Fréttablaðið


Fréttablaðið - 26.11.2022, Qupperneq 44

Fréttablaðið - 26.11.2022, Qupperneq 44
Allt er kynningarblað sem býður auglýsendum að kynna vörur og þjónustu í formi viðtala og umfjallana. Í blaðinu er einnig hefðbundið rit- stjórnarefni. Blaðið fylgir Fréttablaðinu daglega. Umsjónarmenn efnis: Elín Albertsdóttir, elin@frettabladid.is, s. 550 5761 | Guðmundur Hilmarsson, gummih@frettabladid.is s. 550 5766 | Sandra Guðrún Guðmundsdóttir, sandragudrun@frettabladid.is, s. 550 5762 | Starri Freyr Jónsson starri@frettabladid.is, s. 550 5767 | Þórdís Lilja Gunnarsdóttir, thordisg@frettabladid.is, s. 550 5768 Útgefandi: Torg ehf Ábyrgðarmaður: Jón Þórisson Sölumenn: Arnar Magnússon, arnarm@frettabladid.is, s. 550 5652, Jón Ívar Vilhelmsson, jonivar@frettabladid.is, s. 550 5654, Ruth Bergsdóttir, ruth@frettabladid.is, s. 694 4103. Marta B. Marteinsdóttir, vöru- merkjastjóri hjá OJK-ÍSAM, segir að ýmislegt hafi verið gert á þessu ári þar sem 70 ár séu liðin frá stofn- un ORA. „Við höfum komið með alls konar skemmtilegar nýjungar og líka „gamlar“ nýjungar eins og fiskibollur í tómatsósu, eða eins og margir kalla þær, „fiskibollur í bleikri“. Við settum afmælissíld í takmörkuðu upplagi á markaðinn í haust. Þessi jólin fáum við svo okkar klassísku grænu baunir í upprunalegum umbúðum sem Atli Már Árnason hannaði og teiknaði árið 1953,“ upplýsir hún en gaman verður að sjá gömlu umbúðirnar vakna á ný. Jólaminning um ORA grænar Þegar Marta er spurð hvers vegna Íslendingar séu svona háðir því að fá ORA baunir og rauðkál um jólin, svarar hún: „Meðlætið er ríkt í þjóðarsálinni. Það er löng hefð fyrir Ora baunum með jólamatn- um en ég býst við að það sé vegna grænmetisskorts á Íslandi fyrri ára og niðursuðuvara því mjög góður kostur. Síðan eru grænar ORA baunir bara mjög gott meðlæti og passa vel með hangikjötinu,“ segir hún og bætir við að í Norður-Evr- ópu sé rík hefð fyrir því að borða súrsað grænmeti með reyktu kjöti en það gefur ferskt súrt bragð og örlitla sætu sem vegur upp á móti salti og reyk í kjötinu. „Grænar baunir eru örlítið sætar á bragðið og virka því vel með reyktu kjöti á borð við hangikjöt og hamborgar- hrygg. Enginn þarf að óttast að fá ekki ORA grænar um jólin. Við framleiðum hundruð þúsunda baunadósa,“ segir Marta. Þegar hún er spurð hvort hún eigi sjálf endurminningar um þessa vörur, svarar hún því játandi. „Í minningunni hugsa ég alltaf til ömmu minnar þegar hún eldaði jólamatinn. Hún var yfirleitt með hamborgarhrygg og brúnaðar kartöflur. Með því var alltaf sama meðlætið, ORA grænar, rauðkál og svo rauðrófusalat. Ég áttaði mig ekki á því fyrr en ég var orðinn unglingur að það borðuðu ekki allir Íslendingar sama jóla- matinn. Fyrir mér eru þessar vörur nátengdar jólunum. Þær eru jafn jólalegar og hangikjötið og laufa- brauðið.“ Marta segist telja að kynslóðir sem nú séu að alast upp muni halda í þessa jólahefð. „Ég vona að við höldum í gamlar og góðar íslenskar jólahefðir. Jólamaturinn okkar er órjúfanlegur hluti bæði aðventunnar og hátíðarhaldanna. Margir eru mjög vanafastir hvað jólahefðirnar varðar og vilja gjarnan halda í það sem þeir ólust upp við. Ég held að það muni ekki breytast í bráð og margir muni áfram halda í þann jólamat sem þeir ólust upp við. Þessar vörur hafa mestmegnis haldist alveg eins síðastliðin 70 ár. Fram- leiðslan í dag tekur auðvitað mið af nútímakröfum en bragðið er það sama,“ segir Marta. „Síðan eru nýjar spennandi vörur væntan- legar f ljótlega.