Bændablaðið - 17.12.2020, Blaðsíða 80

Bændablaðið - 17.12.2020, Blaðsíða 80
Bændablaðið | Fimmtudagur 17. desember 202080 LÍF&LYST – BÆRINN OKKAR Ásgeir tekur við búinu af foreldr- um sínum 2013. Karen flytur á Auðkúlu 2018. Býli: Auðkúla 1. Staðsett í sveit: Við Svínavatn í Húnavatnshreppi, 541 Blönduós. Ábúendur: Ásgeir Ósmann Valdemarsson og Karen Ósk Guðmundsdóttir. Fjölskyldustærð (og gæludýra): Við eigum tvö börn. Emil Jóhann, tæplega 2 ára og Dagbjörtu Ósk, 9 mánaða. Gæludýr eru heimilis- kötturinn Tumi, tíkurnar Tara og Kristal og fjósakötturinn Birgitta. Stærð jarðar? 250 hektarar. Gerð bús? Nautakjötsframleiðsla. Fjöldi búfjár og tegundir? Höldum rúmlega 100 holda- kúm undir naut þetta haustið. Heildarfjöldi nautgripa 200–250 eftir árstíma. Eigum 8 hross okkur til gagns og gamans. Hvernig gengur hefðbundinn vinnudagur fyrir sig á bænum? Er til eitthvað sem heitir hefðbund- inn vinnudagur í sveitinni? Gjafir kvölds og morgna allt árið en þess á milli er það mjög árstíðabundið og fjölbreytt. Skemmtilegustu/leiðinlegustu bústörfin? Skemmtilegasta starfið er að taka á móti sprækum kálfum þegar allt gengur vel. Annars eru allflest störfin skemmtileg ef vel gengur. Leiðinlegast eru heilsufarstengd vandamál hjá gripunum og að elta óþekkar kvígur. Hvernig sjáið þið búskapinn fyrir ykkur á jörðinni eftir fimm ár? Meiri og betri húsakostur fyrir kýrnar. Meiri túnrækt heima við og vonandi verður Angus-blóðið orðið ríkjandi í hjörðinni. Hvar teljið þið að helstu tæki- færin séu í útflutningi íslenskra búvara? Sjáum tækifæri í sölu á vöru beint frá býli. Styttri leið frá bónda til neytanda. Þurfum að halda áfram á sömu braut varðandi hrein- leika afurða okkar. Minnkum inn- flutning og einblínum frekar á að framleiða úrvals vöru innanlands. Þurfum einnig að huga að auk- inni framleiðslu korns til manneldis svo íslenskur landbúnaður standist samkeppni vegna breytinga á neysluvenjum fólks. Hvað er alltaf til í ísskápnum? AB mjólk og nýmjólk. Hver er vinsælasti maturinn á heimilinu? Grillað folaldakjöt og tilheyrandi með því. Eftirminnilegasta atvikið við bústörfin? Mörg skemmtileg atvik en efst í minni okkar er þegar við slepptum Mætti (hreinræktuðum Angus bola) í kýr síðastliðið haust. Önd › Önd › 4 andabringur, skorið í fituna › 20 g af hunangi › salt › pipar › ólífuolía › 20 g af smjöri, brætt › 2 kvistir af timjan › pipar › salt Aðferð Hitið ofninn í 220 gráður. Í smá ólífuolíu, eldið andabringurnar með skinnið niður þar til þær eru orðnar gullnar og stökkar, snúið síðan við. Snúið þeim aftur við og eldið í ofninum með skinnið niður í fimm mínútur í viðbót, fjarlægið síðan og penslið allt með hunangi. Hvílið og notið allan safann fyrir sósuna, með ögn af víni eða appelsínusafa eftir smekk og krafti. Svínakjöt › 800 g af soðnu reyktu svínakjöti að eigin vali, til dæmis læri eða hryggur Reykt svínakjöt eftir smekk og soðið eftir leiðbeiningum framleiðenda. Karamelliserað grænmeti › 400 g blandað rótargrænmeti og soðnar kartöflur › 80 g af púðursykri › 250 ml af appelsínusafa Meðlæti: › 200 g af spínati, þvegið › sveppir › 50 g af smjöri Aðferð Til að undirbúa grænmetið, bræðið sykurinn á pönnu við vægan hita og leyfið karamellunni að myndast. Bætið grænmetinu saman við og hrærið í leginum. Þegar