Feykir - 11.07.2018, Side 11
5-pipar, gróft sjávarsalt
kartöflur, sætar og gullauga eða
rauðar eftir smekk
rófur, laukar, hvítir/rauðir, gulrætur
íslenskt blómkál og spergilkál þegar
það er í boði, annars uppáhalds-
grænmeti hvers og eins
olívuolía, malaður 5-pipar, gróft
sjávarsalt, timian.
Aðferð: Framparturinn snyrtur og
kryddaður, gott að setja nokkrar
smjörklípur yfir til að fá smá skorpu
og mýkja hann. Settur í pottofninn
(þennan gamla, góða svarta) og sett í
ofninn, án loks, við 220°C í svona 10
mínútur til að fá skorpuna. Hitinn
lækkaður í 180°C eða lægra ef vill,
mörgum finnst betra að hægelda
lambakjötið, og lokið sett yfir.
Grænmetið skorið í bita, stærð
eftir smekk, öllu blandað í stóra skál,
olífuolíu hellt yfir, kryddi bætt við og
hrært vel saman. Þessu hellt í pottinn
eftir ½-1 tíma og steikt áfram.
Steikartími fer síðan eftir stærð
bitanna, ½-1 tími, allt miðað við
þyngd kjötsins og heildarsteikartími
miðast við það.
Kjötið tekið úr ofninum og látið
„ryðja sig“ í u.þ.b. 10 mínútur en
grænmetið áfram í ofninum. Það
þarf að vera vel heitt þegar það er
borið á borð svo það kólni ekki of
hratt.
Með þessu þarf ekki aðra sósu en
soðið sem myndast í pottinum sem
er bæði hollasta og bragðbesta sósa
sem um getur!
EFTIRRÉTTUR
Rabarbarabaka
400 g rabarbari
½ dl hveiti
2 egg
2½ dl sykur
1¾ dl hveiti eða haframjöl
1½ dl púðursykur
50 g smjör
Aðferð: Rabarbarinn skolaður og
skorinn í litla bita. Hveiti, sykur og egg
hrært saman og hellt yfir rabarbarann.
Sett í smurt eldfast mót. Hér finnst
mér gott að bæta við að vild súkkulaði,
rifnu marsipani, bönunum, eplum,
döðlum eða öðrum uppáhalds sæt-
indum. Þá er upplagt að minnka
sykurmagnið hér og eins púðursyk-
urinn sem er dreift yfir á eftir. Mylja
saman hveiti/haframjöli, púðursykri
og smjöri, dreifa yfir rabarbarann og
baka í u.þ.b. 45 mín.
Gott að bera fram með bökunni ís,
rjóma eða gríska jógúrt/sýrðan rjóma.
Ásdís og Árni skora á Binný og
Ómar að taka við „en Binní er einn
mesti matgæðingur sem ég þekki,“
segir Ásdís.
SVÖR VIÐ VÍSNAGÁTU OG LÍKAMSRÆKT FEYKIS::Grútur.
Feykir spyr...
Ætlar þú að
taka þátt í
Landsmótinu?
Ef já, í hvaða
keppnisgreinum?
Spurt á Facebook
UMSJÓN Lee Ann
„Ég hafði hugsað mér að taka þátt
í 65 km götuhjólreiðum, helst alla
dagana. Þá finnst mér líklegt að ég
láti sjá mig á púttvellinum".
Björn Ingi Óskarsson
„Já, ég ætla að taka þátt í
stígvélakasti og svo brennibolta
með stórglæsilegu kvennaliði
okkar Sauðkrækinga, Drottningum.
Endilega komið og hvetjið okkur!".
Sólveig B. Fjólmundsdóttir
„Já, í golfi 50+ og 18+ og auðvitað
laugardagsgleðinni með Geirmundi".
Kristján Bjarni Halldórsson
„Já, ég ætla alla vega að keppa í
Metabolic. Það fer svo eftir því hvort
ég verði laus við gifsið hvort ég
taki þátt í fleiri greinum. Það er svo
margt í boði".
