Fréttablaðið - 16.05.2020, Síða 32

Fréttablaðið - 16.05.2020, Síða 32
Elín Albertsdóttir elin@frettabladid.is Það er hressandi að þvo gluggana, enda gefa hreinir gluggar ferskan blæ. Það spáir sól um helgina og þá æpa óhreinindi vetrarins á gluggarúður húsanna. Eitt af skemmtilegu vorverkunum er gluggaþvottur og einkar ánægju- legt að sjá afrakstur erfiðisins í skínandi hreinum gluggum sem skerpa sýn á bjart vorið og litríkan gróðurinn sem nú er að vakna. Auðvelt er að búa til eigin rúðuúða, með því að blanda saman ½ til 1 dl af borðediki í einn lítra af vatni. Sömuleiðis er gott að blanda nokkrum dropum af upp- þvottalegi og sirka einum desilítra af borðediki út í eina fötu af volgu vatni, þvo gluggana með svampi og fara yfir með gluggasköfu úr gúmmíi að lokum. Heimagerðan rúðuúða er hægt að setja í blómaúðabrúsa. Edikið klýfur fitu sem liggur í óhreinind- um og myndar gljáa á rúðurnar. Munið að þurrka vel yfir með þurrum, mjúkum klút jafnóðum. Pússið glerið með gömlum dag- blöðum, krumpið blöðin í höndina og nuddið vel. Prentsvertan í dag- blöðunum eykur gljáa. Gleymið ekki gluggakistunum. Þær er best að þvo með volgu vatni og uppþvottalegi. Gott er að pússa sólbekki úr steini með dagblöðum og ösku, ef þeir eru svartir. Best er að þvo glugga þegar sólin skín ekki á þá, því annars þornar glerið of hratt og skilur eftir sig kám og tauma á rúðunni. Þvoið glugga að utan með ediks- blöndu eða vatni og uppþvottalegi. Þurrkið strax með gluggasköfu, alltaf í sömu átt. Spegla er gott að þvo með örtrefjaklút, undnum úr köldu vatni, og þurrka vel á eftir með mjúkum klút. Heimild: Leiðbeiningastöð heimilanna, leidbeiningastod.is Inn með litadýrð vorsins! Hér eru tvær uppskriftir sem eru sumarlegar og henta vel á grillið. Það er einfalt að grilla lax og hann verður mjög góður eldaður þannig. Síðan eru það lambakótelettur en þær geta aldrei klikkað. Bara passa að brenna þær ekki. Grillaður lax með krydduðu núðlusalati Mjög góð uppskrift sem vert er að prófa í góða veðrinu. Það er þægilegt að grilla lax og með þessu flotta salati verður til sumarleg og góð máltíð. Uppskriftin miðast við fjóra. 600 g laxaflak án beina og roðs 1 tsk. salt ½ tsk. nýmalaður pipar 1 msk. olía til að pensla með Chilli-dressing 1 msk. chillimauk (sambal oelek) 2 msk. olía Safi og börkur af einni límónu 1 dl sæt sojasósa eða hoisin-sósa Núðlusalat 100 g eggjanúðlur 3 vorlaukar 1 mangó Sjóðið núðlurnar eftir leiðbeining- um á umbúðum, kælið síðan undir rennandi köldu vatni. Blandið öllu saman sem á að fara í chilli-dress- inguna. Skerið vorlauk og mangó. Blandið chilli-dressingu saman við núðlurnar og hrærið vorlauk og mangó saman við. Ágætt er að leyfa þessu að vera í að minnsta kosti hálftíma í ísskáp. Skerið laxinn í um það bil 150 gramma stykki. Penslið með olíu og bragðbætið með salti og pipar. Grillið laxinn í 2-3 mínútur. Hafið þennan tíma á kröftugum hita en haldið síðan áfram á óbeinum hita undir loki, allt þangað til laxinn er fulleldaður en það fer svolítið eftir þykkt bitanna. Berið fram með núðlusalatinu. Lambakótelettur með grísku salati Lambakótelettur eru alltaf góðar, sérstaklega þegar þær eru grill- aðar. Hérna eru þær gerðar svolítið Miðjarðarhafslegar. Það má hugsa um sand og sól á meðan grillað er. Uppskriftin miðast við fjóra. 800 g marineraðar kótelettur Það má nota tilbúna BBQ-sósu en það er líka hægt að gera sína eigin maríneringu. Hér er uppskrift. 1 dl jómfrúarolía 1/5 sítróna, safinn 1 kvistur ferskt rósmarín 2 hvítlauksrif Salt og pipar Penslið kóteletturnar og leyfið þeim að bíða í um það bil hálftíma. Grillið kóteletturnar á háum hita í tvær mínútur á hvorri hlið. Setjið þá á óbeinan hita og grillið áfram í 3-4 mínútur með loki. Grískt salat 2 tómatar ½ agúrka ½ rauðlaukur Jöklasalat 1 krukka fetaostur 3 dl grísk jógúrt ½ tsk. salt ½ tsk. nýmalaður pipar 1 dl svartar, steinlausar ólífur Skerið tómata í báta, agúrku og lauk í sneiðar. Setjið jöklasalat í skál og tómata, lauk og agúrku yfir ásamt fetaosti og ólífum. Bragðbætið jógúrtina með salti og pipar og hafið sem sósu. Gott er að hafa hvítlauksbrauð með réttinum. Grillsumarið er byrjað Það er komin sumarstemning og þá er upplagt að grilla. Það styttist í að hægt verði að borða utanhúss. Grillaður lax er veislumatur. Laxinn er góður fiskur til að grilla. MYNDIR/GETTY Kótelettur klikka ekki þegar þær eru grillaðar. Matur sem flestum líkar vel. Ljúffengir grillréttir á góðum degi og þá er sumarið komið. Það er veður til að grilla þessa helgi. 6 KYNNINGARBLAÐ FÓLK 1 6 . M A Í 2 0 2 0 L AU G A R DAG U R
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.