Úrval - 01.10.1944, Side 41

Úrval - 01.10.1944, Side 41
SMÁIR MATARSKAMMTAR FRAMVEGIS 19 með því að pressa úr þeim allan vökva. Eftir stríðið þarf hús- móðirin ekki að gráta fögr- um tárum yfir lauknum, því að þá verður laukur seldur þurrkaður. Heldur ekki þarf að eyða tímanum í að afhýða kart- öflur, Sama er að segja um kál, blómkál, gulrætur, baunir og aðra garðávexti — það þarf ekki að eyða tíma í að brytja það niður og þvo það, því að allt afvatnað grænmeti er hreinsað og afhýtt áður en frá því er gengið í pökkum. Ávexti og jafnvel sætumauk er hægt að afvatna. Prófessor B. T. Barker hefir fyrir skömmu komist að því að jafnvel græn- metismauki má' með sérstakri aðferð breyta í smágert duft. Sem stendur erþettaduftnotaðí stríðinu. En eftir ófriðinn munu húsmæðumar kaupa margskon- ar ávaxta og grænmetis duft til heimilisþarfa. Svona löguð með- ferð grænmetis og ávaxta hefir ýrnsa yfirburði fram yfir hinar núverandi geymsluaðferðir í til- luktum baukum og flöskum. Hún leysir til hlítar vandann við geymslu. Um uppskerutímann verður óhemju miklu af ávöxt- um og grænmeti breytt í duft sem svo geymist til sölu og notk- unar smám saman. Geymslan veldur engum vandræðum, því að úr h. u. b. 30 grömmum af dufti fæst um kílógramm af mauki. Á öllum tímum árs get- ur svo húsmóðirin búið til ávaxtamauk aðeins með því að sjóða duftið í vatni og láta syk- ur í eftir þörfum. Afvötnun ýmskonar ávaxta- hlaups og bragðbætis mun einnig verða gerð. Mikið af smjörinu, sem brauðið okkar verður smurt með, eða ávaxta maukinu verður afvatnað — vatnið og nokkuð af öðrum efn- um en fitu verður tekið úr því. Þetta gerir bæði umbúðir og sendingu smjörsins einfaldari og ódýrari og svo getur það ekki súrnað né þránað. Og það sem þarf til þess að búa til smjör aftur úr þessari þurrf eiti er ekki annað en að blanda það með dálitlu af afvatnaðri mjólk og ögn af salti. Þetta smjör jafnast bæði að bragði og gæðum alveg á við rjómabússmjör. Mikill hluti mjólkurinnar verður eftir stríðið afvatnaður. Það sem ekki er þörf fyrir í augnablikinu verður geymt þar til þörf kref- ur. Með þessu ætti að verða girt fyrir allan mjólkurskort á hvað tíma árs sem er.
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132

x

Úrval

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.