Rit Búvísindadeildar - 20.11.1995, Blaðsíða 24

Rit Búvísindadeildar - 20.11.1995, Blaðsíða 24
1. INNGANGUR Við forþurrkun heys á velli er nauðsynlegt að haga verkum þannig að heyið þomi sem hraðast og að þurrktími þess verði sem stystur. Þannig má auka afköst við öflun heysins og draga úr hættu af heyskemmdum vegna ótryggrar veðráttu. Þegar að slætti loknum fara næringarefni grasanna að brotna niður. Við góð skilyrði verða ekki miklar breytingar á fóðurgildi heysins við forþurrkun á velli. Athuganir hafa hins vegar bent til að þessar breytingar verði einkum á fyrstu stundum þurrkunarinnar (Bjami Guðmundsson 1991). Eftir að rúllubaggatæknin kom til sögunnar miðast forþurrkun heys ekki síst við þarfir votheysgerðar. Árangur gerjunarinnar ræðst m.a. af efnamagni grasanna, bufferhæfni þeirra og örvemflóm (McDonald ofl. 1991). Sóst er eftir þurrlegu og sykruríku hráefni með takmarkaða bufferhæfni. Þessir þættir eru háðir vaxtarskilyrðum grasanna og meðferð heysins. Þurrefni og sykmmagn fylgja líka dægursveiflum (Podkówka og Potkanski 1991). Sumarið 1992 voru gerðar tvær tilraunir á Hvanneyri í því skyni að kanna þurrkunarhraða heys og efnabreytingar í því fyrstu stundimar eftir sláttinn (Ásdís Helga Bjamadóttir 1993). Til þess að athuga áhrif meðferðar heysins á þessa þætti var sláttar- og snúningstíma heysins mismunað. Þess var vænst að bendingar fengjust um hagstæðan tíma sólarhrings til sláttar svo og hæfilega meðferð heysins fyrst eftir sláttinn. 2. EFNI OG AÐFERÐ Tilraunimar vom skipulagðar í eftirtöldum liðum: a. slegið kl. 10 árdegis, snúið strax eftir slátt; b. slegið kl. 10 árdegis, snúið 3 klst eftir slátt; c. slegið kl. 10 árdegis, snúið 6 klst eftir slátt; d. slegið kl. 21, snúið strax eftir slátt; e. slegið kl. 21, snúið árdegis næsta morgunn (kl.9-10). Með liðunum a-c skyldi kanna áhrif snúningstfma á þurrkunarhraða og efnamagn heys sem slegið er að morgni, en d- og e-liðir áttu að gefa hugmynd um þörf á heysnúningi, þegar slegið er seint að kvöldi. Síðar á þurrkunarskeiði skyldi snúa heyinu á hveijum lið jafn oft og þá á öllum liðum samtímis. Hafður var einn reitur, 10 x 17 m2, fyrir hvem lið tilraunarinnar. Hefðbundnum heyvinnutækjum var beitt við alla meðferð heysins. Við sýnatöku var hverjum reit skipt í tvennt að endilöngu og sitt sýnið tekið úr hvomm hluta. Sýni vom tekin með grasbor þannig að gengin var homalína hvers sýnatökureits. Sýnum var komið í frysti strax að töku lokinni. Þau vom geymd þar í tæpan sólarhring áður en kom að þurrkun þeirra og mölun. Þurrefni í heysýnum var mælt með þurrkun þeirra við 60°C í 24 klst. Meltanleiki þurrefnis í heysýnum var mældur með sellulasa-aðferð. Vatnsleysanlegar sykrur í heyinu vom mældar, þ.e. glúkósi, frúktósi og súkrósi. Sykmmar vom mældar með hvataaðferð. Þá var bufferhæfnin mæld í fersku grasi og heyi sem jafngildi lúts (mE) er þurfti til þess að breyta sýmstigi 100 g af þurrefni heysins úr pH 4,0 í pH 6,0. 19

x

Rit Búvísindadeildar

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Rit Búvísindadeildar
https://timarit.is/publication/1498

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.