Úrval - 01.05.1967, Page 37

Úrval - 01.05.1967, Page 37
NY TEGUND FÆÐU HANDA .... 35 Hitastigið þarf að vera nokkurnveg- inn jaínt, 32 gráður C, og stöðugt þarf að endurnýja loftið yfir akr- inum. Þetta eru einhver hin beztu ræktunarskilyrði fyrir torúlu. Annað efni, sem torúlu líkar vel að hafa, eru ofþroskaðir bananar, en einnig aldin af palmýrupálma, eink- um hið innsta í aldininu, fræhýði af kaffijurt, sýróp úr plómum, fíkj- um, rúsínum, eplum, perum, ferskj- um og sítrónum. Ef komið væri upp verksmiðju til íramleiðslu á geri við hverja sykurplantekru, gæti afrakst- urinn orðið fimm tonn af sykri og 2,5 af geri að auki, af hverri ekru á ári. Við eina af tilraunum þeim, sem gerðar voru í Englandi, tókst að rækta 240 pund af þurgeri á sólar- hring. Hundrað flugmenn fengu úr þessu kássur, stöppur, steikur og mjólkurbúðinga. Enginn þeirra fann að matnum. Seinna voru van- nærð börn látin fá hið sama, og þrifust þau vel. Aðrar þjóðir fóru að dæmi Eng- lendinga, og komu upp hjá sér slík- um verksmiðjum í nýlendum sínum í sambandi við ræktun jurta, sem sykur er unninn úr. Á Trinidad var horuðum holdsveikisjúklingum gefið ger í matinn, og batnaði heilsa þeirra stórum. Fangar í Nígeríu, sem þjáð- ust af vítamínskorti, fengu ger í við- bót við matarskammt sinn, ogviðþað hresstust þeir fljótt. Innbornir menn í Mið-Afríku, sem nærast á blóm- um og blöðum jurta, fengu ger í viðbót við þetta. Þar sem hveiti og hafrar voru aðalfæðan, var blandað geri í hafragraut og brauð. En þar sem menn nærast að mestu leyti á hrís- grjónum, var þessu blandað í karrý eða annað krydd. í eggjahvítuefnum tórúlu er efni, sem annars vantar að mestu leyti í korntegundir, lýsin. Þetta er mikill hollustuauki og þessvegna er ágætt að blanda geri í brauð og grauta. Mikið er af B 1 og B 2 í torúlu (thiamin og rifboflavin) og níasín (niaein). Eitt er enn ótalið. Það má breyta efnasamsetningu og efnainnihaldi torúlu með því að breyta um rækt- unaraðferðir. í geri er ekki jiema 6% fita. Þjóðverjar fundu á stríðs- árunum, þegar mikill skortur var á fitu, aðferð til að auka hana að miklum mun hjá torúlu. Þeir létu hana vaxa lengur en annars í eggja- hvítuefnasnauðum jarðvegi og tókst að koma fitumagninu upp í 25%. Meðalneyzla á mann í Bandaríkj- unum er 3000 hitaeiningar og af þeim eru 500 úr eggjahvítuefnum, en bærilega stæður Afríkubúi má þykjast góður ef hann fær 2000 hita- einingar á dag í fæðunni og af þeim 200 úr eggjahvítuefnum. Og fyrir þetta geldur hann fjóra fimmtu af sínum rýru tekjum. Fátæklingar í Afríku, Suður- og Mið-Ameríku, og í Austurlöndum, bæði hinum fjar- lægari og nálægari, fá yfirleitt ekki nóg af eggjahvítuefnum. Sjúkdóm- ur, sem kallast kvasiorkor stafar af þessum skorti í þessum löndum og veldur dauða fjöldamargra barna yngri en fimm ára. Læknar við næringarefnarann- sóknarstofnun Mið-Ameríku hafa fundið ódýra næringarefnablöndu, sem hefur inni að halda hæfilegt
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132

x

Úrval

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.