Úrval - 01.12.1957, Page 43

Úrval - 01.12.1957, Page 43
MATARÆÐI OG HJARTASJÚKDÖMAR ÚRVAL athygli rnanns eru lungnakr abbi og kransæðastífla. Báðir eru oft banvænir. Báðir eru algengari í körlum en konum. Báðir eru algengari í mönnum á miðjum aldri en á öðrum aldursskeið- um. Ýmsar kenningar eru uppi um það hverju þetta valdi. En margar þeirra eru hreinar get- gátur. Af skoðunum manna um það hvað einkum valdi vaxandi út- breiðslu kransæðastíflu er sú aimennust að það sé breytt mataræði. Að það gjald sem við greiðum fyrir gott eldi barna okkar sé ofeldi okkar sjálfra. í annan stað er fullyrt, að nútíma aðferðir við tilreiðslu matar eyðileggi einhver dýrmæt næringarefni. Það er þetta at- riði, spurningin um það hvort mataræði geti valdið kransæða- stíflu, sem ég ætla að ræða hér á eftir. Það er vitanlega enginn efi á því, að mataræði okkar hef- ur breytzt. Ég sagði einmitt áð- an, að bætt næring sé megin- orsök bætts heilsufars barna. í mataræði okkar er miklu meira af þeim næringarefnum sem nauðsynleg eru hraustum líkama. Meiri mjólk, kjöt, egg, smjör, smjörlíki, ávextir og grænmeti. Úr þeim fáum við meira prótein og meira af nauðsynlegum bætiefnum svo sem vítamínum og málmsölt- um. Og ein meginástæðan til þess að við getum nú fengið allan þennan holia mat árið um kring eru hinar geysimiklu framfarir í meðferð og geymslu matvæla. Tii þess að hafa kjöt á vet- urna kunnu menn áður fyrr ekki annað ráð en að salta það. Fryst- ing og niðursuða hafa gjör- breytt þessu, og einnig að því er snertir ávexti og grænmeti. I annan stað hefur flutningur fólksins úr sveitunum til borg- anna valdið því, að við erum liáðari framleiðendum matvæla um geymslu og tilreiðslu þeiiTa. en áður. Næringaríkari matur, verk- smiðjuframleiðsla á mat, nýjar matvælategundir eins og smjör- líki — öll þessi gæði berast okkur upp í hendurnar um sama leyti og æ fleiri deyja úr kransæðastíflu. Hvílíkur hval- reki á fjörur sófapostulanna! Þeir hafa heldur ekki látið á sér standa að leggja orð í belg. Vikublöð og dagblöð jafnt og læknablöð eru full af bolla- leggingum um það, að hve miklu leyti breytt mataræði kunni að vera orsök kransæða- stíflu. Jafnhliða er að sjálf- sögðu unnið að vísindalegum rannsóknum á þessu, en mig furðar á því hve þeim er lítill gaumur gefin í öllum þessum bollaleggingum. Afleiðingin er sú, að mjög erfitt er orðið að greina á milli staðreynda og kenninga. En við skulum samt reyna að gera okkur grein fyrir hinu raunverulega sambandi milli 41
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116

x

Úrval

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.