Úrval - 01.12.1957, Page 46

Úrval - 01.12.1957, Page 46
TJRVAL MATARÆÐI OG HJARTASJÚKDÓMAR einum undantekningum kemur í Ijós, að því meiri sem sykur- neyzlan er því tíðari eru dauðs- föll af völdum kransæðastíflu. Freistandi er að draga af þessu svofellda ályktun: það er of mikil sykur- og próteinneyzla sem veldur kransæðastíflu. En þetta er einmitt samskonar á- lyktun og menn hafa dregið af fituneyzlu, og að mínu viti er hún algerlega röng. Við skulum gera samanburð á fleiri sviðum áður en við drög- um ályktanir. Eins og áður seg- ir ætluðum við líka að gera samanburð á stétturn í sama landi og athuga breytingar á mataræði á tilteknu árabili. Yfirleitt er fitu-, prótein- og sykurneyzlan meiri í þeim löndum sem betur eru stæð. Það bendir til, að það sem máli skiptir sé ekki hverskonar mat við borðum heldur hvernig við erum efnalega stæð. Þessa á- lyktun styður sú staðreynd, að samband er á milli dauðsfalla af völdum kransæðastíflu og af- komu manna í sama landi. Hér í Bretlandi eru það yfirleitt þeir sem betur eru launaðir sem helzt eiga á hættu að fá krans- æðastíflu. Kransæðastífla. er helmingi fátíðari meðal ófag- lærðra verkamanna en embætt- is- og yfirmanna. Munurinn á mataræði þessara stétta er þó ekki mikill. Auðmenn landsins borða aðeins um 10% meira af fitu en hinir fátækustu. Það er því ólíklegt að fita, eða dýrafita sérstaklega sé meg- inorsök sjúkdómsins. Smjörlíki getur alls ekki verið söku- dólgurinn, því að fátækt fólk borðar yfirleitt meira af smjör- líki en ríkt. Sykurneyzlan virð- ist ekki fara eftir tekjum n;anna, og því verður sykrinum naumast kennt um. Við skulum þá að lokum at- huga hverjar breytingar hafa orðið á mataræði ensku þjóð- arinnar síðasta aldarfjóröung- inn. Árið 1928 var byrjað að skrá kransæðastíflu sem sér- stakan sjúkdóm á dánarmeina- skýrslum. Síðan hefur dauðs- föllum af hennar völdum far- ið jafnt og þétt fjölgandi og eru nú sex til átta sinnum tíð- ari en fyrir aldarfjórðungi. Fituneyzlan, einkum dýra- fitu, jókst jafnt og þétt fram að stríðsárunum, en mest allt skömmtunartímabilið, sem stóð frá 1940 til 1954, dró úr fitu- neyzlunni, einkum dýrafitu. Smjörlíkisneyzlan jókst einnig jafnt og þétt fram að styrjöld- inni, en þó langmest á stríðs- árunurn. Af dánarmeinaskýrsl- um má sjá, að dauðsföllum að völdum kransæðastíflu fækka örlítið á árunum 1941, 1942 og 1943. En ef við snúum okkur nú frá matnum og lítum á önnur lífsins gæði, þá rekum við okk- ur á næsta athyglisvert fyrir- brigði. Það kemur sem sé í ljós, að á árunum 1928 til 1954 er mjög náið samband milli fjölda 44
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116

x

Úrval

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.