Bændablaðið - 17.12.2020, Blaðsíða 86

Bændablaðið - 17.12.2020, Blaðsíða 86
Bændablaðið | Fimmtudagur 17. desember 202086 Næsta Bændablað kemur út 14. janúar 2021 Vesturhrauni 3, 210 Garðabæ Austurvegi 69, 800 Selfossi Sími: 480 0000, www.aflvelar.is SNJÓBLÁSARAR Deluxe 24 DLE Vélarstærð: 254cc Vinnslubreidd: 61 cm Vinnsluhæð: 53,3 cm Blásturslengd: 15,2 m Afkastageta: Allt að 56,2t á klst Startari: Rafstart/handstrektur Gírar: 6 áfram/ 2 aftur Mótor: Ariens AX, fjórgengis Vnr.: 539921323 Verð: 410.000 kr. m/vsk Pro 28 DLE Vélarstærð: 420cc Vinnslubreidd: 71,1 cm Vinnsluhæð: 59,7 cm Blásturslengd: 18,3 m Afkastageta: Allt að 71,6t á klst Startari: Rafstart/handstrektur Gírar: 6 áfram/ 2 aftur Mótor: Ariens AX, fjórgengis Vnr.: 539926339 Verð: 595.000 kr. m/vsk Classic 24E Vélarstærð: 208cc Vinnslubreidd: 61 cm Vinnsluhæð: 53,3 cm Blásturslengd: 12,2 m Afkastageta: Allt að 52,3t á klst Startari: Rafstart/handstrektur Gírar: 6 áfram/ 2 aftur Mótor: Ariens AX, fjórgengis Vnr.: 539920328 Verð: 269.000 kr. m/vsk 62 verkefni fengu styrk úr Matvælasjóði Fyrsta úthlutun úr Matvælasjóði var kynnt í beinni útsendingu á vef atvinnuvega- og nýsköpunarráðu- neytisins miðvikudaginn 16. des- ember. Alls bárust 266 umsóknir um styrki en 62 verkefni hljóta styrk. Sjóðurinn hafði 500 millj- ónir til úthlutunar að þessu sinni. Styrkjaflokkarnir eru fjórir. Flest verkefni eru styrkt í flokkn- um Bára, sem styrkir verkefni á hugmyndastigi, eða 36. Í flokknum Afurð, sem styrkir verkefni sem eru komin af hugmyndastigi, eru átta verkefni styrkt. Í Keldu eru níu verkefni styrkt, en þar eru verk- efni sem miða að því að afla nýrrar þekkingar. Loks hlutu níu verkefni í flokknum Fjársjóði styrki, en þau hafa það að markmiðið að styrkja markaðsinnviði og stuðla að mark- aðssókn afurða tengdum íslenskri matvælaframleiðslu. Flestar umsóknir á hugmyndastigi Alls bárust 126 umsóknir í Báru, 50 umsóknir í Afurð, 48 umsóknir í Keldu og 37 umsóknir í Fjársjóð. Sjóðurinn var stofnaður í apríl, en hlutverk hans er að styrkja þróun og nýsköpun við framleiðslu og vinnslu matvæla úr landbúnaðar- og sjáv- arafurðum. Hann verður til með sameiningu Framleiðnisjóðs land- búnaðarins og AVS-rannsóknarsjóðs í sjávarútvegi. Áhersla er á nýsköpun, sjálf- bærni, verðmætasköpun og samkeppnishæfni íslenskrar mat- vælaframleiðslu um land allt. Hluti af öðrum aðgerðarpakka vegna COVID-19 Unnið var að stofnun sjóðsins á síð- asta ári en þeirri vinnu flýtt til að bregðast við áhrifum COVID-19. Var frumvarp um sjóðinn lagt fram á Alþingi í apríl síðastliðnum sem hluti af öðrum áfanga aðgerða til að skapa efnahagslega viðspyrnu við ástandinu. Hlutverk Matvælasjóðs er að styrkja þróun og nýsköpun við framleiðslu og vinnslu matvæla úr landbúnaðar- og sjávarafurðum. Áhersla er á nýsköpun, sjálfbærni, verðmætasköpun og samkeppnishæfni íslenskrar matvælaframleiðslu um land allt. Sjóðnum er einnig heimilt að styðja við vöruþróun og markaðssókn á erlendum mörkuðum. Sjóðurinn fylgir eftir heimsmarkmiðum Sameinuðu þjóðanna. Í þessum tilgangi styrkir sjóðurinn verkefni og rannsóknir einstaklinga og lögaðila. Markmið sjóðsins er að ná til verkefna á öllum stigum, allt frá hugmyndum til markaðssetningar og hagnýtra rannsókna. Ráðstöfunarfé Matvælasjóðs samanstendur af fjár- veitingu af fjárlögum hverju sinni og öðrum tekjum eftir því sem þeim er til að dreifa. Áætlað er að Matvælasjóður muni hafa 628 millj- ónir til umráða á árinu 2021 og er stefnt á að opnað verði fyrir umsókn- ir í mars og að önnur úthlutun sjóðs- ins verði í maí 2021. Haft er eftir Grétu Maríu Grétarsdóttir, formanni stjórnar Matvælasjóðs, í tilefni fyrstu úthlutunar: „Við erum mjög ánægð með viðtökurnar sem sjóðurinn fékk og við getum verið bjartsýn hvað framtíð matvælavinnslu á Íslandi varðar þar sem einstök framtakssemi og hugmyndaauðgi einkenndi umsækjendur. Við fyrstu úthlutun og yfirferð umsókna kom ýmislegt í ljós sem við sjáum að hægt er að bæta úr sem gert verður fyrir næstu úthlutun. Við hvetjum alla sem fengu ekki styrk að þessu sinni til að vinna áfram í sínum hugmyndum enda stutt í næstu úthlutun sem fer fram í vor og stefnum við á að opna fyrir umsóknir í mars. Samhliða ætlum við að bjóða upp á rafrænt námskeið fyrir umsækjendur sem auglýst verður síðar. Einnig mun styrkþegum standa til boða að sækja rafræn námskeið sem munu vonandi auka líkur á að verkefnin náin tilsettum markmiðum.