Úrval - 01.10.1944, Síða 84

Úrval - 01.10.1944, Síða 84
82 TJRVAL að kímið þarf að aðskilja frá kjarnanum, vegna þess að í því eru efni, sem skemm- ast og eyðileggja mjölið.. Kím- inu hefir því verið fleygt. í augum lífeðlisfræðingsins er frækjarninn, sem mjölið er búið til úr, aðeins varnarhýði með takmörkuðu fæðugildi, en kím- ið hefir að geyma næringar- leyndardóm lífsins sjálfs. Rannsóknir hafa sýnt, að innan um hin margbrotnu efni, sem völd eru að ,,skemmd“ hveitifræsins er töfralyfið og lífgjafinn B-bætiefnið, auk þess önnur bætiefni, sölt og eggja- hvíta beztu tegundar. Móðir náttúra leggur þau til og felur þeim hið vandasama hlutverk að blása lífi í útsæðið í jörðunni. Úr níu tíundu hlutum þess hveitis, sem við neitum í dag- legri fæðu hefir kímið af ásettu ráði verið numið brott. — Al- gengasta aðferðin, sem notuð hafði verið, til að reyna að ná nýtilegri næringu úr hveitifræ- inu, var að pressa það, og fá þannig olíu og fituvana mjöl. Bæði þessi efni reynduzt óhæf til neyzlu, jafnvel eftir hreinsun. En vegna rannsóknarstarfa Ezra Levine og nokkura sam- verkamanna hans við Vio-Bin stofnunina í Monticello, reynd- ist kleyft að þvo olíuna úr fræ- inu með upplausn, líkt og þegar fitublettir eru teknir úr fötum. Hvert framfaraskref, sem stigið er í meðhöndlun hveiti- korns er svo að segja stigið með einkunnarorðunum: „Farið gætilega,,“ en það stingur mjög í stúf við þá meðferð, sem efnin sættu við pressunina. Eftir að mjölið og olían hafa verið losuð við upplausnarvökvann, inni- halda bæði þessi efni rnikið af bætiefnum, þau eru bragðgóð og eru auðmelt. Auk þess inni- halda þau eggjahvítu, fosfat, og mörg önnur nytsamleg en áður óþekkt efni, sem fóru forgörðum við pressunina. Sum þessara efna eru gædd þeim kostum, að geta hindrað að olían og mjölið skemmist. Þessum efnum eigum við það að þakka, að við höfum eignast tvær hveitifæðutegundir sem auðvelt er að flytja og geyma, án þess að þær skemmist. Hversu geysimikla þýðingu þetta hefir fyrir alla matvæla- framleiðslu í framtíðinni er augljóst. Levin, sá sem áður var getið, segir um þetta: „Fyrsta hlutverk þessara uppgötvana
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132

x

Úrval

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.