Þórunn Katrín Björgvinsdóttir
KROSSGÁTUSMIÐUR Páll Friðriksson
Krossgáta
Tilvitnun vikunnar
Okkur vantar ekki einn leiðtoga heldur þúsund, ekki eina
hugmynd heldur margar. Og svo nennu til að koma þeim í verk.
– Páll Baldvin Baldvinsson.
Matgæðingar vikunnar eru þau Ásdís S. Hermannsdóttir og Árni
Ragnarsson á Sauðárkróki. Ásdís er kennari á eftirlaunum síðustu tvö
árin en hefur unnið í afleysingum við kennslu og í gamla lækna-
ritarastarfinu sínu eftir það og er alltaf mjög glöð þegar „kallið kemur“
að hitta gamalt samstarfsfólk og rifja upp gamla takta. Annars er
uppáhaldsiðjan að vera amma og njóta barnabarnanna. Árni er
arkitekt og sérfræðingur á þróunarsviði Byggðastofnunar.
Eldamennskan er mest á hennar könnu en „Árni minn hefur sérhæft
sig í nokkrum uppskriftum,“ segir Ásdís, „sem ekki komast á blað núna
en af þeim gerir hann bestu „omelettu“ í heimi og hún klikkar aldrei. Svo
er hann besti uppvaskari sem hugsast getur – og enginn kann að raða í
uppþvottavélina nema hann!“ -Ásdís kemur aldrei nálægt frágangi í
eldhúsinu og finnst þetta góð verkaskipting.
For- og aðalréttur eru uppskriftir sem Ásdís hefur þróað gegnum
tíðina. Sérstaklega er aðalrétturinn í uppáhaldi hjá öllum, þægileg elda-
mennska fyrir huggulegt laugardagskvöld, með eða án gesta! Grunn-
uppskriftin að rabarbarabökunni er úr gömlu, góðu uppskriftabókinni
Matarlyst frá Mjólkurdagsnefnd en Ásdís hefur breytt og bætt. Mjög
vinsæll eftirréttur og ekki kallað annað en ömmurabarbaradesert á
heimilinu.
FORRÉTTUR
Lárperu-rækju réttur
avokadó
rækjur
sýrður rjómi eða grísk jógúrt
lime og krydd
eitthvað grænt og gott
Aðferð: Byrjið á að rífa niður eitthvað
gott grænmeti í litlar skálar. Yfir það fer
avokadó (vel þroskað), skorið niður í
hæfilega stóra bita, lime kreist yfir og
stráð yfir grófu sjávarsalti. Rækjur þar
ofan á, einnig kreista lime yfir þær og
síðast toppað með sýrðum rjóma eða
grískri jógúrt. Skreytt með dillkvistum
eða þurrkuðu dilli. Með þessu má bera
fram snittubrauð eða ristað brauð ef
vill.
AÐALRÉTTUR
Lambaframpartur með
grænmeti í pottofni
Mér finnst betra að nota frampart
heldur en læri þar sem hann er
fitusprengdari og safameiri.
lambaframpartur
smjör
krydd frá Pottagöldrum; Lamb
Islandia/Herbes de Provence/
Eftirlæti hafmeyjunnar, malaður
Su
do
ku
Lárperuforréttur, lambasteik
og ömmurabarbaradesert
( MATGÆÐINGAR VIKUNNAR ) frida@feykir.is
Ásdís og Árni matreiða
Árni við endann og Ásdís t.h. ásamt hluta stórfjölskyldunnar. MYND ÚR EINKASAFNI
27/2018 11
Ótrúlegt – en kannski satt..
Hinn 71 árs gamli Stephen Edwin King er einhver þekktasti
hryllings rithöfundur heims í gegnum tíðina. Bækur hans hafa
verið þýddar á mörg tungumál og gerðar hafa verið frægar
kvikmyndir eftir sögum hans eins og Carrie, Cujo, It og The
Shining. Ótrúlegt, en kannski satt, þá sefur King alltaf með
ljósin kveikt af ótta við myrkrið.
Vísnagátur Sigurkarls Stefánssonar
Finna skal út eitt orð
úr línunum fjórum.
Lampi minn hékk lágt á krók.
Lýti var á helgri bók.
Alþingi mér illa tók.
Alræmdur sem nískublók.
FEYKIFÍN AFÞREYING