Bændablaðið - 17.12.2020, Qupperneq 80

Bændablaðið - 17.12.2020, Qupperneq 80
Bændablaðið | Fimmtudagur 17. desember 202080 LÍF&LYST – BÆRINN OKKAR Ásgeir tekur við búinu af foreldr- um sínum 2013. Karen flytur á Auðkúlu 2018. Býli: Auðkúla 1. Staðsett í sveit: Við Svínavatn í Húnavatnshreppi, 541 Blönduós. Ábúendur: Ásgeir Ósmann Valdemarsson og Karen Ósk Guðmundsdóttir. Fjölskyldustærð (og gæludýra): Við eigum tvö börn. Emil Jóhann, tæplega 2 ára og Dagbjörtu Ósk, 9 mánaða. Gæludýr eru heimilis- kötturinn Tumi, tíkurnar Tara og Kristal og fjósakötturinn Birgitta. Stærð jarðar? 250 hektarar. Gerð bús? Nautakjötsframleiðsla. Fjöldi búfjár og tegundir? Höldum rúmlega 100 holda- kúm undir naut þetta haustið. Heildarfjöldi nautgripa 200–250 eftir árstíma. Eigum 8 hross okkur til gagns og gamans. Hvernig gengur hefðbundinn vinnudagur fyrir sig á bænum? Er til eitthvað sem heitir hefðbund- inn vinnudagur í sveitinni? Gjafir kvölds og morgna allt árið en þess á milli er það mjög árstíðabundið og fjölbreytt. Skemmtilegustu/leiðinlegustu bústörfin? Skemmtilegasta starfið er að taka á móti sprækum kálfum þegar allt gengur vel. Annars eru allflest störfin skemmtileg ef vel gengur. Leiðinlegast eru heilsufarstengd vandamál hjá gripunum og að elta óþekkar kvígur. Hvernig sjáið þið búskapinn fyrir ykkur á jörðinni eftir fimm ár? Meiri og betri húsakostur fyrir kýrnar. Meiri túnrækt heima við og vonandi verður Angus-blóðið orðið ríkjandi í hjörðinni. Hvar teljið þið að helstu tæki- færin séu í útflutningi íslenskra búvara? Sjáum tækifæri í sölu á vöru beint frá býli. Styttri leið frá bónda til neytanda. Þurfum að halda áfram á sömu braut varðandi hrein- leika afurða okkar. Minnkum inn- flutning og einblínum frekar á að framleiða úrvals vöru innanlands. Þurfum einnig að huga að auk- inni framleiðslu korns til manneldis svo íslenskur landbúnaður standist samkeppni vegna breytinga á neysluvenjum fólks. Hvað er alltaf til í ísskápnum? AB mjólk og nýmjólk. Hver er vinsælasti maturinn á heimilinu? Grillað folaldakjöt og tilheyrandi með því. Eftirminnilegasta atvikið við bústörfin? Mörg skemmtileg atvik en efst í minni okkar er þegar við slepptum Mætti (hreinræktuðum Angus bola) í kýr síðastliðið haust. Önd › Önd › 4 andabringur, skorið í fituna › 20 g af hunangi › salt › pipar › ólífuolía › 20 g af smjöri, brætt › 2 kvistir af timjan › pipar › salt Aðferð Hitið ofninn í 220 gráður. Í smá ólífuolíu, eldið andabringurnar með skinnið niður þar til þær eru orðnar gullnar og stökkar, snúið síðan við. Snúið þeim aftur við og eldið í ofninum með skinnið niður í fimm mínútur í viðbót, fjarlægið síðan og penslið allt með hunangi. Hvílið og notið allan safann fyrir sósuna, með ögn af víni eða appelsínusafa eftir smekk og krafti. Svínakjöt › 800 g af soðnu reyktu svínakjöti að eigin vali, til dæmis læri eða hryggur Reykt svínakjöt eftir smekk og soðið eftir leiðbeiningum framleiðenda. Karamelliserað grænmeti › 400 g blandað rótargrænmeti og soðnar kartöflur › 80 g af púðursykri › 250 ml af appelsínusafa Meðlæti: › 200 g af spínati, þvegið › sveppir › 50 g af smjöri Aðferð Til að undirbúa grænmetið, bræðið sykurinn á pönnu við vægan hita og leyfið karamellunni að myndast. Bætið grænmetinu saman við og hrærið í leginum. Þegar