Bændablaðið - 17.12.2020, Síða 86

Bændablaðið - 17.12.2020, Síða 86
Bændablaðið | Fimmtudagur 17. desember 202086 Næsta Bændablað kemur út 14. janúar 2021 Vesturhrauni 3, 210 Garðabæ Austurvegi 69, 800 Selfossi Sími: 480 0000, www.aflvelar.is SNJÓBLÁSARAR Deluxe 24 DLE Vélarstærð: 254cc Vinnslubreidd: 61 cm Vinnsluhæð: 53,3 cm Blásturslengd: 15,2 m Afkastageta: Allt að 56,2t á klst Startari: Rafstart/handstrektur Gírar: 6 áfram/ 2 aftur Mótor: Ariens AX, fjórgengis Vnr.: 539921323 Verð: 410.000 kr. m/vsk Pro 28 DLE Vélarstærð: 420cc Vinnslubreidd: 71,1 cm Vinnsluhæð: 59,7 cm Blásturslengd: 18,3 m Afkastageta: Allt að 71,6t á klst Startari: Rafstart/handstrektur Gírar: 6 áfram/ 2 aftur Mótor: Ariens AX, fjórgengis Vnr.: 539926339 Verð: 595.000 kr. m/vsk Classic 24E Vélarstærð: 208cc Vinnslubreidd: 61 cm Vinnsluhæð: 53,3 cm Blásturslengd: 12,2 m Afkastageta: Allt að 52,3t á klst Startari: Rafstart/handstrektur Gírar: 6 áfram/ 2 aftur Mótor: Ariens AX, fjórgengis Vnr.: 539920328 Verð: 269.000 kr. m/vsk 62 verkefni fengu styrk úr Matvælasjóði Fyrsta úthlutun úr Matvælasjóði var kynnt í beinni útsendingu á vef atvinnuvega- og nýsköpunarráðu- neytisins miðvikudaginn 16. des- ember. Alls bárust 266 umsóknir um styrki en 62 verkefni hljóta styrk. Sjóðurinn hafði 500 millj- ónir til úthlutunar að þessu sinni. Styrkjaflokkarnir eru fjórir. Flest verkefni eru styrkt í flokkn- um Bára, sem styrkir verkefni á hugmyndastigi, eða 36. Í flokknum Afurð, sem styrkir verkefni sem eru komin af hugmyndastigi, eru átta verkefni styrkt. Í Keldu eru níu verkefni styrkt, en þar eru verk- efni sem miða að því að afla nýrrar þekkingar. Loks hlutu níu verkefni í flokknum Fjársjóði styrki, en þau hafa það að markmiðið að styrkja markaðsinnviði og stuðla að mark- aðssókn afurða tengdum íslenskri matvælaframleiðslu. Flestar umsóknir á hugmyndastigi Alls bárust 126 umsóknir í Báru, 50 umsóknir í Afurð, 48 umsóknir í Keldu og 37 umsóknir í Fjársjóð. Sjóðurinn var stofnaður í apríl, en hlutverk hans er að styrkja þróun og nýsköpun við framleiðslu og vinnslu matvæla úr landbúnaðar- og sjáv- arafurðum. Hann verður til með sameiningu Framleiðnisjóðs land- búnaðarins og AVS-rannsóknarsjóðs í sjávarútvegi. Áhersla er á nýsköpun, sjálf- bærni, verðmætasköpun og samkeppnishæfni íslenskrar mat- vælaframleiðslu um land allt. Hluti af öðrum aðgerðarpakka vegna COVID-19 Unnið var að stofnun sjóðsins á síð- asta ári en þeirri vinnu flýtt til að bregðast við áhrifum COVID-19. Var frumvarp um sjóðinn lagt fram á Alþingi í apríl síðastliðnum sem hluti af öðrum áfanga aðgerða til að skapa efnahagslega viðspyrnu við ástandinu. Hlutverk Matvælasjóðs er að styrkja þróun og nýsköpun við framleiðslu og vinnslu matvæla úr landbúnaðar- og sjávarafurðum. Áhersla er á nýsköpun, sjálfbærni, verðmætasköpun og samkeppnishæfni íslenskrar matvælaframleiðslu um land allt. Sjóðnum er einnig heimilt að styðja við vöruþróun og markaðssókn á erlendum mörkuðum. Sjóðurinn fylgir eftir heimsmarkmiðum Sameinuðu þjóðanna. Í þessum tilgangi styrkir sjóðurinn verkefni og rannsóknir einstaklinga og lögaðila. Markmið sjóðsins er að ná til verkefna á öllum stigum, allt frá hugmyndum til markaðssetningar og hagnýtra rannsókna. Ráðstöfunarfé Matvælasjóðs samanstendur af fjár- veitingu af fjárlögum hverju sinni og öðrum tekjum eftir því sem þeim er til að dreifa. Áætlað er að Matvælasjóður muni hafa 628 millj- ónir til umráða á árinu 2021 og er stefnt á að opnað verði fyrir umsókn- ir í mars og að önnur úthlutun sjóðs- ins verði í maí 2021. Haft er eftir Grétu Maríu Grétarsdóttir, formanni stjórnar Matvælasjóðs, í tilefni fyrstu úthlutunar: „Við erum mjög ánægð með viðtökurnar sem sjóðurinn fékk og við getum verið bjartsýn hvað framtíð matvælavinnslu á Íslandi varðar þar sem einstök framtakssemi og hugmyndaauðgi einkenndi umsækjendur. Við fyrstu úthlutun og yfirferð umsókna kom ýmislegt í ljós sem við sjáum að hægt er að bæta úr sem gert verður fyrir næstu úthlutun. Við hvetjum alla sem fengu ekki styrk að þessu sinni til að vinna áfram í sínum hugmyndum enda stutt í næstu úthlutun sem fer fram í vor og stefnum við á að opna fyrir umsóknir í mars. Samhliða ætlum við að bjóða upp á rafrænt námskeið fyrir umsækjendur sem auglýst verður síðar. Einnig mun styrkþegum standa til boða að sækja rafræn námskeið sem munu vonandi auka líkur á að verkefnin náin tilsettum markmiðum.