Úrval - 01.12.1957, Side 46

Úrval - 01.12.1957, Side 46
TJRVAL MATARÆÐI OG HJARTASJÚKDÓMAR einum undantekningum kemur í Ijós, að því meiri sem sykur- neyzlan er því tíðari eru dauðs- föll af völdum kransæðastíflu. Freistandi er að draga af þessu svofellda ályktun: það er of mikil sykur- og próteinneyzla sem veldur kransæðastíflu. En þetta er einmitt samskonar á- lyktun og menn hafa dregið af fituneyzlu, og að mínu viti er hún algerlega röng. Við skulum gera samanburð á fleiri sviðum áður en við drög- um ályktanir. Eins og áður seg- ir ætluðum við líka að gera samanburð á stétturn í sama landi og athuga breytingar á mataræði á tilteknu árabili. Yfirleitt er fitu-, prótein- og sykurneyzlan meiri í þeim löndum sem betur eru stæð. Það bendir til, að það sem máli skiptir sé ekki hverskonar mat við borðum heldur hvernig við erum efnalega stæð. Þessa á- lyktun styður sú staðreynd, að samband er á milli dauðsfalla af völdum kransæðastíflu og af- komu manna í sama landi. Hér í Bretlandi eru það yfirleitt þeir sem betur eru launaðir sem helzt eiga á hættu að fá krans- æðastíflu. Kransæðastífla. er helmingi fátíðari meðal ófag- lærðra verkamanna en embætt- is- og yfirmanna. Munurinn á mataræði þessara stétta er þó ekki mikill. Auðmenn landsins borða aðeins um 10% meira af fitu en hinir fátækustu. Það er því ólíklegt að fita, eða dýrafita sérstaklega sé meg- inorsök sjúkdómsins. Smjörlíki getur alls ekki verið söku- dólgurinn, því að fátækt fólk borðar yfirleitt meira af smjör- líki en ríkt. Sykurneyzlan virð- ist ekki fara eftir tekjum n;anna, og því verður sykrinum naumast kennt um. Við skulum þá að lokum at- huga hverjar breytingar hafa orðið á mataræði ensku þjóð- arinnar síðasta aldarfjóröung- inn. Árið 1928 var byrjað að skrá kransæðastíflu sem sér- stakan sjúkdóm á dánarmeina- skýrslum. Síðan hefur dauðs- föllum af hennar völdum far- ið jafnt og þétt fjölgandi og eru nú sex til átta sinnum tíð- ari en fyrir aldarfjórðungi. Fituneyzlan, einkum dýra- fitu, jókst jafnt og þétt fram að stríðsárunum, en mest allt skömmtunartímabilið, sem stóð frá 1940 til 1954, dró úr fitu- neyzlunni, einkum dýrafitu. Smjörlíkisneyzlan jókst einnig jafnt og þétt fram að styrjöld- inni, en þó langmest á stríðs- árunurn. Af dánarmeinaskýrsl- um má sjá, að dauðsföllum að völdum kransæðastíflu fækka örlítið á árunum 1941, 1942 og 1943. En ef við snúum okkur nú frá matnum og lítum á önnur lífsins gæði, þá rekum við okk- ur á næsta athyglisvert fyrir- brigði. Það kemur sem sé í ljós, að á árunum 1928 til 1954 er mjög náið samband milli fjölda 44
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116

x

Úrval

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.