Úrval - 01.10.1944, Síða 41

Úrval - 01.10.1944, Síða 41
SMÁIR MATARSKAMMTAR FRAMVEGIS 19 með því að pressa úr þeim allan vökva. Eftir stríðið þarf hús- móðirin ekki að gráta fögr- um tárum yfir lauknum, því að þá verður laukur seldur þurrkaður. Heldur ekki þarf að eyða tímanum í að afhýða kart- öflur, Sama er að segja um kál, blómkál, gulrætur, baunir og aðra garðávexti — það þarf ekki að eyða tíma í að brytja það niður og þvo það, því að allt afvatnað grænmeti er hreinsað og afhýtt áður en frá því er gengið í pökkum. Ávexti og jafnvel sætumauk er hægt að afvatna. Prófessor B. T. Barker hefir fyrir skömmu komist að því að jafnvel græn- metismauki má' með sérstakri aðferð breyta í smágert duft. Sem stendur erþettaduftnotaðí stríðinu. En eftir ófriðinn munu húsmæðumar kaupa margskon- ar ávaxta og grænmetis duft til heimilisþarfa. Svona löguð með- ferð grænmetis og ávaxta hefir ýrnsa yfirburði fram yfir hinar núverandi geymsluaðferðir í til- luktum baukum og flöskum. Hún leysir til hlítar vandann við geymslu. Um uppskerutímann verður óhemju miklu af ávöxt- um og grænmeti breytt í duft sem svo geymist til sölu og notk- unar smám saman. Geymslan veldur engum vandræðum, því að úr h. u. b. 30 grömmum af dufti fæst um kílógramm af mauki. Á öllum tímum árs get- ur svo húsmóðirin búið til ávaxtamauk aðeins með því að sjóða duftið í vatni og láta syk- ur í eftir þörfum. Afvötnun ýmskonar ávaxta- hlaups og bragðbætis mun einnig verða gerð. Mikið af smjörinu, sem brauðið okkar verður smurt með, eða ávaxta maukinu verður afvatnað — vatnið og nokkuð af öðrum efn- um en fitu verður tekið úr því. Þetta gerir bæði umbúðir og sendingu smjörsins einfaldari og ódýrari og svo getur það ekki súrnað né þránað. Og það sem þarf til þess að búa til smjör aftur úr þessari þurrf eiti er ekki annað en að blanda það með dálitlu af afvatnaðri mjólk og ögn af salti. Þetta smjör jafnast bæði að bragði og gæðum alveg á við rjómabússmjör. Mikill hluti mjólkurinnar verður eftir stríðið afvatnaður. Það sem ekki er þörf fyrir í augnablikinu verður geymt þar til þörf kref- ur. Með þessu ætti að verða girt fyrir allan mjólkurskort á hvað tíma árs sem er.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132

x

Úrval

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.