Úrval - 01.12.1957, Qupperneq 43

Úrval - 01.12.1957, Qupperneq 43
MATARÆÐI OG HJARTASJÚKDÖMAR ÚRVAL athygli rnanns eru lungnakr abbi og kransæðastífla. Báðir eru oft banvænir. Báðir eru algengari í körlum en konum. Báðir eru algengari í mönnum á miðjum aldri en á öðrum aldursskeið- um. Ýmsar kenningar eru uppi um það hverju þetta valdi. En margar þeirra eru hreinar get- gátur. Af skoðunum manna um það hvað einkum valdi vaxandi út- breiðslu kransæðastíflu er sú aimennust að það sé breytt mataræði. Að það gjald sem við greiðum fyrir gott eldi barna okkar sé ofeldi okkar sjálfra. í annan stað er fullyrt, að nútíma aðferðir við tilreiðslu matar eyðileggi einhver dýrmæt næringarefni. Það er þetta at- riði, spurningin um það hvort mataræði geti valdið kransæða- stíflu, sem ég ætla að ræða hér á eftir. Það er vitanlega enginn efi á því, að mataræði okkar hef- ur breytzt. Ég sagði einmitt áð- an, að bætt næring sé megin- orsök bætts heilsufars barna. í mataræði okkar er miklu meira af þeim næringarefnum sem nauðsynleg eru hraustum líkama. Meiri mjólk, kjöt, egg, smjör, smjörlíki, ávextir og grænmeti. Úr þeim fáum við meira prótein og meira af nauðsynlegum bætiefnum svo sem vítamínum og málmsölt- um. Og ein meginástæðan til þess að við getum nú fengið allan þennan holia mat árið um kring eru hinar geysimiklu framfarir í meðferð og geymslu matvæla. Tii þess að hafa kjöt á vet- urna kunnu menn áður fyrr ekki annað ráð en að salta það. Fryst- ing og niðursuða hafa gjör- breytt þessu, og einnig að því er snertir ávexti og grænmeti. I annan stað hefur flutningur fólksins úr sveitunum til borg- anna valdið því, að við erum liáðari framleiðendum matvæla um geymslu og tilreiðslu þeiiTa. en áður. Næringaríkari matur, verk- smiðjuframleiðsla á mat, nýjar matvælategundir eins og smjör- líki — öll þessi gæði berast okkur upp í hendurnar um sama leyti og æ fleiri deyja úr kransæðastíflu. Hvílíkur hval- reki á fjörur sófapostulanna! Þeir hafa heldur ekki látið á sér standa að leggja orð í belg. Vikublöð og dagblöð jafnt og læknablöð eru full af bolla- leggingum um það, að hve miklu leyti breytt mataræði kunni að vera orsök kransæða- stíflu. Jafnhliða er að sjálf- sögðu unnið að vísindalegum rannsóknum á þessu, en mig furðar á því hve þeim er lítill gaumur gefin í öllum þessum bollaleggingum. Afleiðingin er sú, að mjög erfitt er orðið að greina á milli staðreynda og kenninga. En við skulum samt reyna að gera okkur grein fyrir hinu raunverulega sambandi milli 41
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116

x

Úrval

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.