Vaka : tímarit um þjóðfélags- og menningarmál - 01.03.1939, Page 60
VAKA 2. árg. . Jan.-marz 1939
Hveitiræktin í Evrópu. Punktarnir sýna hlutföllin milli þess, hve mikið er ræktað
á hverjum stað.
Frakkland. í Suður-Frakklandi er
ræktunin á lægra stigi.
Ítalía framleiðir mikið af hveiti,
en fullnægir þó ekki eigin þörfum.
Mest er hveitiræktin í Pódalnum
og á Sikiley.
í Þýzkalandi er jarðvegur yfir-
leitt miður fallinn til hveitirækt-
ar en í Frakklandi og öðrum
hveitilöndum. Vegna aukinnar
ræktunar og stórbættra aðferða
hefir hveitiræktin aukizt svo, að
hún nægir að miklu leyti eigin
þörfum.
Af norðlægari löndum rækta
Holland, Danmörk, England og
Suður-Svíþjóð nokkuð af hveiti.
Hveitiuppskera Englands nægir
hvergi nærri landinu. Framleiðsl-
an er rúmlega 1 milj. tonna, en
innflutningur nærri 6 milj., eða
58
þriðjungur af öllu því hveiti, sem
til samans er útflutt frá öðrum
löndum.
Hið mikla hveitisvæði Evrópu
byrjar í Ungverjalandi og nær
þaðan austur um Suður-Rússland
og langt austur fyrir Úralfjöll.
Eftir því sem austar dregur verð-
ur þurrviðrasamara og ræktun
áhættusamari. En jafnframt
verður hveitið harðara og auð-
ugra að glútín-efnum, eða eins og
bakararnir og makkarónuverk-
smiðjurnar vilja hafa það.
Fyrir stríðið flutti Rússland út
óhemju af hveiti. Að haustinu
streymdu hveitifarmarnir með
járnbrautum og fljótabátum fram
til Svartahafsins. Allir farmarnir
flutu svo um Bospórus og Dar-
danellasund vestur á bóginn. Þess