grænmetið hefur blandast vel saman við er appelsínusafanum bætt við, síðan lok sett á og látið sjóða í þrjár mínútur. Takið lokið af og eldið niður þar til þetta er orðið glansandi og minnir á síróp. Takið af hitanum og kælið. Bakið síðan í ofninum þangað til grænmetið er mjúkt undir tönn, bætið smjörsteiktum sveppum og spínati saman við. Andakonfít Andakonfít er frönsk klassík. Fyrir þennan rétt eru andalæri lögð í saltlög nóttina áður, svo eru þau elduð í andafitu eða olíu í ofni við vægan hita varlega þar til andalærin verða silkimjúk undir tönn. Á kafi í fitu getur andaconfit verið í kæli í að minnsta kosti einn mánuð. Hitið aftur og berið fram með salati eða notið það í rétti eins og franskan pottrétt. › 4 andalæri (um það bil 1 kg) › 1 matskeið auk 1 tsk. (16 g) salt borðsalt › 6 stórir skalottlaukur (340 g) › 1 lítill laukur (110 g), skorinn í bita › 6 miðlungs hvítlauksrif (30 g) › 1/2 búnt (55 g) flatblaða steinseljublöð, gróft hökkuð › 10 kvistar ferskt timjan › 2 teskeiðar (6 g) heil svört piparkorn › 2 til 4 bollar (475 til 950 ml) andafita (eða olía) Daginn áður en þið eldið confit: Kryddið andalæri jafnt á allar hlið- ar með salti; setja til hliðar. Blandið skarlottlauk, lauk, hvítlauk og steinselju í matvinnsluvél og vinnið saman eða saxið í höndunum með beittum hníf. Setjið í form, dreifið helmingnum af timjan-kvistunum og piparkorn- unum yfir grænmetisblönduna og raðið síðan andalærum með húðinni upp í slétt lag að ofan og þrýstið þeim í grænmetisblönduna. Dreifið restinni af timjan-kvistum og pip- arkornum yfir og hyljið vel með plastfilmu og geymið í kæli í að minnsta kosti 24 klukkustundir og allt að 48 klukkustundir. Einnig er hægt að blanda andalær- um, grænmetisblöndunni, timjan og piparkornum saman í 1 lítra rennilásapoka. Þéttið pokann, þrýstið eins miklu lofti út og mögu- legt er. Nuddið innihaldi pokans vel saman. Setjið í kæli. Þegar þið eruð tilbúin til að elda lærin, hitið ofninn í 105 gráður. Bræðið andafitu, annaðhvort í 3 lítra skál við vægan hita eða í örbylgju- ofni og skolaðu andalærin varlega undir köldu vatni til að fjarlægja allt kryddið. Verið viss um að þau séu alveg á kafi í fitu. Setjið lok eða álpappír yfir bök- unarfatið og setjið í ofninn. Eldið þar til öndin er fullkomlega mjúk og kjöt sýnir nánast ekkert viðnám þegar í það er stungið með hníf og húðin er farin að skreppa saman, 3 til 4 klukkustundir. Takið úr ofni og kælið öndina að stofuhita í eldunarílátinu. Takið lokið af en hafið fitu áfram á því. Þegar þetta er orðið kalt skal smyrja ílátið vel og flytja í kæli, þar sem geyma má confit í allt að mánuð. Auðkúla 1 Andabringur og reykt svínakjöt, karamellað grænmeti og soðgljái JÓLAMATURINN Bjarni Gunnar Kristinsson matreiðslumeistari Þ að getur verið erfitt að gera öllum til hæfis og það eru gamlar fjölskylduhefðir um hamborgarhrygg á jólaborðum Íslendinga. Stundum þarf að gera málamiðlanir og því getur verið gott ráð að bjóða upp á tvennu af kjöti; andabringur eða andalæri og svo reykt svínakjöt – sem getur verðið bragðgóð blanda.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88

x

Bændablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Bændablaðið
https://timarit.is/publication/906

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.