Úrval - 01.10.1973, Page 120

Úrval - 01.10.1973, Page 120
118 ÚRVAL í hlé frá mannþyrpingunni. Maður- inn var Joseph Larkin, bílstjóri skólavagnsins. Enda þótt fólk hefði ekki orðið vart við þegar hann kom, þá breiddist vitneskjan um nærveru hans eins og eldur í sinu um mann- þyrpinguna. Nokkrir litu í áttina til hans, en flýttu sér svo að líta af honum aftur. Enginn gekk til hans til þess að mæla huggunarorðum til hans. Það hefði kannske verið til of mikils mælzt af þessum syrgj- andi foreldrum. En þeir ásökuðu hann heldur ekki núna né reyndu að auka kvöl hans. Þeir gerðu sér grein fyrir því, að hvað svo sem Larkin kynni að hafa gert eða látið undir höfuð leggjast að gera, þá hafði hann sýnt hugrekki með því að koma þangað. Skólahljómsveit gagnfræðaskól- ans í Nyack lék við þetta tækifæri, en fjórir meðlimir hennar höfðu einmitt slasazt í árekstrinum. Síð- an flutti Cooke kardínáli stutt á- varp. Minningarplatan var afhjúpuð. Á henni var dagsetning afhjúpunar- innar, nöfn þeirra, sem látið höfðu lífið, og þessi orð: MINNISMERKI BARNANNA Til minningar um dýrmæt- ustu eign okkar . . . fimm af ungmennum okkar. Af völdum harmleiks rættust ekki vonir þær, sem tengdar voru við þau. Megi allir þeir, sem staldra liér við til þess að njóta þessa land- skika, gera sér grein fyrir því, að sérhver kynslóð hefur í sér geymdar allar okkar vonir og alla okkar arfleifð. Geislun matvæla tvíeggjað sverff Á síðustu árum hefir talsvert verið gert af því að auka geymslu- þol matvæla með röntgengeislum. Ávextir, grænmeti, fiskur, kjúkl- ingar, niðursoðið kjöt, svínakjöt og fleiri matvæli eru sett undir geislana í þessu skyni. Bandarískir hermenn í herþjónustu gerðust tilraunadýr og borðuðu um skeið geislað svínakjöt. Rannsóknir á þeim virtust ekki leiða í ljós, að nokkur hætta stafaði af þessu geislaða kjöti. Því miður kom þó annað á daginn, er tilraunir með kjötið voru gerðar á dýrum. Þar komu fram illkynja breytingar á blóðkornum og afturkippur í vexti dýranna. Útlit og bragð hinna geisluðu matvæla breytist ekki. Hinsvegar hafa rannsóknir sýnt, að breytingar verða á fjörefnum, steinefnum og ýmsum öðrum þýðingarmiklum næringarefnum þeirra. Og margir kunnir vísindamenn hafa með rannsóknum gengið úr skugga um skaðleg áhrif þeirra. M. a. hafa tilraunir sýnt, að geisluð matvæli geta haft svipuð áhrif á neytendur matvælanna eins og ef geisl- unum hefði verið beint að þeim sjálfum. Úr Let us Live.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132

x

Úrval

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Úrval
https://timarit.is/publication/1841

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.