Úrval - 01.05.1967, Qupperneq 37

Úrval - 01.05.1967, Qupperneq 37
NY TEGUND FÆÐU HANDA .... 35 Hitastigið þarf að vera nokkurnveg- inn jaínt, 32 gráður C, og stöðugt þarf að endurnýja loftið yfir akr- inum. Þetta eru einhver hin beztu ræktunarskilyrði fyrir torúlu. Annað efni, sem torúlu líkar vel að hafa, eru ofþroskaðir bananar, en einnig aldin af palmýrupálma, eink- um hið innsta í aldininu, fræhýði af kaffijurt, sýróp úr plómum, fíkj- um, rúsínum, eplum, perum, ferskj- um og sítrónum. Ef komið væri upp verksmiðju til íramleiðslu á geri við hverja sykurplantekru, gæti afrakst- urinn orðið fimm tonn af sykri og 2,5 af geri að auki, af hverri ekru á ári. Við eina af tilraunum þeim, sem gerðar voru í Englandi, tókst að rækta 240 pund af þurgeri á sólar- hring. Hundrað flugmenn fengu úr þessu kássur, stöppur, steikur og mjólkurbúðinga. Enginn þeirra fann að matnum. Seinna voru van- nærð börn látin fá hið sama, og þrifust þau vel. Aðrar þjóðir fóru að dæmi Eng- lendinga, og komu upp hjá sér slík- um verksmiðjum í nýlendum sínum í sambandi við ræktun jurta, sem sykur er unninn úr. Á Trinidad var horuðum holdsveikisjúklingum gefið ger í matinn, og batnaði heilsa þeirra stórum. Fangar í Nígeríu, sem þjáð- ust af vítamínskorti, fengu ger í við- bót við matarskammt sinn, ogviðþað hresstust þeir fljótt. Innbornir menn í Mið-Afríku, sem nærast á blóm- um og blöðum jurta, fengu ger í viðbót við þetta. Þar sem hveiti og hafrar voru aðalfæðan, var blandað geri í hafragraut og brauð. En þar sem menn nærast að mestu leyti á hrís- grjónum, var þessu blandað í karrý eða annað krydd. í eggjahvítuefnum tórúlu er efni, sem annars vantar að mestu leyti í korntegundir, lýsin. Þetta er mikill hollustuauki og þessvegna er ágætt að blanda geri í brauð og grauta. Mikið er af B 1 og B 2 í torúlu (thiamin og rifboflavin) og níasín (niaein). Eitt er enn ótalið. Það má breyta efnasamsetningu og efnainnihaldi torúlu með því að breyta um rækt- unaraðferðir. í geri er ekki jiema 6% fita. Þjóðverjar fundu á stríðs- árunum, þegar mikill skortur var á fitu, aðferð til að auka hana að miklum mun hjá torúlu. Þeir létu hana vaxa lengur en annars í eggja- hvítuefnasnauðum jarðvegi og tókst að koma fitumagninu upp í 25%. Meðalneyzla á mann í Bandaríkj- unum er 3000 hitaeiningar og af þeim eru 500 úr eggjahvítuefnum, en bærilega stæður Afríkubúi má þykjast góður ef hann fær 2000 hita- einingar á dag í fæðunni og af þeim 200 úr eggjahvítuefnum. Og fyrir þetta geldur hann fjóra fimmtu af sínum rýru tekjum. Fátæklingar í Afríku, Suður- og Mið-Ameríku, og í Austurlöndum, bæði hinum fjar- lægari og nálægari, fá yfirleitt ekki nóg af eggjahvítuefnum. Sjúkdóm- ur, sem kallast kvasiorkor stafar af þessum skorti í þessum löndum og veldur dauða fjöldamargra barna yngri en fimm ára. Læknar við næringarefnarann- sóknarstofnun Mið-Ameríku hafa fundið ódýra næringarefnablöndu, sem hefur inni að halda hæfilegt
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132

x

Úrval

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.