Úrval - 01.12.1957, Síða 43

Úrval - 01.12.1957, Síða 43
MATARÆÐI OG HJARTASJÚKDÖMAR ÚRVAL athygli rnanns eru lungnakr abbi og kransæðastífla. Báðir eru oft banvænir. Báðir eru algengari í körlum en konum. Báðir eru algengari í mönnum á miðjum aldri en á öðrum aldursskeið- um. Ýmsar kenningar eru uppi um það hverju þetta valdi. En margar þeirra eru hreinar get- gátur. Af skoðunum manna um það hvað einkum valdi vaxandi út- breiðslu kransæðastíflu er sú aimennust að það sé breytt mataræði. Að það gjald sem við greiðum fyrir gott eldi barna okkar sé ofeldi okkar sjálfra. í annan stað er fullyrt, að nútíma aðferðir við tilreiðslu matar eyðileggi einhver dýrmæt næringarefni. Það er þetta at- riði, spurningin um það hvort mataræði geti valdið kransæða- stíflu, sem ég ætla að ræða hér á eftir. Það er vitanlega enginn efi á því, að mataræði okkar hef- ur breytzt. Ég sagði einmitt áð- an, að bætt næring sé megin- orsök bætts heilsufars barna. í mataræði okkar er miklu meira af þeim næringarefnum sem nauðsynleg eru hraustum líkama. Meiri mjólk, kjöt, egg, smjör, smjörlíki, ávextir og grænmeti. Úr þeim fáum við meira prótein og meira af nauðsynlegum bætiefnum svo sem vítamínum og málmsölt- um. Og ein meginástæðan til þess að við getum nú fengið allan þennan holia mat árið um kring eru hinar geysimiklu framfarir í meðferð og geymslu matvæla. Tii þess að hafa kjöt á vet- urna kunnu menn áður fyrr ekki annað ráð en að salta það. Fryst- ing og niðursuða hafa gjör- breytt þessu, og einnig að því er snertir ávexti og grænmeti. I annan stað hefur flutningur fólksins úr sveitunum til borg- anna valdið því, að við erum liáðari framleiðendum matvæla um geymslu og tilreiðslu þeiiTa. en áður. Næringaríkari matur, verk- smiðjuframleiðsla á mat, nýjar matvælategundir eins og smjör- líki — öll þessi gæði berast okkur upp í hendurnar um sama leyti og æ fleiri deyja úr kransæðastíflu. Hvílíkur hval- reki á fjörur sófapostulanna! Þeir hafa heldur ekki látið á sér standa að leggja orð í belg. Vikublöð og dagblöð jafnt og læknablöð eru full af bolla- leggingum um það, að hve miklu leyti breytt mataræði kunni að vera orsök kransæða- stíflu. Jafnhliða er að sjálf- sögðu unnið að vísindalegum rannsóknum á þessu, en mig furðar á því hve þeim er lítill gaumur gefin í öllum þessum bollaleggingum. Afleiðingin er sú, að mjög erfitt er orðið að greina á milli staðreynda og kenninga. En við skulum samt reyna að gera okkur grein fyrir hinu raunverulega sambandi milli 41
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116

x

Úrval

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.