“ Síld á jólahlaðborðið Aðrar vinsælar vörur hjá ORA er hátíðar- og jólasíld. Marta segir að síldin sé vinsæl enda gæðavara. „Mikil vinna fer í að verka og útbúa síldina. Hún er fersksöltuð í tunnu og geymd við kjöraðstæður. Síldar- bitum er síðan blandað saman við annað hráefni og hún handunnin á þennan hátt. Það er alveg nostrað við hana, enda mikilvægt fyrir okkur að vanda til verka, síldin er ómissandi á jólahlaðborðin í aðdraganda jóla. Við byrjuðum einnig nýlega með sérstaka afmælissíld en það er sér- útgáfa af marineraðri síld. Í henni er basilíka, sítróna, epli og laukur sem gefur henni ferskt bragð. Hráefnin gera hana ferskari á bragðið sem við teljum að muni falla vel í kramið hjá landsmönnum. Síldin er alltaf góð og hefur vaxið í vinsældum meðal Íslendinga á aðventunni. Hún á sinn fasta sess á jólahlað- borðum með rúgbrauði, hrökk- brauði eða skonsum. Sjálfri finnst mér hún passa mjög vel með ORA- jólabjórnum á jólahlaðborðinu. Þá get ég líka nefnt fiskibollur og fiskbúðing sem er enn býsna vin- sæll heimilismatur. Það var gaman að sjá hversu vel fólk brást við fiskibollum í bleikri sósu þegar við byrjuðum að framleiða þær aftur í ár. Kannski spilar smá fortíðarþrá þar inn í en þær voru alltaf mjög vinsæll og ódýr heimilismatur sem fljótlegt er að elda og vinsælar hjá krökkum,“ segir Marta. Sæmundur í jólafötunum Frónkexið og jólasmákökurnar frá Frón eru sömuleiðis vinsæl vara. „Jólin eru annasamur tími hjá okkur í Frón enda eru fjölmargar sortir af smákökum bakaðar fyrir hver jól. Við bökum alltaf klassísku smákökurnar, líkt og vanilluhringi, mömmukossa og blúndukökur. Í ár er nýjungin okkar kremkex í jólalegum búningi, jólakremkexið, Sæmundur í jólafötunum, sem er fullkomið aðventu- og jólakex með kanil og negul. Gerist varla jólalegra,“ segir Marta og bætir við að Frón sé með tólf tegundir af jólasmákökum en auk þess sé líka boðið upp á smákökudeig fyrir þá sem vilja auðvelda sér jóla- baksturinn. „Ætli vinsælustu smákökurnar hjá Frón séu ekki vanilluhringir og mömmukossarnir. Vanilluhringir eru alltaf vinsælir á mínu heimili. Mitt uppáhald er samt saltkara- mellukökurnar, passlega mikið saltkaramellubragð og stökkar. En ég reyni nú samt að passa mig á að liggja ekki bara í einni sort,“ segir hún. Þegar Marta er spurð um söguna á bak við kremkexið Sæmund sem margir þekkja en kannski ekki allir, er hún fljót að rifja hana upp: „Sagan er sú að kexverksmiðjan Esja framleiddi fyrr á árum mjög vinsælt vanillukex. Forstjóri fyrir- tækisins hét Sæmundur Ólafsson. Kremkexið var óformlega nefnt í höfuðið á honum. Í daglegu tali landsmanna gekk kexið undir nafninu Sæmundur. Esja sam- einaðist Frón árið 1970 og þegar Frón tók upp á því að bæta kremi við vanillukexið fékk það heitið Sæmundur í sparifötunum því það þótti aðeins meira sparilegt en vanillukexið án krems. En nöfnin urðu ekki til í verksmiðjunum, þau urðu til meðal landsmanna og hafa lifað í tungumálinu árum saman,“ útskýrir Marta en þess má geta að Frón verður hundrað ára eftir örfá ár, fyrirtækið var stofnað árið 1926. Marta segir að gamla, góða matarkexið hafi alltaf verið mjög vinsælt með kaffinu og vin- sældir þess hafa síður en svo dalað. „Matarkexið er alltaf mjög vinsæl vara og sama má segja um krem- kexið sem er orðið að klassík og fær stundum að skipta um „föt“ eins og núna fyrir jólin.“ n Marta segir að í tilefni afmælis ORA séu væntanlegar á markað nýjar vörur sem ekki hafa áður verið í boði. FRéttABLAðið/EyÞóR Frón framleiðir tólf jólasmákökugerðir fyrir jólin auk smákökudeigs fyrir þá sem vilja fara auðveldu leiðina fyrir jólin og spara sér tíma og fyrirhöfn. Grænar baunir frá ORA hafa fylgt þjóðinni í 70 ár og það styttist í hundrað ára afmæli kremkexins frá Frón. Í daglegu tali lands- manna gekk kexið undir nafninu Sæmund- ur. Þegar Frón tók upp á því að bæta kremi við vanillukexið fékk það heitið Sæmundur í sparifötunum því það þótti aðeins meira spari- legt en vanillukexið án krems. 2 kynningarblað A L LT 26. nóvember 2022 LAUGARDAGUR
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.