“ /smh Í flokknum Báru eru 36 verkefni styrkt fyrir 97 milljónir króna: FLAK ehf SJOSA - Fiski og þörungasósur Freysteinn Nonni Mánason Fullvinnsla laxafurða á Íslandi: Hvar liggja tækifæri flökunar og hliðarafurða Odda á Patreksfirði Alejandra Gabriela Soto Hernandez No-dig Market Gardening Responsible Foods ehf. Upcycling Food Waste Hans Emil Atlason Sannprófanir á tauganetsaðferð sem greinir fiskamyndir Eydís Mary Jónsdóttir, Karl Petersson, Hinrik Carl Ellertsson Sjávarmál Urta Islandica ehf Kerfilmjólk GreenBytes GreenBytes Icecal Kalkvinnsla úr kúfskel Jamie Lai Boon Lee Kraftur úr Hafinu / Seaweed and seafood Provisions ALGÓ ehf SÆMETI Telma Rut Bjargardóttir Bio-bones Fiskvinnslan Hrefna ehf Laxgæti verður til Sýslið verkstöð ehf Skógarkerfill - Illgresi eða vannýtt matarauðlind Steinn Arnar Kjartansson Leifur Arnar - Smáforrit gegn matarsóun Emma Charlotta Aermaenen Könglar Ólína Gunnlaugsdóttir Jöklarinn: Orkustykki og snakk úr fjallagrösum, söli og harðfiski Bragi Arnarson Upprunarakning á bálkakeðju GMATT ehf COD WINGS_ÞORSKVÆNGIR - Verðmætaaukning á vannýttri afurð, kviðugga á þorski Finnrós ehf Marea Nordic Kelp Afurðir úr Beltisþara Atli Stefán Yngvason Vegangerðin Eimverk ehf Íslenskt Malt Edik Embla Dóra Björnsdóttir Fíflarót - allra meina bót Hárækt ehf VAXA Reykjanesi R&F ehf Hampur og jarðhiti Björn A. Hauksson Kaffi Kóla Jake Maruli Thompson Salmon on Seaweed Víkurskel Tilraunaræktun á ostrum í landi Helga Haraldsdóttir Kandís Aska Spa ehf Icewine framleiðsla á Íslandi Einar Örn Aðalsteinsson Kjötvinnslu breytt í atvinnueldhús Brjálaða gimbrin Ærkjöt - betri nýting Aldingróður ehf. Ræktun ætra blóma árið um kring Syðra Holt ehf Sauðaostar og sauðaostagerð Sæverk ehf Viðskiptaáætlun f. tilraunaveiðar og markaðssetnigu á grjótkrabba Í flokknum Kelda eru níu verkefni styrkt fyrir 157 milljónir króna: Punktur ehf. Kæling Lýstra Gróðurhúsa Matís Greining á hringormum í flökum Matís Hákarlsverkun Matís Bætt gæði, geymsluþol og minni sóun í virðiskeðju íslensks grænmetis LBHÍ Mannakorn hafrar Matís Streita Laxfiska Matís Verðmæt efni úr hliðarstraumum þörungavinnslu RML Fundið fé - þróun á framleiðslukerfi í sauðfjárrækt Síldar- vinnslan Ný þráavarnarefni og stöðuleiki makrílmjöls Í flokknum Afurð eru átta verkefni styrkt fyrir 100 milljónir: Marpet ehf. Heilsumolinn - framleiðsla á heilsusnarli úr síld fyrir gæludýr ABC lights ehf. BIRTA - Gróðurhúsalausn Sandhóll bú ehf. Þróun íslenskrar haframjólkur Responsi- ble foods Umbylting skyrs Síldar- vinnslan Prótein úr hliðastraumum makríls Júlía Katrín Björke Mývatns Spirulina Norðlenska Þróun framleiðsluvara byggðum á íslenskum jurtagrunni BioBú Heilandi máttur lífrænnar mysu í krukku Í flokknum Fjársjóður eru níu verkefni styrkt fyrir 127 milljónir: Jurt ehf. Markaðssókn Nordic Wasabi á Evrópumarkað Niceland seafood ehf. Markaðssetning á frosnum fisk - Framtíð Íslensks sjávarútvegs Saltverk ehf. Markaðssókn á sjálfbæru sjávarsalti frá SALTVERK í B andaríkjunum Pure Natura Markaðssókn á fæðubótar efnum unnum úr hliðarafurð um í sauðfjárrækt SFS Markaðssókn þorsks á Bretlandsmarkað Feed the viking ehf. Þurrkaðar kjöt- og fisk afurðir úr íslenskum hráefn um á Bandaríkjamarkað Bone & Marrow ehf. Markaðsetning á heilsumat vælum Bone and Marrow á Íslandi Verandi Verandi Íslandsstofa Kynning á söltuðum þorski í Suður Evrópu – Kokkaskólar
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88

x

Bændablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Bændablaðið
https://timarit.is/publication/906

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.