“ /smh Í flokknum Báru eru 36 verkefni styrkt fyrir 97 milljónir króna: FLAK ehf SJOSA - Fiski og þörungasósur Freysteinn Nonni Mánason Fullvinnsla laxafurða á Íslandi: Hvar liggja tækifæri flökunar og hliðarafurða Odda á Patreksfirði Alejandra Gabriela Soto Hernandez No-dig Market Gardening Responsible Foods ehf. Upcycling Food Waste Hans Emil Atlason Sannprófanir á tauganetsaðferð sem greinir fiskamyndir Eydís Mary Jónsdóttir, Karl Petersson, Hinrik Carl Ellertsson Sjávarmál Urta Islandica ehf Kerfilmjólk GreenBytes GreenBytes Icecal Kalkvinnsla úr kúfskel Jamie Lai Boon Lee Kraftur úr Hafinu / Seaweed and seafood Provisions ALGÓ ehf SÆMETI Telma Rut Bjargardóttir Bio-bones Fiskvinnslan Hrefna ehf Laxgæti verður til Sýslið verkstöð ehf Skógarkerfill - Illgresi eða vannýtt matarauðlind Steinn Arnar Kjartansson Leifur Arnar - Smáforrit gegn matarsóun Emma Charlotta Aermaenen Könglar Ólína Gunnlaugsdóttir Jöklarinn: Orkustykki og snakk úr fjallagrösum, söli og harðfiski Bragi Arnarson Upprunarakning á bálkakeðju GMATT ehf COD WINGS_ÞORSKVÆNGIR - Verðmætaaukning á vannýttri afurð, kviðugga á þorski Finnrós ehf Marea Nordic Kelp Afurðir úr Beltisþara Atli Stefán Yngvason Vegangerðin Eimverk ehf Íslenskt Malt Edik Embla Dóra Björnsdóttir Fíflarót - allra meina bót Hárækt ehf VAXA Reykjanesi R&F ehf Hampur og jarðhiti Björn A. Hauksson Kaffi Kóla Jake Maruli Thompson Salmon on Seaweed Víkurskel Tilraunaræktun á ostrum í landi Helga Haraldsdóttir Kandís Aska Spa ehf Icewine framleiðsla á Íslandi Einar Örn Aðalsteinsson Kjötvinnslu breytt í atvinnueldhús Brjálaða gimbrin Ærkjöt - betri nýting Aldingróður ehf. Ræktun ætra blóma árið um kring Syðra Holt ehf Sauðaostar og sauðaostagerð Sæverk ehf Viðskiptaáætlun f. tilraunaveiðar og markaðssetnigu á grjótkrabba Í flokknum Kelda eru níu verkefni styrkt fyrir 157 milljónir króna: Punktur ehf. Kæling Lýstra Gróðurhúsa Matís Greining á hringormum í flökum Matís Hákarlsverkun Matís Bætt gæði, geymsluþol og minni sóun í virðiskeðju íslensks grænmetis LBHÍ Mannakorn hafrar Matís Streita Laxfiska Matís Verðmæt efni úr hliðarstraumum þörungavinnslu RML Fundið fé - þróun á framleiðslukerfi í sauðfjárrækt Síldar- vinnslan Ný þráavarnarefni og stöðuleiki makrílmjöls Í flokknum Afurð eru átta verkefni styrkt fyrir 100 milljónir: Marpet ehf. Heilsumolinn - framleiðsla á heilsusnarli úr síld fyrir gæludýr ABC lights ehf. BIRTA - Gróðurhúsalausn Sandhóll bú ehf. Þróun íslenskrar haframjólkur Responsi- ble foods Umbylting skyrs Síldar- vinnslan Prótein úr hliðastraumum makríls Júlía Katrín Björke Mývatns Spirulina Norðlenska Þróun framleiðsluvara byggðum á íslenskum jurtagrunni BioBú Heilandi máttur lífrænnar mysu í krukku Í flokknum Fjársjóður eru níu verkefni styrkt fyrir 127 milljónir: Jurt ehf. Markaðssókn Nordic Wasabi á Evrópumarkað Niceland seafood ehf. Markaðssetning á frosnum fisk - Framtíð Íslensks sjávarútvegs Saltverk ehf. Markaðssókn á sjálfbæru sjávarsalti frá SALTVERK í B andaríkjunum Pure Natura Markaðssókn á fæðubótar efnum unnum úr hliðarafurð um í sauðfjárrækt SFS Markaðssókn þorsks á Bretlandsmarkað Feed the viking ehf. Þurrkaðar kjöt- og fisk afurðir úr íslenskum hráefn um á Bandaríkjamarkað Bone & Marrow ehf. Markaðsetning á heilsumat vælum Bone and Marrow á Íslandi Verandi Verandi Íslandsstofa Kynning á söltuðum þorski í Suður Evrópu – Kokkaskólar
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88

x

Bændablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Bændablaðið
https://timarit.is/publication/906

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.