grænmetið hefur blandast vel saman við er appelsínusafanum bætt við, síðan lok sett á og látið sjóða í þrjár mínútur. Takið lokið af og eldið niður þar til þetta er orðið glansandi og minnir á síróp. Takið af hitanum og kælið. Bakið síðan í ofninum þangað til grænmetið er mjúkt undir tönn, bætið smjörsteiktum sveppum og spínati saman við. Andakonfít Andakonfít er frönsk klassík. Fyrir þennan rétt eru andalæri lögð í saltlög nóttina áður, svo eru þau elduð í andafitu eða olíu í ofni við vægan hita varlega þar til andalærin verða silkimjúk undir tönn. Á kafi í fitu getur andaconfit verið í kæli í að minnsta kosti einn mánuð. Hitið aftur og berið fram með salati eða notið það í rétti eins og franskan pottrétt. › 4 andalæri (um það bil 1 kg) › 1 matskeið auk 1 tsk. (16 g) salt borðsalt › 6 stórir skalottlaukur (340 g) › 1 lítill laukur (110 g), skorinn í bita › 6 miðlungs hvítlauksrif (30 g) › 1/2 búnt (55 g) flatblaða steinseljublöð, gróft hökkuð › 10 kvistar ferskt timjan › 2 teskeiðar (6 g) heil svört piparkorn › 2 til 4 bollar (475 til 950 ml) andafita (eða olía) Daginn áður en þið eldið confit: Kryddið andalæri jafnt á allar hlið- ar með salti; setja til hliðar. Blandið skarlottlauk, lauk, hvítlauk og steinselju í matvinnsluvél og vinnið saman eða saxið í höndunum með beittum hníf. Setjið í form, dreifið helmingnum af timjan-kvistunum og piparkorn- unum yfir grænmetisblönduna og raðið síðan andalærum með húðinni upp í slétt lag að ofan og þrýstið þeim í grænmetisblönduna. Dreifið restinni af timjan-kvistum og pip- arkornum yfir og hyljið vel með plastfilmu og geymið í kæli í að minnsta kosti 24 klukkustundir og allt að 48 klukkustundir. Einnig er hægt að blanda andalær- um, grænmetisblöndunni, timjan og piparkornum saman í 1 lítra rennilásapoka. Þéttið pokann, þrýstið eins miklu lofti út og mögu- legt er. Nuddið innihaldi pokans vel saman. Setjið í kæli. Þegar þið eruð tilbúin til að elda lærin, hitið ofninn í 105 gráður. Bræðið andafitu, annaðhvort í 3 lítra skál við vægan hita eða í örbylgju- ofni og skolaðu andalærin varlega undir köldu vatni til að fjarlægja allt kryddið. Verið viss um að þau séu alveg á kafi í fitu. Setjið lok eða álpappír yfir bök- unarfatið og setjið í ofninn. Eldið þar til öndin er fullkomlega mjúk og kjöt sýnir nánast ekkert viðnám þegar í það er stungið með hníf og húðin er farin að skreppa saman, 3 til 4 klukkustundir. Takið úr ofni og kælið öndina að stofuhita í eldunarílátinu. Takið lokið af en hafið fitu áfram á því. Þegar þetta er orðið kalt skal smyrja ílátið vel og flytja í kæli, þar sem geyma má confit í allt að mánuð. Auðkúla 1 Andabringur og reykt svínakjöt, karamellað grænmeti og soðgljái JÓLAMATURINN Bjarni Gunnar Kristinsson matreiðslumeistari Þ að getur verið erfitt að gera öllum til hæfis og það eru gamlar fjölskylduhefðir um hamborgarhrygg á jólaborðum Íslendinga. Stundum þarf að gera málamiðlanir og því getur verið gott ráð að bjóða upp á tvennu af kjöti; andabringur eða andalæri og svo reykt svínakjöt – sem getur verðið bragðgóð blanda.
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88

x

Bændablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Bændablaðið
https://timarit.is/publication/906

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.