Úrval - 01.10.1944, Side 47

Úrval - 01.10.1944, Side 47
UM BLÓÐÞRÝSTING 45 að gefa meðöl beinlínis við hon- um einum. Lyf koma yfirleitt að litlu gagni í því skyni nema rétt í svip. Ef hann hyggur að nýrna- sjúkdómur eða offita sé orsök- in, þá hagar hann aðgerðum sínum eftir því. Smitandi sjúk- dómar, ígerðir og eitranir út frá tönnum eða kjálkaholum, háls- kirtlum, gallblöðru, botnlanga eða öðrum stöðum í líkamanum geta verið orsökin. Nýjustu rannsóknir hafa gefið ástæðu til að ætla að einhverjar eitur- verkanir séu mjög oft orsakir hækkaðs blóðþrýstings. I nýrnasjúkdómum er það kunnugt að orsökin til hins hækkaða blóðþrýstings er efni í blóðinu, sem nefnist angioto- nin. I blóði heilbrigðra manna er annað efni, framleitt í nýr- unum, sem kemur í veg fyrir verkanir angiotonins. Þegar ekki finnast aðrar or- sakir til hækkunarinnar, en strit og stríð hins daglega lífs, þá er ekki annað við því að gera en haga störfum sínum og striti eftir því sem bezt á við. Sé um ættarfylgju að ræða þá er öllu lakara við að eiga. Þegar báðir foreldrar hafa fengið að vöggugjöf hækkaðan blóðþrýsting þá getur blóð- þrýstingur afkvæmisins orðið allt að 45% hærri en eðlilegt er. Lækningin, eða réttara sagt hjálpin, er æfaforn og enn í fullu gildi. En hún er h v í 1 d og kyrrð og ró. Öll áreynsla, hvort heldur er andleg eða líkamleg, er hættu- leg slíkum mönnum. Snöggar hreyfingar, einkum ef menn eru álútir, eru mjög viðsjárverðar, því að þá leitar blóðið til höf- uðsins. Sama er að segja um hægðatregðu, og allskonar geðs- hræringar. Mataræði má haldast óbreytt. að mestu. Fuglaket, fiskur, grænmeti, ávextir og egg eru allt hollar fæðutegundir fyrir menn með háan blóðþrýsting. Kjöt og mjólk eru talin fremur óholl og mega gjarnan hverfa úr fæði sjúklingsins. Sterkju og fitu ætti að takmarka. Það er góð regla að taka sér dálitla hvíld eftir máltíðir. Sé um nýrnasjúkdóm að ræða, þá er bezt að forðast seyði, sósur og súpur. Borðið ekki salt með matnum, en látið nægja að salta hann eins og vant er í suðunni. Oftast er bezt að láta ógert
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132

x

Úrval

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.