Úrval - 01.12.1957, Page 45

Úrval - 01.12.1957, Page 45
MATARÆÐI OG HJARTASJtJKDÓMAR ÚRVAL landi. I þriðja lagi með því að bera saman breytingar á mat- aræði og breytingar á æðastíflu- dauðsföllum á tilteknu árabili í sama landi. Og við skulum einkum athuga fitumagnið í fæðunni, því að fjölmargir trúa því að kransæðasjúkdómar komi af því að neytt sé of mik- illar fitu, einkum dýrafitu svo sem smjörs, eggja og kjöts, eða smjörfitu úr mjólk og osti. Eða cf mikils af ,,hertri“ feiti eins og smjörlíki. Eða á hinn bóg- inn að jurtafeiti sé vörn gegn kransæðasjúkdórnum eða dragi úr líkunum fyrir þeim. Með samanburði á löndum þykjast menn hafa fengið sönn- ur á því hve óhollt sé að borða mikið af fitu. ítalir borða lítið af fitu og kransæðasjúkdómar eru fátíðir hjá þeim. Ameríku- menn borða mikið af fitu og í þeim eru kransæðasjúkdómar mjög algengir. En ef við lítum á fleiri lönd verður annað uppi á teningnum. Dauðsföll af völdum krans- æðastíflu eru helmingi tíðari í Bretlandi en í Noregi, og fjór- um sinnum tíðari í Bandaríkj- unum. Og þó er fituneyzlan mjög svipuð í þessum þrem löndum. í Finnlandi er fitu- neyzlan svipuð og í Vestur- Þýzkalandi, en þó eru æðastíflu- dauðsföll fjórum sinnum tíðari í Finnlandi. Svo virðist því sem heildar- fitumagnið í fæðunni sé ekki bein vísbending um það hve miklar líkur séu til þess að menn fái kransæðastíflu. Og ef við lítum á dýrafituna sérstak- lega verður sambandið enn ó- greinilegra. 1 Danmörku eru æðastíflu- dauðsföll fátíðari, en þó meira neytt af fitu, en i Ástralíu. Smjörfituneyzlan er enn athygl- isverðari. Nýsjálendingar borða langtum meira af smjörfeiti en nokkur önnur þjóð, en þó eru æðastífludauðsföll tíðari í nokkrum löndum, t. d. Banda- ríkjunum, þar sem borðað er miklu minna af smjörfeiti. Naumast verður nokkurt samband greint milli neyzlu jurtafeiti og kransæðasjúk- dóma, og ekkert á milli neyzlu smjörlíkis og ,,hertra“ fituteg- unda annarsvegar og krans- æðasjúkdóma hinsvegar. 1 Noregi t. d. er smjörlíkisneyzl- an 58 grömm á mann í Banda- ríkjunum 20 grömm. Samt eru dauðsföll af völdum kransæða- stíflu ferfalt tíðari þar en í Noregi. Sínu undarlegra er þó, að rniklu nánara samband má finna á milli dauðsfalla af völd- um kransæðastíflu og annarra efna í fæðunni en fitu. Það er t. d. hægt að flokka þjóðir eft- ir vaxandi próteini í mataræði þeirra. Þá kemur í ljós, að f jölg- un dauðsfalla af völdum krans- æðastíflu fylgir nokkurn veginn sömu röð. Sama verður uppi á teningnum ef þjóðunum er rað- að eftir sykurneyzlu. Með fá- 43
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116

x

Úrval

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.