Úrval - 01.12.1957, Side 45

Úrval - 01.12.1957, Side 45
MATARÆÐI OG HJARTASJtJKDÓMAR ÚRVAL landi. I þriðja lagi með því að bera saman breytingar á mat- aræði og breytingar á æðastíflu- dauðsföllum á tilteknu árabili í sama landi. Og við skulum einkum athuga fitumagnið í fæðunni, því að fjölmargir trúa því að kransæðasjúkdómar komi af því að neytt sé of mik- illar fitu, einkum dýrafitu svo sem smjörs, eggja og kjöts, eða smjörfitu úr mjólk og osti. Eða cf mikils af ,,hertri“ feiti eins og smjörlíki. Eða á hinn bóg- inn að jurtafeiti sé vörn gegn kransæðasjúkdórnum eða dragi úr líkunum fyrir þeim. Með samanburði á löndum þykjast menn hafa fengið sönn- ur á því hve óhollt sé að borða mikið af fitu. ítalir borða lítið af fitu og kransæðasjúkdómar eru fátíðir hjá þeim. Ameríku- menn borða mikið af fitu og í þeim eru kransæðasjúkdómar mjög algengir. En ef við lítum á fleiri lönd verður annað uppi á teningnum. Dauðsföll af völdum krans- æðastíflu eru helmingi tíðari í Bretlandi en í Noregi, og fjór- um sinnum tíðari í Bandaríkj- unum. Og þó er fituneyzlan mjög svipuð í þessum þrem löndum. í Finnlandi er fitu- neyzlan svipuð og í Vestur- Þýzkalandi, en þó eru æðastíflu- dauðsföll fjórum sinnum tíðari í Finnlandi. Svo virðist því sem heildar- fitumagnið í fæðunni sé ekki bein vísbending um það hve miklar líkur séu til þess að menn fái kransæðastíflu. Og ef við lítum á dýrafituna sérstak- lega verður sambandið enn ó- greinilegra. 1 Danmörku eru æðastíflu- dauðsföll fátíðari, en þó meira neytt af fitu, en i Ástralíu. Smjörfituneyzlan er enn athygl- isverðari. Nýsjálendingar borða langtum meira af smjörfeiti en nokkur önnur þjóð, en þó eru æðastífludauðsföll tíðari í nokkrum löndum, t. d. Banda- ríkjunum, þar sem borðað er miklu minna af smjörfeiti. Naumast verður nokkurt samband greint milli neyzlu jurtafeiti og kransæðasjúk- dóma, og ekkert á milli neyzlu smjörlíkis og ,,hertra“ fituteg- unda annarsvegar og krans- æðasjúkdóma hinsvegar. 1 Noregi t. d. er smjörlíkisneyzl- an 58 grömm á mann í Banda- ríkjunum 20 grömm. Samt eru dauðsföll af völdum kransæða- stíflu ferfalt tíðari þar en í Noregi. Sínu undarlegra er þó, að rniklu nánara samband má finna á milli dauðsfalla af völd- um kransæðastíflu og annarra efna í fæðunni en fitu. Það er t. d. hægt að flokka þjóðir eft- ir vaxandi próteini í mataræði þeirra. Þá kemur í ljós, að f jölg- un dauðsfalla af völdum krans- æðastíflu fylgir nokkurn veginn sömu röð. Sama verður uppi á teningnum ef þjóðunum er rað- að eftir sykurneyzlu. Með fá- 43
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116

x

Úrval

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.