Fréttablaðið - 26.11.2022, Síða 46

Fréttablaðið - 26.11.2022, Síða 46
Sjöfn Þórðardóttir sjofn @frettabladid.is Ísak Aron Jóhannsson landsliðskokkur kom, sá og sigraði eftirréttakeppni Garra sem haldin var á Stór- eldhússýningunni á dög- unum. Nú er hann farinn út á vegum kokkalandsliðsins að keppa á heimsmeistara- móti í matreiðslu og hefur staðið í ströngu síðustu vikur í undirbúningi fyrir keppnina. Ísak galdrar hér fram einn sáraein- faldan jólaeftirrétt fyrir lesendur sem steinliggur. Ísak segir að hann hafi ávallt haft ástríðu fyrir matar- gerðinni. „Ég hef ávallt verið mikið í eldhúsinu, allt síðan ég var lítill strákur. Amma mín á Súgandafirði var alltaf að baka eða elda og ég fékk að vera með í því. Að henda í pönnukökur eða steikja ýsu í raspi er það sem ég hafði mest gaman af. Ég hef alltaf vitað að mig langaði til að verða kokkur, horfði á mat- reiðsluþætti sem vöktu áhuga minn á hvað það er mikið rokk og ról. Lætin og öskrin kveikja áhuga og fá mann til að langa í meira. Ég hef unnið í eldhúsi í níu ár og langar ekkert að hætta,“ segir Ísak. Ísak er þessa dagana með kokka- landsliðinu í Lúxemborg að keppa á heimsmeistaramótinu í mat- reiðslu eftir að hafa verið að æfa í eitt og hálft ár. „Á mótinu keppum við í tvenns konar greinum, ein er fyrir 110 manns í þriggja rétta. Ég og Gabriel Kristinn sjáum um forréttinn og erum mjög sáttir við okkar framlag. Önnur keppnin kallast Chef’s table en þar eru undirbúin fjögur „canapé“, fiskifat með viðeigandi sósum og meðlæti, vegan réttur, aðalréttur, eftirréttur og þrír „petit four“ en þar sé ég um „canapé-in“,“ segir Ísak. „Þessi mót eru alltaf skemmtileg og gaman að sjá aðrar þjóðir sýna hvað í þeim býr en á Ólympíu- leikum sem voru haldnir 2020 lentum við í þriðja sæti sem er besti árangur kokkalandsliðsins frá upphafi.“ Fyrst og fremst sjálfsagi Ísak vann keppnina Eftirréttur árs- ins og segir það vera mikinn heiður fyrir sig og fagið. „Ég er í keppnis- matreiðslu fyrst og fremst til að vinna en síðan er mjög gaman að sjá að keppnin hefur verið tekin upp á næsta stig, svo margir flottir keppendur og diskar.“ Ísak segir að huga þurfi að nokkrum hlutum til að geta töfrað fram sælkerarétt. „Það þarf metnað, frumleika og reynslu en fyrst og fremst þarftu sjálfsaga. Landsliðskokkurinn töfrar fram jólaeftirréttinn Ísak Aron sigraði í eftirréttakeppni Garra, fyrir Eftirrétt ársins 2022, og er þessa dagana úti í Lúxemborg með kokkalandsliðinu að keppa á heimsmeistaramótinu í matreiðslu. FRÉTTABLAÐIÐ/EYÞÓR Sérrífrómasinn er guðdómlegur og með jólalegu ívafi. Sjálfsagi kemur þér mun lengra en hæfileikar, þú þarft að vilja setja inn vinnuna sem þarf til að þróa réttinn en ef það er ekki til staðar þá kemst maður ekki langt.“ Þegar Ísak er spurður hvort Eftir- réttur ársins sé jólaeftirrétturinn í ár svarar hann neitandi. „Ef ég á að vera alveg hreinskilinn þá er svarið nei, þessi eftirréttur tæki mig líklega tólf klukkustundir að fram- reiða frá grunni svo fólkið heima myndi ekki leggja það á sig. Mig langar hins vegar til að jólaeftir- rétturinn í ár sé sérrífrómas með kirsuberjasósu en ég luma á góðri uppskrift að því sem nær allir geta hent í.“ Aldrei stressaður í matargerð Á aðventunni reynir Ísak að hafa það notalegt með sínum nánustu. „Ég reyni að slaka á með vinum og fjölskyldu, fara í göngutúra, stunda heilsurækt eða jafnvel liggja undir teppi og horfa á mynd. Ég fer í sem flest fjölskylduboð en passa mig að verða aldrei stressaður í kringum matinn,“ segir hann og brosir. Bernskujólin eru minnisstæð. „Ég fór alltaf vestur á Súganda- fjörð um jólin en það var eitthvað við það að flýja stressið í borginni og komast í fallega náttúruna og kyrrðina sem ríkir á Suðureyri. Það er svo gott að „reboota“ sig, ef ég fæ að sletta smá, og slaka á þar sem hugurinn fær hvíld,“ segir Ísak. „Það sem er eftirminnilegast eru skötuboðin sem amma og afi héldu á Hjallavegi 19 á Suður- eyri, að sjá alla fjölskylduna koma saman og fylla húsið með yndis- legu lyktinni af skötu var eitthvað svo jólalegt.“ Aðspurður segir Ísak að ananas- frómasinn hjá ömmu hans hafi ávallt slegið í gegn en síðastliðin jól hefur hann verið að prufa sig áfram og gera bara það sem hann langar í. „Kannski byrjar maður með einhverja hefð á næstunni en skata á Þorláksmessu og hangikjöt á jóladag breytist aldrei,“ segir Ísak að lokum og sviptir hér hulunni af ljúffengum frómas sem allir eiga að geta gert fyrir hátíðirnar. Sérrífrómas 150 g eggjarauður 145 eggjahvítur 200 g sérrí 100 g súkkulaðispænir 200 g sykur 16 g gelatín-blöð 600 g rjómi Eggjarauður og sykur er þeytt saman þar til sykur hefur verið leystur upp. Gelatínblöð er sett í bleyti í 5 mínútur í köldu vatni, soðið upp á sérrí og gelatínblöð- um pískað saman við og því síðan hellt í eggjarauðurnar og hrært vel saman. Rjómi er þeyttur og í ann- arri skál eru hvítur þeyttar. Eggja- hvítur eru hrærðar varlega saman við eggjarauður og sykur með sleif, næst á eftir er þeyttum rjóma hrært varlega saman við og síðast er súkkulaðispæni bætt við. Sett í skál og leyft að stífna í 5 tíma. Kirsuberjasósa 450 g kirsuber án kjarna (frosin eða fersk) 100 g sykur 100 ml sykur 15 g sítrónusafi 10 g maizena Kirsuber ásamt sykri og vatni er sett í pott og leyft að hægsjóða í 7 mínútur, sítrónusafi er kreistur út í og suða látin koma upp. Maizena er bætt við og hrært vel saman, leyft að kólna og hellt síðan yfir sérrífrómasinn og borið fallega fram. n 4 kynningarblað A L LT 26. nóvember 2022 LAUGARDAGUR
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.