU OG LÍKAMSRÆKT FEYKIS: Belgur
Feykir spyr...
Hvað er
skemmtilegast
við veturinn?
Spurt á Facebook
UMSJÓN palli@feykir.is
„Að hafa það rólegt. Það er
gaman að setjast í lazyboy
eftir morgunfjós.“
Annika Webert
„Ef maður býr í Fljótunum er
það klárlega snjórinn
og þorrablótið.“
Kristín Sigurrós Einarsdóttir
KROSSGÁTUSMIÐUR Páll Friðriksson
Sudoku
FEYKIFÍN AFÞREYING
Krossgáta
Tilvitnun vikunnar
Besti undirbúningurinn fyrir morgundaginn
er að gera sitt besta í dag. – H. Jackson Brown, Jr.
Nautasteik og
góður ís á eftir
„Við hjónin búum í Þórukoti í Víðidal. Við eigum þrjú börn, Rakel
Sunnu, Róbert Mána og Friðbert Dag. Einnig erum við svo heppin
að geta haft tengdasoninn Jóhann Braga inn í þessari
upptalningu. Hér er hefðbundinn blandaður búskapur með kúm,
kvígum- og nautauppeldi, spari fé, hestum og hundinum Oliver.
Allur barnaflotinn er fyrir sunnan við nám á veturna og
gengur vel. Á meðan er veturinn notaður til að breyta
súrheyshlöðu í uppeldishús fyrir nautgripi og lagfæra
íbúðarhúsið,“ segja matgæðingar þessarar viku, þau Anna Birna
Þorsteinsdóttir og Pétur Þröstur Baldursson.
AÐALRÉTTUR 1
Heilgrillað nauta rib-eye
2 kg rib-eye steik
4 msk ólífuolía
1 tsk þurkað óreganó
¼ tsk chiliduft
1 tsk kummin
1 tsk paprikuduft
3 hvítlaksrif, pressuð (ég bæti
alltaf vel við)
vel af salti og pipar
Aðferð: Penslið steikina með olíu.
Blandið öllu kryddinu saman og
veltið kjötinu upp úr
kryddblöndunni. Gott er að láta
kjötið standa í a.m.k. eina
klukkustund í stofuhita, jafnvel við
hliðina á heitum ofninum.
Grillið við háan hita í 2 mínútur á
öllum hliðum eða þar til fallegar
grillrendur eru komnar á kjötið.
Færið þá kjötið á kaldari stað á
grillinu og eldið áfram í 40 -50 mín.
Athugið að best er að nota
kjarnhitamæli því steikurnar geta
verið misþykkar og einnig hitinn á
grillinu. Látið hitann ná 57°C.
Þegar kjötið er tilbúð er það tekið af
grillinu og látið standa í 15 mínútur
áður en það er skorið niður.
Ef ykkur langar bara til að nota
ofninn þá er best að loka kjötinu
(allar hliðar) á sjóðandi heitri
pönnu og setja það svo inn í heitan
ofninn. Best finnst okkur að hafa
lágan hita í lengri tíma, 100 °C í 60
mínútur, jafnvel lengur. Hér gilda
samt sömu lög og með grillið, alltaf
að nota kjöthitamæli til að sjá þá
steikingu sem þú sækist eftir.
Sveppasósa með piparosti:
500 g sveppir, sneiddir
1 msk smjör
3 msk ólífuolía
½ dl vatn
Pétur og Anna
MYNDIR ÚR EINKASAFNI
( MATGÆÐINGAR VIKUNNAR ) frida@feykir.is
Anna og Pétur á Blönduósi
„Að kúra undir hlýrri sæng
með minni heittelskuðu
á meðan hríðin skellur á
Reykholti..“
Sigurjón Þórðarson
„Skemmtilegast við veturinn
er að Dominosdeildin
í körfubolta og enska
úrvalsdeildin í fótbolta eru
komnar á fullt skrið.“
Sigfús Ólafur Guðmundsson
>
04/2018 11
Ótrúlegt, en kannski satt..
Þrjár tegundir fugla hafa horfið úr íslenskri varpfuglafánu. Þeir
eru: haftyrðillinn sem líklega flúði land vegna hlýnandi veðráttu;
keldusvínið sem sennilega flúði vegna framræslu mýrlendis og
tilkomu minksins og svo geirfuglinn sem varð útdauður fyrir
rúmlega einni og hálfri öld. Ótrúlegt, en kannski satt, þá hafa fuglar, í
90% tilvika, verið sú dýrategund sem dáið hefur út í heiminum.
Vísnagátur Sigurðar Varðar
Finna skal út eitt orð
úr línunum fjórum.
Hann er sagður betri en barn.
Bústinn mjög að framan.
Liggur hann við línu garn.
Leikinn sundur og saman.