Vaka : tímarit um þjóðfélags- og menningarmál - 01.03.1939, Page 54

Vaka : tímarit um þjóðfélags- og menningarmál - 01.03.1939, Page 54
V A K A 2. árg. . Jan.-marz 1939 brauðið í grautar stað, í Litlu- Asíu hirsbrauð og loks tekur hrís- grjónagrauturinn við hjá Kín- verjum og Japönum. Nú á tímum er hveitið bjarg- ræði fyrir 400—500 milj. manna í Evrópu, Ameríku og Indlandi, en 500—600 milj. Asíubúa lifa af hrísgrjónum. Auk þess lifa 100—- 150 milj. manna í N.-Evrópu og Rússlandi af rúgi, 50—70 milj. í Suður- og Suðaustur-Evrópu, Ameríku og Afríku af mais og tugir miljóna í Indlandi, Kína, Japan og Afríku af hirsi. Að öllu samanlögðu lifir nær helmingur mannkynsins á hveiti og rúgi, en flestir hinna á hrísgrjónum, hirsi og mais. Allmargir þjóðflokkar þekkja engar tegundir kornmatar. íbúar Suðurhafseyja lifa mest af rótar- hnúðum (,,brauðrót“). Ýmsir þjóðflokkar í sunnanverðri Asiu, Afríku, Ameríku lifa af rótum ýmsra jurta eða banantegundum. Á Malakka og víðar lifir fjöldi fólks að miklu leyti á sagógrjón- um, sem gerð eru úr merg sagó- pálmans. Og loks má ekki gleyma okkar ágætu og ómissandi jarð- eplum. Uppskerubrestur — hallæri. Á þeim 10 þús. árum, sem við vitum nokkur deili á, hefir mann- kynið verið að læra að afla sér viðurværis úr skauti jarðar. En sagan um þau námsár er rauna- saga. Meginhluti mannkynsins hefir alla tíð lifað á barmi hall- ærisins. 52 Almenn hungursneyð í stórum stíl tilheyrir nú liðna tímanum hér í álfu, en mjög nýlega liðnum tíma, því að allar miðaldirnar vofði hallærið yfir. Innan landa- mæra á keisaradæmi Karlamagn- úsar geisaði almenn hungursneyö fjórum sinnum á 9. öld, tvisvar á 11. öld, fimm sinnum á 12 öld og einu sinni á 13. öld. Auk þess herjaði hungur í einstökum lönd- um og héruðum. Rannsóknir hafa leitt í ljós 276 hallæri á 600 ár- um. Mátti því heita, að annaö- hvort ár væri hungursneyð ein- hversstaðar í Norðurálfunni. Hallærið náði oftast yfir meira en eitt ár í senn. Á fyrsta árinu varð venjulega skepnufellir, svo að akrarnir urðu ekki unnir né sánir og oft var sáðkornið étið upp. Venjulega át fólkið allt æti- legt, sem það átti í fórum sínum og fór síðan á vergang. Þegar rúg og hafra þraut, var etið gras og grænfóður og loks allt, sem tönn á festi. Trjábörkur og jafnvel leir var notaður í grauta og brauö. í Frakklandi var fjall, sem ann- álað var fyrir „nærandi" mold. Klaustrin miðluðu oft af forða sínum, en það hrökk skammt. Stundum voru þau rænd af svelt- andi mannfjölda. í annálum er öðru hverju getið um mannát. Á 9., 10. og 11. öld er slíkra viðburða getið í Frakk- landi, Belgíu og Þýzkalandi. Eftir þann tíma er þeirra getið í Líf- landi, Ungverjalandi, Bæheimi og Póllandi.

x

Vaka : tímarit um þjóðfélags- og menningarmál

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Vaka : tímarit um þjóðfélags- og menningarmál
https://timarit.is/publication/1746

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.